8 ต.ค.2562-พรรคพลังประชารัฐ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แถลงภายหลังการประชุม ส.ส. ว่า พรรคได้หารือถึงแนวทางการอภิปรายร่างงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 โดยได้นัดหมาย ส.ส.ให้มาหารือทำความเข้าใจกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้า ซึ่ง ส.ส.ของพรรคต้องเข้าใจรายละเอียดเกี่ยวกับงบประมาณทั้งหมด ส่วนเรื่องตัวบุคคลที่จะอภิปรายในสภา เป็นเรื่องที่จะต้องคุยกันอีกครั้งในสัปดาห์หน้าเช่นเดียวกัน ส่วนสถานการณ์เสียงปริ่มน้ำของฝ่ายรัฐบาล เป็นเรื่องที่วิปรัฐบาลจะต้องทำหน้าที่ต่อไป ตอนนี้ทุกคนทราบกันอยู่แล้วว่าต้องบริหารความเสี่ยงกันอย่างไร และเป็นสิ่งที่รัฐบาลต้องให้ความสำคัญอย่างใกล้ชิด และเชื่อมั่นว่าทุกอย่างจะดำเนินการไปอย่างราบรื่น

 

 

 

                เมื่อถามว่า พรรคพลังประชารัฐประเมินผลงานรัฐบาลที่ทำงานมาแล้ว 3 เดือนอย่างไร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ในความเป็นรัฐบาลเราจะมองความเป็นพรรคอย่างเดียวไม่ได้ ในฐานะพรรคแกนนำได้พยายามผลักดันทุกนโยบายให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด ซึ่งเราก็ต้องทำให้เกิดการผสมผสานกับนโยบายของพรรคร่วมรัฐบาลด้วย ที่ผ่านมารัฐบาลเริ่มมีผลงานออกมาแล้ว แต่นโยบายหลักๆ คงต้องใช้เวลา และเราพยายามขับเคลื่อนนโยบายโดยให้ประชาชนได้ประโยชน์สูงสุด อย่างกรณีโครงการชิมช้อปใช้ ก็ไม่ได้เป็นนโยบายของพรรคที่ใช้หาเสียง แต่เราต้องผลักดันเพื่อให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจซึ่งต้องดำเนินการ ส่วนนโยบายของพรรคพปชร. ก็เป็นสิ่งที่ต้องทำไปตามข้อจำกัดที่มีอยู่ โดยเฉพาะงบประมาณประจำปีที่มีอยู่อย่างจำกัด

 

                เมื่อถามว่าในฐานะแกนนำรัฐบาลให้คะแนนการทำงานของรัฐบาลอย่างไร นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เราเป็นแกนนำรัฐบาล เราพยายามทำทุกอย่างในรูปแบบรัฐบาล พรรคเน้นผลงานเป็นตัวตั้ง จุดยืนของเราขณะนี้ต้องขับเคลื่อนผลงานรัฐบาลให้ออกมาให้มากที่สุด เพื่อขับเคลื่อนการแก้ปัญหาให้กับประชาชนต่อไป
 

               นายสนธิรัตน์ กล่าวถึงจุดยืนของพรรค พปชร.ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ว่า เมื่อใช้รัฐธรรมนูญไประยะหนึ่งแล้วจึงจะตั้งคณะขึ้นมาศึกษาข้อดี ข้อเสีย เรื่องดังกล่าวต้องตั้งต้นที่สภาฯ ซึ่งหลายพรรคต่างมีจุดยืนของตัวเอง ต้องหารือและรับฟัง อย่างไรก็ตาม เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูญเป็น 1 ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ซึ่งมีการระบุว่าจะมีการตั้งคณะศึกษาเร่งด่วนใน 1 ปี ก็ยังจะดำเนินการตามนั้น

 

“วิรัช” เผย “ประชุมส.ส.พปชร.” เตรียมความพร้อม ถก “ร่างพ.ร.บ.งบฯ” เชื่อ ทุกอย่างเรียบร้อย ไม่มีอะไรต้องกังวล

            ด้านนายวิรัช รัตนเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ในการประชุมส.ส.ของพรรควันนี้ แกนนำและผู้บริหารพรรค ได้เรียกประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการประชุมสภาฯพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ในวันที่ 17 ต.ค.นี้ และเตรียมความพร้อมในประเด็นต่างๆ ก่อนการประชุมของวิปรัฐบาล ในวันที่ 10 ต.ค.นี้ รวมทั้งจะประชุมร่วมกับวิปฝ่ายค้าน

 

            นายวิรัช กล่าวว่า การพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีอะไรต้องกังวลใจ เพราะเป็นวาระที่จะต้องดำเนินการอยู่แล้ว พรรคไม่ต้องเตรียมตัวในประเด็นใดเป็นพิเศษ นอกจากให้ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อยและนำไปสู่การพิจารณาในวาระ 2 และ 3 ตามขั้นตอน

         

             ทั้งนี้มีรายงานว่าในการประชุมส.ส.พปชร. จะทำความเข้าใจกับสมาชิกถึงรายละเอียดของการจัดสรรงบประมาณ แหล่งที่มาของงบประมาณรายจ่ายต่างๆ อย่างครอบคลุมรวมถึงวางตัวบุคคลที่จะอภิปราย คาดว่าเบื้องต้นจะกำหนดไว้ประมาณ 20 คน ส่วนเวลาในการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณฯ คาดว่าอาจจะใช้เวลาในการอภิปรายวาระ1 ประมาณ 10 -15 ชั่วโมง