เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 31 มกราคม 2562 ที่ วงเวียนโอเดียน ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์  นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานในพิธีปล่อยแถวโครงการแสดงความเชื่อมั่นในเทศกาลตรุษจีน และเทศกาลวาเลนไทน์ ประจำปี 2562 เพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยมี กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว นำโดย พล.ต.ท.ธีรพล คุปตานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และ สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง นำโดย พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กองบัญชาการตำรวจนครบาล , กองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด , สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง, กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, กรมการปกครอง, กรุงเทพมหานคร จัดกำลังเจ้าหน้าที่ จำนวนกว่า 1,000 นาย ร่วมกับอาสาสมัครช่วยเหลือนักท่องเที่ยวเข้าร่วมในพิธี

 

 

 

 

 

               พล.ต.ท.ธีรพล กล่าวว่า สืบเนื่องในช่วงเทศกาลตรุษจีนและเทศกาลวาเลนไทน์ของทุกๆปี จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามายังประเทศไทยเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวชาวจีนเป็นจำนวนมากเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยเพื่อการพักผ่อนและจับจ่ายซื้อสิ่งของเพราะเป็นวันหยุดยาวซึ่งถือว่าเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ของชาวจีนที่อาศัยทั่วโลก กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวและสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการให้ความปลอดภัยและบริการแก่นักท่องเที่ยวได้อย่างทั่วถึง จึงได้จัดพิธีปล่อยแถวแสดงกำลังสร้างความเชื่อมั่นในเทศกาลตรุษจีนและเทศกาลวาเลนไทน์ ปี 2562 ณ วงเวียนโอเดียน ถนนเยาวราช เขตสัมพันธวงศ์ ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวไทยเชื้อสายจีนและนักท่องเที่ยวต่างชาติเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน โดยได้บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยระดมกำลังเพื่ออำนวยความสะดวกและรักษาความปลอยภัยให้แก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยในช่วงเทศกาลนี้ จำนวนกว่า 1,000 นาย ร่วมกับอาสาสมัครช่วยเหลือนักท่องเที่ยว ออกปฏิบัติการตามแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญพร้อมมาตรการให้ความปลอดภัยอย่างเข้มงวด เพื่อให้การเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนและเทศการวาเลนไทน์ของนักท่องเที่ยวเป็นไปอย่างมีความสุข สนุกสนาน และปลอดภัย

 

 

 

 

 

               นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า ตามที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นปัจจัยที่สร้างรายได้สำคัญให้กับประเทศ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวจึงตระหนักถึงความสำคัญในการสนับสนุนการท่องเที่ยวเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนทั้งนี้ทั้งภาคเอกชนและภาครัฐบาลมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจการท่องเที่ยวและส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศผ่านทางประเพณีและวัฒนธรรม สอดคล้องกับนโยบายรัฐบาลที่ประกาศอย่างยิ่งใหญ่ให้ปี 2561 เป็นปี “ท่องเที่ยววิถีไทยเก๋ไก๋อย่างยั่งยืน”

 

 

 

 

               ทั้งนี้เป็นที่น่ายินดีที่ว่า ในปีที่ผ่านมา ประเทศไทยได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวมากสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของประเทศถึง 38 ล้านคน ซึ่งในปีนี้จากผลสำรวจนักท่องเที่ยวจีนพบว่าประเทศที่อยากเดินทางไปท่องเที่ยวมากที่สุดคือประเทศไทย ดังนั้นการสร้างขวัญกำลังใจให้ทั้งประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รู้สึกเชื่อมั่นในความปลอดภัยสามารถขอความช่วยเหลือสร้างความอุ่นใจในขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่จึงเป็นเรื่องที่สำคัญ