3 มิ.ย.2563  นายจิรายุ ห่วงทรัพย์  ประธานคณะกรรมาธิการกิจการศาล องค์กรอิสระองค์กร อัยการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และ กองทุน เปิดเผยว่า กรณี มรว.จัตุมงคล โสณกุล รมว.กระทรวงแรงงาน ไม่ให้ความสำคัญ ในเรื่องของเงินช่วยเหลือ ผู้ประกันตนนักโดยกลับ”ปล่อยให้ล่วงเลย จนเกินเวลา” จนโควิดจะหมดแล้ว วันนี้เงินของประชาชนเองที่จ่ายสบทบ ยังไม่ได้รับการเยียวยาครบ เพราะ รมต.ชี้แจงว่าระบบคอมเก่า ต้องใช้เจ้าหน้าที่ เขียนมือนั้น
     

          ในวันพรุ่งนี้ ( 4มิ.ย.)  เวลา 10.00 น. ตนในฐานะประธานกรรมาธิการกิจศาลอัยการและกองทุนฯ ได้ออกจดหมายเชิญ ม.ร.ว.จตุมงคล โสณกุล รมว.แรงงาน และเลขาธิการ  กองทุนฯและ ผู้แทนภาคประชาชน เข้าชี้แจง ต่อคณะกรรมาธิการ ในประเด็น ที่ประชาชนผู้ประกันตนเดือดร้อนและมีความเคลือบแคลงใจว่าจนถึงขณะนี้กว่า 100 วันยังไม่ได้รับการเยียวยาอย่างเป็นธรรม ซึ่งหากเบี้ยวไม่มา ถือว่าไม่ให้ความสนใจ กับประชาชนผู้ประกันตน

          ส่วนข้อร้องเรียนและประเด็นที่ ต้องชี้แจงมีหลายประเด็นเนื่องจาก มีความไม่ชอบ มาพากลหลายเรื่องตลอด 3 เดือนที่ประชาชนประสบปัญหาโควิด-19  แต่กลับเกิดความล่าช้าโดยเฉพาะเรื่องการนำเงินไปลงทุนกว่า 2.0  ล้านล้านบาท  ของสำนักงานประกันสังคมจนทำให้มีเงินไม่เพียงพอต่อการชดเชยให้กับผู้ประกันตน และยังมีเรื่องไม่ชอบมาพากล ที่คนในกระทรวงแอบกระซิบมาว่ามีไอ้โม่งลูกหลาน พรรคการเมืองดังไปยุ่งเกี่ยวกับโครงการประมูลการจัดทำระบบคอมพิวเตอร์มูลค่ากว่า 1.000 ล้านบาทที่เพิ่งยกเลิกไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา
       

          ทั้งๆ ที่สำนักงานกองทุน สามารถประเมินได้อยู่แล้วว่าในแต่ละปีจะมีผู้ประกันตนเพิ่มหรือลดลงขนาดไหนแต่เหตุใดจึงไม่มีแผนรองรับจนทำให้เจ้าหน้าที่ต้องมาเขียนในเอกสารด้วยลายมือตนเองเป็น ล้านๆ ราย
       

          นายจิรายุ  กล่าวอีกว่า หม่อมเต่าอย่าเอาความเดือดร้อน ความเป็นความตายของประชาชนที่มีทุกวินาทีมาเป็นเรื่องเล่น
       

 

          วันนี้ส่อให้เห็นถึง การบริหารราชการแผ่นดิน ที่ต่างคนต่างพรรคต่างแสวงหาผลประโยชน์ส่วนตน นี่และคือการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ที่เป่านกหวีดแหกตาประชาชนจนได้ รธน.ฉบับ คสช.มา ที่เป็นการเมือง หลายมุ้งแลกผลประโยชน์ ชิงเก้าอี้ ทั้งๆ ที่วันนี้พรรคการเมืองแกนนำรัฐบาลควรสนใจการแก้ปัญหาให้กับประชาชนมากกว่า แย่งเก้าอี้กัน ยิ่งการแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนในสถานการณ์เช่นนี้หากรัฐมนตรีแรงงานอยู่ภายใต้รัฐบาลปกติที่ไม่ต้องมีเงื่อนไขต่อรองป่านนี้โดนปรับ ครม.ให้กลับไปเลี้ยงหลานนานแล้ว นายจิรายุกล่าว

 

"จิรายุ"ชี้เรียก"หม่อมเต่า"แจง กมธ.พรุ่งนี้ หากเบี้ยวไม่มาถือว่าไม่สนใจปชช.แนะตู่กล้าๆ ปรับครม.