8 ต.ค.2562-รายงานว่า ในวันที่ 11 ต.ค.เวลา 10.00 น.ณ หอประชุมกิตติขจร กองบัญชาการกองทัพบก (ทบ.)พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)เตรียมบรรยายพิเศษ.ในประเด็นที่เกี่ยวกับบทบาทกองทัพในการดูแลความมั่นคงภายใต้สถานการณ์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน

 

           ทั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมมวลชนสัมพันธ์ของกองทัพ เพื่อสร้างการรับรู้และเข้าใจแก่ผู้นำองค์กร มวลชน  ประชาชน รวมทั้งสื่อมวลชนในการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ที่ถูกต้องและเป็นประโยชน์แก่สาธารณชนต่อไป 

 

 

            จับตา ผบ.ทบ.บรรยายแก้ปัญหาไฟใต้ 11 ต.ค.นี้

 

               โดยการบรรยายพิเศษดังกล่าว เกิดขึ้นภายหลัง 12 แกนนำฝ่ายค้านและนักวิชาการ เปิดเวทีเสวนาในหัวข้อ "พลวัตรแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่" จนนำไปสู่ การแจ้งความดำเนินคดีกระทำความผิดมาตรา 116 รวมถึงกรณีนายคณากร เพียรชนะผู้พิพากษาหัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดยะลาหรือ ยิงตัวเอง  ภายหลังพิพากษาคดี

 

               ซึ่งก่อนหน้านี้ พล.อ.อภิรัชต์ เคยให้สัมภาษณ์ว่า ตนจะพูดเรื่องสถานการณ์จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อจะพูดให้ฟัง โดยเฉพาะเรื่องการแ้ไขปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะใครจะเข้าใจปัญหาภาคใต้ได้ดีกว่าคนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ เนื่องจากตนเคยอยู่ในพื้นที่เป็นอดีตผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลามาก่อน เคยกิน เคยนอน และทำงานที่นั้นเป็นเวลา 1 ปีครึ่ง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมข้อมูล โดยจะเป็นผู้บรรยายเอง 

 

"บิ๊กป้อม" ขอ แยก การเมือง-ใต้ ออกจากกัน ย้ำคดี12 แกนนำ-นักวิชาการจัดเสวนาใต้ ต้องดำเนินการตามกฎหมาย เผยดูแลนศ.ไทยที่ถูกอียิปต์ปล่อยตัวเป็นอย่างดี ชี้ไม่เกี่ยวขบวนการไอเอส

 

          ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการดูแลสถานการณ์ในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายหลังจากที่มีการแจ้งความดำเนินคดีกับ 12 แกนนำพรรคฝ่ายค้านและนักวิชาการที่ร่วมกันจัดงานเสวนา "พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่" บริเวณลานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ที่ผ่านมาว่า ในส่วนที่เป็นเรื่องของการเมืองก็ต้องดำเนินการไป เพราะเป็นเรื่องของกฎหมาย จะถูกหรือผิดก็ต้องไปต่อสู้กัน ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้การดูแลประชาชนก็ยังดีอยู่ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สำหรับความคืบหน้ากรณีนักศึกษาไทยที่ถูกทางการอียิปต์ควบคุมตัวและส่งกลับมาประเทศไทยแล้วนั้น เราก็ดูแลเป็นอย่างดี เพราะเขาไม่ได้เกี่ยวข้องกับขบวนการไอเอส  อีกทั้งจากคำให้การของเขาก็ไม่เคยถูกจับที่ประเทศซูดาน