เมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากสวนลุมพินีถึงบรรยากาศกิจกรรม "เดินเชียร์ลุง" เพื่อเคลื่อนไหวแสดงออกถึงการสนับสนุนรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ว่า ตั้งแต่เวลา 05.30 น. ที่บริเวณประตู 4 สวนลุมพินี ทางเจ้าหน้าที่พร้อมแกนนำได้ตั้งลงทะเบียน เพื่อแจกหมวก เสื้อ และเข็มกลัดให้กับผู้ร่วมงานที่ลงทะเบียน คาดว่ามีผู้เข้ามาร่วมงานไม่ต่ำ 3,000 คน ขณะที่บางรายงานข่าว อ้างอิงจากเจ้าหน้าที่ตำรวจที่จุดเข้าออก ระบุว่า มีผู้เข้าร่วมอาจจะถึง 14,000 คน

 

เดินเชียร์ลุง พรึบลั่นไม่เอาพวก ชังชาติ

 

          โดยตามจุดต่างๆ มีการติดธงสีขาว พร้อมข้อความเดินเชียร์ลุงไว้ที่บริเวณโดยรอบ รวมถึงกิจกรรมต่างๆ เช่น การตีกลองสะบัดชัย ฟ้อนภาคเหนือ นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดเตรียมรถสุขาเคลื่อนที่ รถพยาบาล ซุ้มอาหารต่างๆ ไว้บริการผู้ที่มาร่วมกิจกรรม โดยผู้ที่มีชื่อเสียงเริ่มปรากฏตัว อาทิ พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ และผู้ก่อตั้งองค์กรเก็บขยะแผ่นดิน ร.อ.ทรงกลด ชื่นชูผล หรือผู้กองปูเค็ม นักเคลื่อนไหวทางการเมืองและอดีตนายทหารบกชาวไทย อุ๊ หฤทัย ม่วงบุญศรี อดีตนักร้องชื่อดัง นายเขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์ โฆษกพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เป็นต้น โดยนายเขตรัฐ ไม่ได้สวมเสื้อเดินเชียร์ลุง แต่ได้สวมเสื้อสีดำ เพื่อมาร่วมสังเกตการณ์ ก่อนที่กิจกรรมจะเริ่มในเวลา 09.00 น.

 

เดินเชียร์ลุง พรึบลั่นไม่เอาพวก ชังชาติ


         นอกจากนี้ ทางทีมงานได้จัดเตรียมบอร์ด "เขียนเชียร์ลุง" และ "จดหมายถึงลุง" เพื่อให้ผู้ร่วมกิจกรรมได้เขียนข้อความให้กำลังใจถึง พล.อ.ประยุทธ์ ขณะเดียวกัน ยังมีข้อความเสียดสีทางการเมืองฝ่ายตรงข้าม อาทิ ถึงจะอยู่ท่ามกลางคนเลวที่ชังชาติ แต่ยังมีอีกมากมายที่รักและให้กำลังใจตลอดไป ซึ่งทางทีมงานยืนยันว่าข้อความดังกล่าวจะส่งถึงพล.อ.ประยุทธ์ แน่นอน
 

เดินเชียร์ลุง พรึบลั่นไม่เอาพวก ชังชาติ

 

          ในส่วนการรักษาความปลอดภัย พ.ต.อ.นิติวัฒน์ แสนสิ่ง ผู้กำกับการ สน.ลุมพินี เปิดเผยว่า ทางตำรวจได้วางแผนเฝ้าระวังรักษาความปลอดภัยในสถานที่จัดกิจกรรม โดยตั้งจุดคัดกรอง ตรวจตราอาวุธและสิ่งต้องห้ามที่อาจก่อให้เกิดอันตรายไม่ให้ผู้เข้าร่วมนำเข้ามา ตรงทางเข้าออกสวนสาธารณะทั้งหมด พร้อมวางแผนรับมือเผชิญเหตุเฉพาะหน้าไว้แล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับงานเดินเชียร์ลุงนั้นไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะเป็นการเดินในสวนเท่านั้น

 

เดินเชียร์ลุง พรึบลั่นไม่เอาพวก ชังชาติ

 

          ทั้งนี้ ก่อนเริ่มกิจกรรม ในเวลา 08.00 น. ผู้ร่วมกิจกรรมได้ร่วมกันร้องเพลงชาติไทย โดยกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ นำผลไม้จำลอง 3 อย่างมาแขวน ได้แก่ แตงโม ส้ม และสตรอว์เบอร์รี่ เป็นการเหน็บแนมฝ่ายตรงข้าม โดย พล.ต.นพ.เหรียญทอง ได้ใช้ไม้ตีไปที่ผลส้ม ที่มีความหมายว่าส้มเน่า ขณะที่ ร.อ.ทรงกลด ได้เหน็บแนมนักการเมืองบางคนที่ค้านการเกณฑ์ทหาร แต่ครั้งหนึ่ง จ.เพชรบูรณ์ ก็เห็นใส่ชุดทหารของกลุ่มชาติพันธุ์ ก่อนจะใช้มือตบไปที่สตรอเบอร์รี่ และเตะไปที่ส้ม พร้อมกับกล่าวว่า ตอนตนไปสมัครเป็นสมาชิกพรรคก็ไม่ยอมรับ สร้างเสียงเฮให้กับผู้สนับสนุนเป็นอย่างมาก 

 

เดินเชียร์ลุง พรึบลั่นไม่เอาพวก ชังชาติ


          นอกจากนั้น ยังมีการร่วมร้องเพลงให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ ไปนานๆ พร้อมกับประกาศว่า "ไม่เอาพวกชังชาติ" โดยผู้ร่วมกิจกรรมบางส่วน ได้สวมเสื้อยืด สกรีนข้อความ "ประเทศกูดี" อีกด้วย 

 

เดินเชียร์ลุง พรึบลั่นไม่เอาพวก ชังชาติ


          พล.ต.นพ.เหรียญทอง กล่าวตอนหนึ่งว่า เราต้องส่งเสริมคนดีให้ปกครองบ้านเมือง ควบคุมคนไม่ดี ไม่ให้ก่อความวุ่นวาย โดยกิจกรรมวันนี้เพื่อส่งเสริมบ้านเมืองให้เดินหน้าต่อไปได้ ยืนยันไม่ใช่การก่อกวน

 

เดินเชียร์ลุง พรึบลั่นไม่เอาพวก ชังชาติ


          ด้าน ร.อ.ทรงกลด กล่าวว่า ตนเป็นแค่หนึ่งคนที่มาร่วมกิจกรรม เพื่อแสดงความรัก และมาเชียร์ลุงตู่ให้อยู่ต่อเพื่อทำงานให้กับประเทศได้ก้าวหน้า การที่หลายพันคนมาแสดงพลังวันนี้ไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้ง ส่วนตัวที่เชียร์ลุงตู่เพราะเป็นคนซื่อสัตย์สุจริตและพยายามบริหารประเทศให้ก้าวหน้า ตนมั่นใจว่าสิ่งที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ (อนค.) พยายามปลุกระดมให้เกิดม็อบการเมืองมาขับไล่รัฐบาลนั้นไม่สามารถทำได้ เพราะตอนนี้ไม่มีเงื่อนไขอะไรที่รัฐบาลจะไม่สามารถบริหารประเทศต่อ แม้นายธนาธรจะพยายามปลุกรระดมอย่างไรก็คงจุดไม่ติด เพราะคนรู้แล้วว่านายธนาธรทำเพื่อต้องการโล่มนุษย์มาปกป้องตนเอง

 

เดินเชียร์ลุง พรึบลั่นไม่เอาพวก ชังชาติ


          ขณะที่ อุ๊ หฤทัย กล่าวว่า ยอมรับว่ากิจกรรมเดินเชียร์ลุงในวันนี้ เป็นกิจกรรมทางการเมือง เนื่องจากมีการจัดกิจกรรมวิ่งไล่ลุงก่อน อย่างไรก็ตาม การที่มีบางฝ่ายออกมาพูดว่า รัฐบาลในขณะนี้เป็นเผด็จการนั้น ถือว่าเป็นคำพูดบิดเบือน เนื่องจากรัฐบาลผ่านการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 ถือว่ามีความชอบธรรมในการบริหารประเทศ ทั้งนี้ ต่างชาติให้การยอมรับว่าประเทศไทยมีประชาธิปไตยแล้ว โดยตนขอเตือนไปถึงนักการเมืองที่คิดจะแก้ไขรัฐธรรมนูญปี 2560 จะต้องเจอกับประชาชนที่ออกเสียงประชามติรับร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งรัฐธรรมนูญของไทยทุกฉบับถือว่าดีหมด โดยเฉพาะรัฐธรรมนูญปี 2560 ถือเป็นก้างขวางคอนักการเมือง 

 

เดินเชียร์ลุง พรึบลั่นไม่เอาพวก ชังชาติ

 

          จากนั้น กิจกรรมเดินเชียร์ลุงได้ทยอยเข้าสู่เส้นชัย ก่อนจะมีการตะโกนเชียร์พล.อ.ประยุทธ์ และได้แยกย้ายกันไป