25 ต.ค.2562-ที่ตึกภักดีบดินทร์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการระดับชาติเพื่อเตรียมการจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนและการประชุมที่เกี่ยวข้อง ในช่วงที่ไทยดำรงตำแหน่งประธานอาเซียน ปี 2562

 

 

             โดยกล่าวในตอนต้นของการประชุมว่า เป็นการประชุมครั้งที่ 3 มีวัตถุประสงค์ เพื่อเตรียมการขั้นสุดท้ายก่อนที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 35 และการประชุมที่เกี่ยวข้อง ในวันที่ 2-4 พ.ย.นี้ โดยไทยต้องแสดงให้เห็นถึงความพร้อม ในการเตรียมการจัดการประชุมและแผนงานต่างๆ รวมถึงเรื่องสารัตถะของการประชุม ซึ่งต่างประเทศให้ความสนใจ

 

 

รอ ทรัมป์ ยืนยันร่วมเวทีประชุมสุดยอดอาเซียน

 

         โดยเฉพาะล่าสุดที่เดินทางไปที่ประเทศญี่ปุ่น มีผู้นำหลายคนสอบถามและให้ความสนใจเกี่ยวกับการประชุมครั้งนี้ และ ต้องสวมบทบาท ทั้งในฐานะไทยและอาเซียน ในเวทีระหว่างประเทศให้เกิดชัดเจนที่จะเกิดขึ้น โดยเฉพาะการที่โอกาสเข้าร่วมประชุม G20 ก็จะได้รวบรวมรายละเอียดสำคัญ บรรจุไว้ในสารัตถะของการประชุมครั้งนี้ เพื่อให้เกิดความครบถ้วนสมบูรณ์ เนื่องจากมีการประชุม ทั้งภายในประเทศอาเซียนด้วยกัน และ ประเทศคู่เจรจา รวมถึงองค์กรระหว่างประเทศด้วย แม้บางประเทศจะมีปัญหาอยู่บ้างในเรื่องของการเมืองภายใน และ อาจจะมีปัญหากับการประชุมครั้งนี้

           

           จากนั้น นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมว่า ที่ประชุมมีการสรุปเนื้อหารายละเอียดเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน โดยกำหนดการในการประชุม จะเริ่มตั้งแต่ 2พ.ย. เป็นการเปิดการประชุม ASEAN Business and Investment Summit 2019 (ABIS2019) นอกจากนั้นยังมีการแสดงสินค้าและผลิตภัณฑ์ประเภทต่างๆ ของไทยเพื่อประชาสัมพันธ์ให้ผู้นำประเทศต่างๆ จากนั้นในวันที่ 3พ.ย. จะเปิดการประชุมอย่างเป็นทางการ ก่อนในวันที่ 4พ.ย.จะเป็นการประชุมผู้นำอาเซียน และการประชุมอาเซียนบวกสาม สำหรับประเด็นที่หลายคนให้ความสนใจถึงรายชื่อผู้นำประเทศที่จะมาร่วมประชุมครั้งนี้ โดยผู้นำอาเซียนทั้ง10ประเทศมาครบ ส่วนผู้นำประเทศคู่เจรจาอีก 7 ประเทศ นอกจากนี้ ยังมีเลขาธิการสหประชาชาติ ประธานกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ส่วนนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกานั้น ขณะนี้ยังไม่ปฏิเสธอยู่ระหว่างรอการยืนยันอีกครั้ง ขณะที่นายจัสติน ทรูโดนายกรัฐมนตรีแคนาดานั้น แม้อยากจะมาร่วมประชุม แต่ไม่สามารถมาได้เนื่องจากมีปัญหาของเขา ซึ่งคงไม่ส่งผลกระทบใดๆ ต่อการประชุม
 

 

            นางนฤมล กล่าวว่า นอกจากนี้ ในที่ประชุมได้รายงานการเตรียมความพร้อมด้านการรักษาความปลอดภัยและการจราจรต้องเป็นไปตามมาตรฐานสากล โดยนายกฯ ได้กำชับการจัดขบวนรถผู้นำให้มีความกระชับ ไม่ต้องรอนาน ดูตัวอย่างจากประเทศญี่ปุ่นที่สามารถจัดขบวนผู้นำกว่า 200 ประเทศได้ตามกำหนดเวลา