วันที่ 1 ตุลาคม 2562 นายชวินทร์ ศิรินาค ผู้อำนวยการสำนักอนามัย กทม. กล่าวว่า ตามที่กรมควบคุมมลพิษ (คพ.) ตรวจสอบคุณภาพอากาศในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล

 

               พบปริมาณค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 เกินเกณฑ์มาตรฐานใน 7 พื้นที่ ได้แก่ เขตสาทร เขตภาษีเจริญ เขตบางซื่อ เขตบางเขน เขตหลักสี่ เขตบางพลัด และ อ.เมืองสมุทรสาคร นั้น

 

               สำนักอนามัย ได้จัดทีมแพทย์พยาบาลให้บริการในพื้นที่ที่สถานการณ์คุณภาพอากาศเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ รวมถึงให้คำแนะนำแก่ประชาชนในการดูแลตนเองและป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองขนาดเล็ก รวมถึงได้มอบสื่อประชาสัมพันธ์การป้องกันตนเองจากฝุ่นละอองให้ทุกสำนักงานเขตใช้ลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์กับประชาชนทั่วไปและกลุ่มเสี่ยง

 

               ขณะเดียวกันได้ให้คำแนะนำที่ถูกต้องแก่ประชาชนในการดูแลตนเองและวิธีป้องกันอันตรายจากฝุ่นละอองขนาดเล็กเข้าสู่ร่างกาย ประกอบด้วย การติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศอยู่เสมอ งดกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นละออง หลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านหรืออาคาร หรือจำกัดเวลาในการทำกิจกรรมนอกบ้านหรืออาคารให้น้อยลง

 

กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

 

               กรณีที่ต้องอยู่นอกอาคารหรืออยู่ในบริเวณที่มีปริมาณฝุ่นละอองสูง ควรสวมใส่หน้ากากอนามัยชนิดป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก (N95) และกลุ่มเสี่ยงควรงดออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง จำกัดเวลาในการออกกำลังกายและกิจกรรมที่ออกแรงหนัก สังเกตอาการผิดปกติของร่างกาย รวมทั้งจัดเตรียมยาหรืออุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม

 

               นายชาตรี วัฒนเขจร ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม กทม. กล่าวว่า ในส่วนของสำนักสิ่งแวดล้อม ได้บูรณาการความร่วมมือกับสำนักงานเขตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM2.5 อย่างต่อเนื่อง

 

               ทั้งมาตรการเร่งด่วนเฉพาะหน้าในเขตที่พบปริมาณฝุ่นละออง PM2.5 เกินมาตรฐาน โดยจัดการจราจรในพื้นที่ไม่ให้ติดขัด ตรวจสอบรถยนต์ควันดำ เพิ่มความถี่ของการล้างทำความสะอาดถนนและฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศเพื่อดักจับฝุ่นละออง

 

               ทั้งนี้ได้เพิ่มความถี่การแจ้งเตือนสถานการณ์ฝุ่นละออง PM2.5 เป็นวันละ 3 รอบ คือเวลา 08.00 น. 12.00 น. และ 15.00 น. เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบสถานการณ์มลพิษทางอากาศในแต่ละพื้นที่อย่างทันท่วงที

 

               นอกจากนั้น ประชาชนยังสามารถติดตามข้อมูลคุณภาพอากาศของ กทม. แบบเรียลไทม์ได้ที่ www.bangkokairquality.com , www.air4bangkok.com , Facebook : กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม กรุงเทพมหานคร และแอปพลิเคชัน “กทม. Connect”

 

กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

 

               ด้าน กองจัดการคุณภาพอากาศและเสียง สำนักสิ่งแวดล้อม รายงานสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศของกรุงเทพมหานคร ประจำวันอังคารที่ 1 ต.ค.62 เวลา 08.00 น ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง ของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM2.5) ตรวจวัดได้ 55-81 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) พบว่าเกินมาตรฐาน (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.) จำนวน 24 พื้นที่ ได้แก่

 

               1.เขตสัมพันธวงศ์ บริเวณหน้าหัวมุม ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ (วงเวียนโอเดียน) ตรวจวัดได้ 65 มคก./ลบ.ม.

               2.เขตพญาไท หน้าแฟลตทหารบก ใกล้โรงพยาบาลวิชัยยุทธ ตรงข้ามกระทรวงการคลัง ตรวจวัดได้ 56 มคก./ลบ.ม.

               3.เขตวังทองหลาง ด้านหน้าปั๊มน้ำมันเอสโซ่ ซ.ลาดพร้าว 95 ตรวจวัดได้ 69 มคก./ลบ.ม.

               4.เขตปทุมวัน บริเวณริมถนนจามจุรีสแควร์ เยื้อง MRT สามย่าน ตรวจวัดได้ 68 มคก./ลบ.ม.

               5.เขตบางรัก ข้างป้อมตำรวจหน้าลานบางรักเลิฟลี่พลาซ่า ตรวจวัดได้ 55 มคก./ลบ.ม.

               6.เขตสาทร สี่แยกหน้าสำนักงานเขตสาทร ซอยถนนเซนต์หลุยส์ ตรวจวัดได้ 69 มคก./ลบ.ม.

               7.เขตบางคอแหลม บริเวณป้อมตำรวจสี่แยกถนนตก ตรวจวัดได้ 78 มคก./ลบ.ม.

               8.เขตยานนาวา ใกล้ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สำนักงานใหญ่ ตรวจวัดได้ 64 มคก./ลบ.ม.

               9.เขตจตุจักร บริเวณด้านหน้ามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตรวจวัดได้ 64 มคก./ลบ.ม.

               10.เขตบางกะปิ ข้างป้อมตำรวจตรงข้ามสำนักงาน เขตบางกะปิ ตรวจวัดได้ 56 มคก./ลบ.ม.

               11.เขตลาดกระบัง ด้านหน้าโรงพยาบาลลาดกระบังข้างป้อมตำรวจ ตรวจวัดได้ 60 มคก./ลบ.ม.

               12.เขตธนบุรี ริมป้ายรถเมล์บริเวณแยกมไหศวรรย์ ตรวจวัดได้ 55 มคก./ลบ.ม.

               13.เขตคลองสาน บริเวณหน้าห้องสมุดใต้สะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน ตรวจวัดได้ 67 มคก./ลบ.ม.

               14.เขตบางกอกน้อย บริเวณหน้าสถานีตำรวจรถไฟบางกอกน้อย ตรวจวัดได้ 60 มคก./ลบ.ม.

               15.เขตภาษีเจริญ หน้ามหาวิทยาลัยสยาม (ประมาณซอยเพชรเกษม 36) ตรวจวัดได้ 66 มคก./ลบ.ม.

 

กทม.ฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน

               16.เขตพระนคร ภายในสำนักงานเขตพระนคร ตรวจวัดได้ 58 มคก./ลบ.ม.

               17.เขตคลองเตย ภายในสำนักงานเขตคลองเตย ตรวจวัดได้ 60 มคก./ลบ.ม.

               18.เขตบางซื่อ ภายในสำนักงานเขตบางซื่อ ตรวจวัดได้ 78 มคก./ลบ.ม.

               19.เขตหลักสี่ ภายในสำนักงานเขตหลักสี่ ตรวจวัดได้ 75 มคก./ลบ.ม.

               20.เขตบางเขน ภายในสำนักงานเขตบางเขน ตรวจวัดได้ 67 มคก./ลบ.ม.

               21.เขตบึงกุ่ม ภายในสำนักงานเขตบึงกุ่ม ตรวจวัดได้ 65 มคก./ลบ.ม.

               22.เขตบางพลัด ภายในสำนักงานเขตบางพลัด ตรวจวัดได้ 81 มคก./ลบ.ม.

               23.เขตบางขุนเทียน ภายในสำนักงานเขตบางขุนเทียน ตรวจวัดได้ 59 มคก./ลบ.ม.

               24.เขตราชเทวี บริเวณสำนักงานเขตราชเทวี ตรวจวัดได้ 70 มคก./ลบ.ม.

 

               ทั้งนี้ในช่วงเช้ากรุงเทพมหานครมีเมฆฝนและมีฝนเล็กน้อย ทิศทางลมเป็นลมทิศใต้และตะวันตกเฉียงใต้ คาดว่าในวันนี้การกระจายของฝนจะเพิ่มขึ้น แต่ปริมาณอาจจะยังไม่มากนัก แต่พอจะช่วยให้ฝุ่นละอองที่ปกคลุมในพื้นที่กรุงเทพมหานครอยู่ในขณะนี้เบาบางลง

 

               ดัชนีคุณภาพอากาศของสถานีตรวจวัดของกรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่อยู่ในระดับคุณภาพอากาศปานกลาง – เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพ สำหรับคำแนะนำในการปฏิบัติตน ให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ที่คุณภาพอากาศอยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

 

               หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ควรสวมใส่หน้ากากอนามัย N95 หากมีอาการเบื้องต้น เช่น ไอ หายใจลำบาก ระคายเคืองตา ควรลดเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็กและผู้ป่วยทางเดินหายใจ สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศได้ทางเว็บไซต์ www.bangkokairquality.com และ www.air4bangkok.com

 

               ขณะที่สำนักงานเขตต่างๆ แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ โดย เขตยานนาวา จัดเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดฯ ชุดปฏิบัติงานประจำรถบรรทุกน้ำ  พร้อมชุดปฏิบัติงานกวาด ดำเนินการล้างพื้น ฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศเพื่อจัดการปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่เขตยานนาวา ลดปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็กในอากาศ และเพื่อบรรเทาความเดือนร้อนด้านสุขภาพอนามัยของประชาชน ฉีดพ่นละอองน้ำตามต้นไม้ ตามทางเท้าบริเวณ ถนนพระราม 3  หน้าธนาคารกรุงศรีอยุธยา

 

               เขตหลักสี่ ทำการฉีดพ่นละอองน้ำลดฝุ่น โดย จัดพนักงานขับรถบรรทุกน้ำ ดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ ฉีดล้างใบไม้ลดปริมาณฝุ่น ตกค้างสะสมในอากาศ บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ

 

               นายสมบัติ กนกทิพย์วรรณ ผู้อำนวยการเขตหลักสี่ กทม. กล่าวว่า ปัจจุบันตรวจพบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ในพื้นที่เขตหลักสี่เกินค่ามาตรฐานในระดับสีส้ม หรือ เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ เขตฯ จึงกำชับมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นและมลพิษในพื้นที่ เพื่อลดปริมาณฝุ่นและมลพิษตกค้างในอากาศ

 

               รวมถึงเพื่อสุขภาพที่ดีของประชาชน เช่น ฉีดพ่นละอองน้ำบนอาคารสำนักงานเขตหลักสี่  และโรงเรียนในสังกัด ฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ ฉีดล้างใบไม้ และล้างทำความสะอาดถนนสายหลัก บริเวณถนนแจ้งวัฒนะ และถนนวิภาวดีรังสิต

 

               รวมถึงควบคุมพื้นที่ก่อสร้าง ให้มีการล้างล้อรถบรรทุกหรือรถอื่นๆ ก่อนออกจากสถานที่ก่อสร้างทุกครั้ง ตลอดจนฉีดน้ำทำความสะอาดพื้นที่ก่อสร้างทุกวัน เพื่อลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นละออง

 

               พร้อมกันนี้ เขตฯ ขอความร่วมมือประชาชนงดการเผาขยะและการเผาในที่โล่งทุกประเภท สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่น หรือหน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ และโรคอื่นๆ ที่อาจส่งกระทบต่อสุขภาพต่อไป
  

               เขตบางรัก  ฝ่ายรักษาความสะอาดและสวนสาธารณะ จัดเจ้าหน้าที่ดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำในอากาศ เพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง บริเวณ ถนนนราธิวาสราชนครินทร์ ทั้ง 2 ฝั่ง

 

               และ เขตราษฎร์บูรณะ  เจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาดดำเนินการฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อลดค่าฝุ่นละออง  (PM 2.5)  เพื่อลดปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่บริเวณถนนราษฎร์บูรณะและถนนสุขสวัสดิ์

 

               ล่าสุด ผลการตรวจวัด PM2.5 เวลา 13.00-15.00 น. (3 ชั่วโมงล่าสุด) วันที่ 1 ตุลาคม 2562 

               - ตรวจวัดได้ 44-75 มคก./ลบ.ม.      

               - ค่าเฉลี่ย 56 มคก./ลบ.ม.  - ค่า PM2.5 มีแนวโน้มลดลง 

               - ค่าเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ จำนวน 16 เขต คือ

               เขตสัมพันธวงศ์ เขตวังทองหลาง เขตปทุมวัน เขตบางคอแหลม เขตยานนาวา เขตคลองสาน เขตบางกอกน้อย เขตภาษีเจริญ เขตบางเขน เขตบางพลัด เขตบางขุนเทียน เขตพระนคร  เขตสาทร เขตบางซื่อ เขตหลักสี่ เขตบึงกุ่ม


อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง