คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
การเมือง

สมศักดิ์ วอนควรจบเรื่อง งูเห่า ชี้ 3 ป. ไม่ออกฤทธิ์แถวไม่ตรง

6 ธันวาคม 2562 - 17:49 น.
สมศักดิ์ เทพสุทิน,งูเห่า,พรรคเพื่อไทย,ภูมิธรรม เวชยชัย,3 ป
การเมือง

Shares :
เปิดอ่าน 855 ครั้ง

สมศักดิ์ สวน พท. อ้างเอาคดีแลก งูเห่า เป็นการสร้างรั้วขวางทางเดิน ส.ส. ในสภาฯ เชื่อ ไม่มีอยู่จริง วอน ควรจบได้แล้ว


 

              เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2562 ที่ ทำเนียบรัฐบาล  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ถึงกรณี พรรคเพื่อไทย (พท.) ออกมาระบุว่า มีการนำคดีความไปแลกกับการเป็นงูเห่า

 

 

 

              ในฐานะดูแลกระทรวงยุติธรรมทราบเรื่องนี้บ้างหรือไม่ ว่า คำว่างูเห่าตนได้ยินมานานหลายเดือนแล้ว บางครั้งบอกว่ามีงูเห่า 20 บ้างหรือ 30 คนบ้าง แต่ครั้งนี้มีคนยกมือให้รัฐบาล 10 คน จะไปบอกเขาเป็นงูเห่าได้อย่างไร เขาอาจจะมองว่าเหตุผลที่ช่วยยกมือสนับสนุนเป็นคุณกับทางรัฐบาล ทำให้เกิดความมั่นคง และการที่บอกว่าเอาคดีความไปแลก พูดอย่างนั้นจะเป็นการสร้างรั้วที่ขวางทางเดินของ ส.ส. ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลในเรื่องคดีความและกระบวนการยุติธรรม ตนไม่อยากให้เอามาพูด ถ้าเอามาพูดว่าบางคนเข้ามาสู่คดีความใกล้คุก และศาลถือเป็นความหมิ่นเหม่ เราอย่ามาพูดกันเรื่องนี้ ขอให้พูดเรื่องอื่นที่เป็นเหตุผล

              “ผมเห็นหลายคน หลายท่านฝั่งรัฐบาลก็ถูกคดีความ ศาลออกหมายจับทั้งที่เป็น ส.ส. ฉะนั้นผมไม่เชื่อว่าเป็นงูเห่า หรือมีงูเห่า เพราะตัวเลขที่ออกมาแต่ละครั้งไม่ตรง ยืนยันไม่ใช่เรื่องงูเห่า ได้อะไรไป หรือไปแลกเปลี่ยนคดีความ ผมว่าไม่ใช่ ฉะนั้นเรื่องงูเห่าควรจบได้แล้ว” นายสมศักดิ์ กล่าว

อ่านข่าว - ดูไบขยับ งูเห่า พล่าน แผนเอื้ออาทร

 

 

 

              เมื่อถามว่า ถ้าพรรคเศรษฐกิจใหม่มาร่วมรัฐบาลด้วยพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ยินดีต้อนรับหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กฎเกณฑ์ทางกฎหมายตนคิดว่ามาไม่ได้ง่ายๆ เรื่องกฎหมายตนไม่ถนัดรายละเอียด ไม่ค่อยมีความรู้

              เมื่อถามถึงเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ถามใครคงตอบไม่ได้ เพราะเป็นอำนาจของ นายกฯ ที่จะต้องพิจารณาเรื่องเหล่านี้ ถ้า นายกฯ คิดว่าดีแล้ว ไหว นายกฯ ก็ดำเนินการไปตามที่คิดเห็นเช่นนั้น ตนไม่สามารถตอบแทนได้ ทั้งนี้ ต้องขอบคุณพรรคเศรษฐกิจใหม่ที่ยกมือให้รัฐบาลถึง 4 คน และตนไม่ทราบว่ามีการประสานกับพรรคเศรษฐกิจใหม่หรือไม่ เขาอาจจะมีความเห็นของเขา เพราะเขาก็เป็น ส.ส. อยู่แล้ว

 

 

 

              เมื่อถามว่า ในเรื่องการคุมเสียงในสภาฯ ของพรรคร่วมรัฐบาล ควรจะต้องมีการปรับปรุงคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) หรือตัวประธานหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาไม่สามารถควบคุมได้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนว่าวิปรัฐบาลทำดีแล้ว เพราะเสียงมีจำนวนปริ่มแบบนี้ คนเป็นวิปรัฐบาลเหนื่อยพอสมควร น่าจะให้กำลังใจกันมากกว่า อย่าไปโทษวิปรัฐบาลเลย เราต้องโทษเรื่องอื่นมากกว่า

              เมื่อถามย้ำว่า ถ้า 3 ป. ไม่ออกฤทธิ์ พรรคร่วมฯ คงทำงานไม่ได้ราบรื่นขนาดนี้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า 3 ป. ก็ต้องออกฤทธิ์อยู่แล้ว ถ้าไม่ออกก็ไม่เข้าแถวกัน แถวไม่ตรง ถือเป็นเรื่องดีที่หัวหน้ารัฐบาลออกมาพบปะพูดคุยกันบ้าง ซึ่งทุกรัฐบาลก็มีลักษณะเช่นนี้ ไม่ใช่รัฐบาลครั้งแรก

อ่านข่าว - เพื่อไทยแถลงการณ์ ตั้งกรรมการสอบ ส.ส. พรรค กรณี งูเห่า

 

 

 

              เมื่อถามถึงกรณี นายภูมิธรรม เวชยชัย ที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ออกมาระบุว่า การเมืองในขณะนี้เป็นการเมืองถอยหลังย้อนอดีตไปเกือบ 40 ปี เป็น “Money Politics" ที่ใช้อำนาจอธรรมและเงินเป็นเครื่องมือ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าท่านเอาอะไรมาพูด แต่ตนเห็นว่าการเมืองทุกยุคทุกสมัยเหมือนกันหมด อย่าไปว่าใครเป็นอะไรเลย อย่าไปว่ากัน เอาผลประโยชน์ประชาชนเป็นหลักดีกว่า

 

 

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ