วันที่(23 พ.ค.)พันตำรวจโท เจริญสิทธิ์ จงอิทธิ รองผู้กำกับการฝ่ายสอบสวน สน.ปทุมวัน เปิดเผยถึงกรณีเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายแพทย์ทศพร เสรีรักษ์ อดีตผู้สมัคร ส.ส.แพร่ พรรคไทยรักษาชาติ และนายอนุรักษ์ เจนตวนิชย์ หรือฟอร์ด เส้นทางสีแดง จัดกิจกรรมรำลึก 6 ปี รัฐประหาร ที่หน้าหอศิลป์ฯ กรุงเทพฯ ว่า ทางพนักงานสอบสวนได้ดำเนินคดีทั้งคู่ในข้อหาเป็นผู้จัดให้มีการชุมนุมและฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน คือ ห้ามเข้าพื้นที่เสี่ยง และห้ามชุมนุม ซึ่งผู้ถูกกล่าวหาทั้งสองได้ใช้หลักทรัพย์ประกันตัวในชั้นสอบสวนไปคนละ30,000 บาท ส่วนเรื่องทางคดีตำรวจจะรวบรวมสำนวนส่งศาลแขวงปทุมวันพิจารณาสั่งฟ้องหรือไม่ต่อไป

 

ด้าน พ.ต.ท.ภากร สมุทรคีรี รองผู้กำกับการฝ่ายสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ เปิดเผยว่า สำหรับกรณีที่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์หรือเพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์พร้อมสมาชิกสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย จัดรถแห่ติดป้าย ‘6 ปีแล้วนะไอ้..’ และ ‘2563 เผด็จการครองเมือง’ ที่รั้วอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย
 ตำรวจได้เชิญตัวไปเปรียบเทียบปรับที่โรงพัก ในข้อหาความผิดเกี่ยวกับกฎหมายจราจรเท่านั้น เนื่องจากคนขับรถกระบะแห่ขบวนไม่มีใบขับขี่ จอดรถกีดขวางทางเดินรถ และจอดรถในที่ห้ามจอด ส่วนกรณีแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์นั้นจะมีความผิดหรือไม่ กำลังรวบรวมพยานหลักฐานเสนอผู้บังคับบัญชาพิจารณาสั่งการ เนื่องจากกลุ่มนายพริษฐ์ ได้ขับรถผ่านไปหลายพื้นที่
ตำรวจจับเรียบกลุ่มจัดกิจกรรมรำลึก 6 ปี รัฐประหาร