ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีเรื่องดีๆเกิดขึ้นในเมืองพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อมีฝรั่งรายหนึ่ง ทราบชื่อคือ Mr.Reiner Abele อายุ 62 ปี ชาวเยอรมัน ซึ่งมีบ้านพักอยู่ย่านนาเกลือ เมืองพัทยา จ.ชลบุรี โดยในทุกเช้าชาวต่างชาติคนนี้จะช่วยภรรยาชาวไทยทำอาหารเช้าเพื่อที่จะใส่บาตรในทุกวัน จนเป็นภาพที่ชินตาสำหรับผู้พบเห็น ถือเป็นชาวต่างชาติอีกคนหนึ่งที่หลงใหลและหลงรักในเสน่ห์ความเป็นไทย

 

 

            จากการพูดคุยสอบถามทราบว่า Mr.Reiner ได้อาศัยอยู่กินในเมืองไทยมาเป็นเวลานาน จนได้ภรร ยาชาวไทยคือ นางอังคณา อะเบล อายุ 51 ปี ก่อนทั้งคู่จะชักชวนกันทำบุญตักบาตร โดยทำอาหารถวายพระด้วยตนเองซึ่งได้ทำอย่างนี้มาเป็นเวลาร่วม 30 ปีแล้ว หลังจากใส่บาตรเสร็จสิ้น ก็จะทำอาหารเป็นข้าวบรรจุกล่อง ก่อนนำไปตระเวนแจกจ่ายให้กับคนเร่ร่อนและคนด้อยโอกาสในเขตเมืองพัทยาแทบทุกวัน คนที่ผ่านไปมาเห็นเหตุการณ์ต่างมอบรอยยิ้มให้ถือเป็นความประทับใจที่เราเจอ

 

 

            Mr.Reiner เล่าว่า หลังมาอยู่เมืองไทยได้ศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตและวัฒนธรรมก็มีความชื่นชอบ ประกอบกับภรรยาจะคอยแนะนำสิ่งที่ควรปฏิบัติตามหลักพุทธศาสนาเรื่อยมาจนเกิดความเลื่อมใส เลยมีควาคิดว่าจะช่วยภรรรยาทำอาหารใส่บาตรพระทุกเช้า และก็ทำเรื่อยมาเพราะทำแล้วรู้สึกสบายใจ ในส่วนของการทำข้าวกล่องให้คนเร่ร่อนและด้อยโอกาสนั้น รุ้สึกว่าถ้าเรามีเราก็ควรแบ่งปันให้คนที่ด้อยกว่าซึ่งเป็นความสุขทางใจ แม้จะช่วยเหลือไม่ได้มาก แต่ได้เห็นรอยยิ้มก็ถือว่ามีความสุขแล้ว

 

 

            ด้าน นางอังคณา ภรรยาชาวไทย เล่าว่าเป็นคนชอบใส่บาตรทำบุญอยู่แล้ว จึงชักชวนสามีมาช่วยทำกับข้าวทีละนิดทีละหน่อยจนตัวเขาเกิดความซึมซับและทำเรื่อยมา เพราะทำแล้วสบายใจ ได้ตักบาตรพระในทุกวันๆ ด้วยอาหารที่เราทำเองกับมือ นอกจากนี้ยังแบ่งปันส่วนหนึ่งจัดทำเป็นข้าวกล่องแจกจ่ายคนด้อยโอกาสในเมืองพัทยา การทำความดีเราก็มีความสุขที่ใจ แม้จะไม่มีใครรู้ใครเห็น แต่เราก็สุขใจ