16 พ.ค.2563 เมื่อเวลา 10.00 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นำคณะ ร่วมด้วยคุณหญิงกัลยา กัลยา โสภณพนิช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ มอบปลากระป๋อง บรรเทาทุกข์ให้แก่กลุ่มซาเล้งภาคอีสาน (ประมาณ 300 คน) ที่ สถานีรถไฟ อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยการจัดระเบียบของจังหวัดขอนแก่น  


          นายจุรินทร์ กล่าวถึงประชาชนมาวันนี้ ว่าชาวซาเล้งเพื่อนยาก และว่าตั้งใจมาพบเพื่อนชาวซาเล้งภาคอีสานโดยเฉพาะที่จังหวัดขอนแก่น เพราะสองสัปดาห์ก่อนได้มีโอกาสพบพวกเราชาวซาเล้งที่หลักสี่ กรุงเทพฯ  ซึ่งส่วนใหญ่ซาเล้งที่พเนจรจากหลายจังหวัดทั่วประเทศก็จะไปรวมตัวกันที่นั่นและได้มีโอกาสไปเยี่ยมมาแล้วครั้งหนึ่ง กับท่านนายกสมาคมซาเล้งฯและเอาถุงยังชีพไปมอบให้เพื่อเป็นกำลังใจและเพื่อสะท้อนความห่วงใยของของผมของกระทรวงพาณิชย์และสมาคมซาเล้งแห่งประเทศไทย 


          นายจุรินทร์ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีโอกาสพบกับพี่น้องชาวซาเล้งมาแล้วหลายครั้ง ตอนที่ราคาเศษกระดาษตกต่ำมากๆ พวกเราไปรับซื้อเศษกระดาษเอามาขายให้กับร้านค้าของเก่าราคาตกลงมาเหลือกิโลกรัมละ 50 สตางค์ ก็ไม่พอเลี้ยงชีพแต่ก็ไม่ใช่ความผิดของร้านรับซื้อของเก่า เพราะตัดราคากันเป็นทอดๆตั้งแต่ราคากระดาษในตลาดโลกเป็นลำดับราคาเลยลดลงมาเหลือ 50 สตางค์ จึงมอบหมายให้เลขานุการรัฐมนตรี (บุณย์ธีร์ พานิชประไพ) ได้นัดพวกเราไปพบตัวแทนให้ร้านรับซื้อของเก่าพบกับโรงต้มกระดาษ โรงกระดาษรีไซเคิล และเจรจาตกลงกันสุดท้ายเป็นที่มาของการยอมทำสัญญาลูกผู้ชายว่าต่อไปนี้เศษกระดาษของเก่าจากพยายามซื้อให้ได้เฉลี่ยกิโลกรัมละ 2 บาทแต่จะไม่ให้ลงมาเหลือกิโลกรัมละ 50 สตางค์อีกและผมสนับสนุนให้พี่น้องชาวซาเล้งได้มีการรวมกลุ่มกันจัดตั้งเป็นสมาคมขึ้นมา


          "หากมีปัญหาความเดือดร้อนของพวกเราทั่วทุกภาคทั้งประเทศรวมทั้งภาคอีสานด้วยจะได้มีตัวแทนทำหน้าที่เอาความเดือดร้อนของพวกเราไปบอกรัฐบาลโดยเฉพาะในช่วงที่ผมเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ผมยินดีที่จะรับเรื่องร้องทุกข์จากพวกเราโดยนายกสมาคมก็มาด้วยในวันนี้" รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว 


          รายงานข่าวแจ้งว่า  ประชาชนผู้ประกอบอาชีพ ซาเล้งภาคอีสานและโดยเฉพาะที่จังหวัดขอนแก่น  เต็มไปด้วยความอบอุ่นและปลื้มใจ เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้รับการขึ้นบัญชีมีตัวตนให้ประกอบอาชีพและได้รับความใส่ใจจากรัฐนอกจากนั้นยังได้รับการแจกจ่ายถุงยังชีพซึ่งปกติจะตกหล่นเพราะไม่มีสมาคมหรือผู้แทน บอกอาชีพรองรับ  บรรยากาศที่สถานีรถไฟขอนแก่นนายจุรินทร์และคณะได้เดินพบปะประชาชนอย่างเป็นกันเองตั้งแต่หัวแถวยันท้ายแถว

 

 

"จุรินทร์" ควง" คุณหญิงกัลยา"  ลุยช่วย "ชาวซาเล้งอีสาน"