เมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562 เวลา 14.00 น. ที่ ทำเนียบรัฐบาล  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงปัญหานักการเมืองครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. ว่า

 

 

 

              เรื่องการครอบครองที่ดินดังกล่าวคงไม่ใช่เฉพาะใครคนใดคนหนึ่ง ก็ต้องมีการตรวจสอบทั้งหมด วันนี้จึงได้สั่งการไปแล้วและมอบหมายให้คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) พิจารณาในเรื่องดังกล่าวด้วย มีการนำเรื่องของกฎหมาย One Map แก้ที่ดินรัฐทับซ้อนมาพิจารณาร่วมด้วย ซึ่งความมุ่งหมายของการจัดทำแผนที่ One Map เพื่อการแก้ปัญหาที่ดินทับซับซ้อนต่างๆ เหล่านี้ ทั้งที่ดิน ส.ป.ก. ที่ดินรัฐ และที่ดินเอกชน ถ้าไม่มีกลไกอะไรใหม่ๆ ออกมาก็คงแก้ไขอะไรไม่ได้สักอย่าง ก็ทำให้เกิดปัญหา

              “วันนี้ก็ขอร้องอย่าไปพูดเจาะจงว่าเป็นกรณีใดเลย บังเอิญมีเรื่องขึ้นมาในช่วงนี้พอดี ขณะนี้ก็อยู่ในขั้นตอนดำเนินการ และผมไม่ได้ลำบากใจใดๆ ทั้งสิ้นที่มี ส.ส. ซีกรัฐบาลถูกตรวจสอบอยู่ เป็นเรื่องถูกผิดตามกฎหมายที่จะต้องว่ากันไปตามขั้นตอน อะไรที่แก้ไขกันได้เพื่อผลประโยชน์โดยรวมก็ต้องแก้กันไป ซึ่งก็เป็นการแก้ปัญหาในเชิงอุปสรรคในช่วงเวลาที่ผ่านมา” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

 

 

 

              ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า วันเดียวกันนี้ นางสาวปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เข้ามาที่ทำเนียบรัฐบาลได้มาเจอกับ นายกฯ หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า “ไม่รู้ ไม่ได้เจอ ผมจะเจอเขาทำไม ไม่เกี่ยวกับผม”