12 ส.ค.2563  นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ระบุว่า 10 ข้อเรียกร้องของนักศึกษาที่ออกมาชุมนุมไม่เท่ากับการก้าวล่วง จาบจ้วง ล่วงละเมิดสถาบันเสมอไปว่า ตนผิดหวังกับนายพิธาเป็นอย่างมากที่คิดเช่นนี้ ถ้าเป็นนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า หรือนายปิยะบุตร แสงกนกกุล นั้นยังพอจะเข้าใจได้ นายพิธาเป็นคนไทย ควรมีวุฒิภาวะมากกว่านี้

 

ยืนยันว่า 10 ข้อเรียกร้องนั้นจาบจ้วง ล่วงละเมิดสถาบันอย่างร้ายแรงที่สุด ตั้งแต่ตนเกิดมาตนยังไม่เคยเห็นใครกล้าทำแบบนี้ การกระทำดังกล่าวสร้างความเศร้าใจให้กับพี่น้องคนไทยอย่างมาก เพราะสถาบันเป็นสิ่งที่คนไทยรักและศรัทธา การแสดงออกเป็นสิทธิเสรีภาพ แต่ต้องอยู่ในขอบเขตของกฏหมายด้วย ทั้งนี้ ตนพูดมาตลอดว่า ตนเคารพพลังที่บริสุทธิ์ของนักศึกษา ไม่เคยมองนักศึกษาในแง่ร้าย แต่ไม่เข้าใจว่าแกนนำหลายคนจาบจ้วงสถาบันได้อย่างไร อยากให้น้องๆ นักศึกษามีสติ ตนเชื่อมั่นพลังบริสุทธิ์ของนักศึกษาบางส่วน แต่ก็มีพลังที่ไม่บริสุทธิ์เข้ามาจำนวนมากเช่นกัน


      

นายธนกร กล่าวอีกว่า ความเห็นต่างทางการเมืองเป็นเรื่องปกติตามระบอบประชาธิปไตย การเรียกร้องของนักศึกษา 3 ข้อ ไม่ว่าจะเป็นหยุดคุกคามประชาชน ยุบสภาฯ และแก้รัฐธรรมนูญ เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ แต่ข้อเรียกร้อง 10 ข้อจาบจ้วงสถาบันนั้น ถ้าเป็นคนไทยเชื่อว่าไม่มีใครรับได้ ตนเชื่อมั่นและศรัทธาในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข ขอให้เลิกพฤติกรรมดังกล่าว คนไทยทั่วประเทศคงไม่ยอม ที่สำคัญ บ้านเมืองกำลังสงบ อย่าทำให้เกิดความแตกแยกเลย คนไทยด้วยกัน อย่านำบ้านเมืองไปสู่ความรุนแรงอีก ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกัน อย่าปล่อยให้ประเทศชาติเสียหายอีกเลย วันนี้พี่น้องประชาชนได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เรายังจะซ้ำเติมประเทศอีกทำไม ทั้งนี้ ประเทศไทยมีพระสยามเทวาธิราชปกปักษ์รักษา ใครคิดร้ายกับประเทศต้องมีจุดจบที่ไม่ดีแน่นอน อยากให้ทุกฝ่ายทำความเข้าใจกันก่อนที่จะสายเกินไป