คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ข่าวทั่วไป

ไม่แนะนำซื้อแรพบิทเทสตรวจหาเชื้อโควิดเอง

26 มีนาคม 2563 - 17:21 น.
โควิด-19,แรพบิทเทส,ตรวจหาเชื้อ,ไม่แนะนำ,น้ำยาตรวจ,สธ,ผู้ป่วย,ซื้อตรวจเอง,ข่าววันนี้
ข่าวทั่วไป

Shares :
เปิดอ่าน 590 ครั้ง

สธ.เร่งขยายแลปตรวจเชื้อโควิด รองรับสถานการณ์ผู้ติดเชื้อเดือน เม.ย.แตะ 3 แสนคน สำรองน้ำยาตรวจ 6 แสนชุด แจงแรพบิทเทสแค่ตรวจเร็ว แต่ต้องรอหลังผู้ป่วยแสดงอาการ 10 วัน ไม่แนะ ปชช.ซื้อมาตรวจเองตามบ้าน


 

          กระทรวงสาธารณสุข - 26 มี.ค. 2563 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงการเก็บตัวอย่างตรวจหาเชื้อโควิด-19 ว่า การตรวจหาเชื้อจากห้องแลปด้วยวิธีตรวจจากสารพันธุกรรม แบบRT PCR ใช้เวลาแปลผล 3 ชั่วโมง สามารถตรวจพบผู้รับเชื้อในระยะ 3-4 วันแรกหลังมีอาการ ส่วนการตรวจแบบชุดทดสอบรวดเร็ว หรือ ชุดตรวจ Rapid test เป็นการตรวจหาภูมิคุ้มกันโรค ซึ่งจะตรวจพบหลังมีอาการป่วยจนร่างกายสร้างภูมิคุ้มกัน รวมเป็นระยะเวลามากกว่า 10 วัน ผลถึงออกมาค่อนข้างแม่นยำ ซึ่งส่วนใหญ่หรือ 100% จะค้นพบผู้ติดเชื้อจากตรวจหาเชื้อแบบ PCR ส่วนกรณีที่มีหลายฝ่ายออกมาบอกว่าสามารถตรวจหาเชื้อได้เองด้วยการเจาะเลือดจากปลายนิ้วหรือเจาะเส้นเลือดดำ ขอเตือนว่าเป็นสิ่งที่ต้องระวังเรื่องการแปลผล ทั้งหมดจะต้องดำเนินการโดยบุคลากรทางการแพทย์เท่านั้น ยังไม่เหมาะให้ประชาชนตรวจเอง

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

ไม่ปรับตัว พรึ่บอีกหมื่น

เตือน ฝ่าฝืนข้อกำหนดรับมือโควิด ภาวะฉุกเฉิน เจอทั้งจำทั้งปรับ

"สธ."ชวนโหลดแอพ"โควิด"เกาะติดสถานการณ์

 

 

          ขณะนี้เรามีแลปที่สามารถตรวจเชื้อโควิดของรัฐและเอกชน รวม 50 แห่ง แต่ประเทศไทยได้ประมาณการจำนวนผู้ป่วยในวันที่ 15 เม.ย. นี้ ว่าอาจมีผู้ป่วยติดเชื้อถึง 3 แสนราย เพื่อรองรับสถานการณ์ซึ่งเชื่อว่าจะไม่เกิด จึงต้องเตรียมแลปให้พร้อม โดยกทม.ที่มีการติดเชื้อมากที่สุด จะต้องตรวจให้ได้ 10,000 รายต่อวัน เช่นเดียวกับต่างจังหวัดที่ต้องตรวจให้ได้ 10,000 รายต่อวันเช่นกัน ขณะนี้ในจังหวัดใหญ่ จังหวัดท่องเที่ยวได้วางเครือข่ายห้องปฏิบัติการไว้แล้ว ภายในเดือน เม.ย.-พ.ค. นี้ จะต้องมีถึง 100 แลป เพื่อรับสถานการณ์ผู้ป่วยติดเชื้อหลักแสนคน เช่นเดียวกับน้ำยาตรวจ ที่ต้องเตรียมไว้ 2-3 เท่า หรือ 6 แสนชุด โดยขณะนี้กำลังนำเข้าจากประเทศจีน ยืนยันว่ามีความพร้อมทั้งคนตรวจ ห้องแลป และน้ำยา
 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ