12 มีนาคม  2563 นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าผู้บริหารบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ยื่นหนังสือลาออก  

"บิ๊กตู่"บอก"แหม่มโพธิ์ดำ"ฟ้องได้ 

 

 

 

 


 

 

โดยระบุว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานจาก ทอท. ว่ามีผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ลาออก แต่ได้รับรายงานจาก คณะกรรมการ (บอร์ด) บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ว่า ขณะนี้ นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (ดีดี) ได้ยื่นหนังสือลาออกแล้ว และจะมีผลในวันที่ 1 เมษายน นี้

 

รายงานข่าวแจ้งว่า ก่อนหน้านี้นายสุเมธ  ได้ทำแผนแก้ปัญหาการเสริมสภาพคล่องทางการเงินของบริษัทฯ เสนอต่อนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อขอให้รัฐบาลค้ำประกันเงินกู้ที่คาดว่าจะใช้ในราว 20,000-30,000 ล้านบาท เนื่องจากประสบปัญหาการขาดทุนในปี 2562 ถึง 12,000 ล้านบาท

 

 อีกทั้งยังเจอผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา(โควิด-19)อย่างรุนแรง ทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบิน ยกเลิกการเดินทาง และคืนตั๋วโดยสาร เป็นจำนวนมาก แต่ยอดการจองใหม่กลับไม่มี  ส่งผลต่อรายได้ของบริษัท ฯแต่นายศักดิ์สยามเห็นว่าการบินไทยเสนอแผนมาไม่ครบและเป็นการเสนอแผนฟื้นฟูพ่วงกับแผนเยียวยาโควิด-19  ซึ่งไม่มีความชัดเจน จึงมอบหมายให้ฝ่ายบริหารการบินไทยไปจัดทำแผนมาใหม่ เพื่อนำเสนออีกครั้ง