เมื่อวันที่ 24 ก.พ. 2563 เวลา 17.20 น. ที่รัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงกรณี นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย อภิปรายประเด็นการขายที่ดินของพ่อพล.อ.ประยุทธ์ ให้กับบริษัทเจ้าสัว และกรณีต่อสัญญาศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ 50 ปี โดยไม่เปิดประมูล เข้าข่ายล็อกสเปคให้เจ้าสัวว่า เรื่องที่ดินดังกล่าวเป็นโฉนดตั้งแต่ปี 2482 แล้วมาเป็นของครอบครัวตนเมื่อปี 2495 จากนั้นก็เป็นสมบัติตกทอดมา กระทั่งปี 2540 เป็นช่วงที่ที่ดินบูม แต่ไม่ยอมขาย จนปี 2556 ตนเป็นผบ.ทบ. พ่อตนก็ขาย ตอนนั้นยังไม่แก่มากจำอะไรได้หมด ส่วนที่ระบุว่ามีบ่อตกปลาจะเป็นไปได้อย่างไร บริเวณนั้นเป็นลำรางสาธารณคลองหนามแดง ตั้งแต่ตนเด็กๆ เคยพายเรือมาก็เห็นแล้ว

 

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง

          นายกฯ กล่าวว่า ส่วนการซื้อขายถือเป็นข้อตกลงราคากัน ช่วงปี 2554-2555 พ่อติดป้ายขาย มีหลายเจ้าติดต่อ จนมีบริษัทที่ระบุเข้ามา ตนก็ไม่รู้ว่าเป็นบริษัทใคร ไม่รู้ว่าจะเอื้อประโยชน์อะไรให้ใครในอนาคต ไปสัญญาได้หรือไม่ว่าวันหน้าตนจะมาเป็นนายกฯ แล้วที่บอกว่าราคาแพงเพราะติดถนนหรือไม่ นอกจากนั้น ตนได้ยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช.ตั้งแต่เป็นผบ.ทบ.แล้ว แต่ตามระเบียบ ตำแหน่งดังกล่าวไม่ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ เหมือนตำแหน่งนายกฯ 

 

          นายกฯ กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีการต่อสัญญาศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์นั้น มีการดำเนินการมาแล้วก่อนหน้านั้น แต่กฎหมายที่ออกมาภายหลัง ห้ามสร้างอาคารสูงเกินกว่าที่กำหนด จึงไม่สามารถทำตามสัญญาในระยะถัดไปได้ และที่บอกว่าอัยการถาม 10 ข้อนั้น ขอให้ไปดูมีรายละเอียดของตนอยู่ อัยการก็มีมติเห็นชอบ ไม่ได้ทักท้วงอะไร รัฐบาลก็จำเป็นต้องดำเนินการ ซึ่งมีมาตั้งแต่ปี 2556 แล้ว