7 ก.ย.62-นายชวนหลีกภัยประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์เรื่องของการก่อสร้างรัฐสภาที่อาจไม่แล้วเสร็จตามกำหนดเวลา ว่า เดิมที่ระบุว่าจะเสร็จในเดือนต.ค.นี้ และก่อนหน้านั้นให้ไปตรวจสอบเรื่องข้อขัดข้องของสภาฯที่ยังไม่พร้อม อย่าให้เกิดเหตุขึ้นมา จึงต้องขยายเวลาออกไปเพื่อให้พร้อมจริงๆไม่เช่นนั้น ส.ส.จะมาบ่นว่าอันนั้นก็ไม่ดีอันนี้ก็ไม่ดี ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องข้อกำหนดของสัญญาก่อสร้าง

 

 

             เราไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้องแต่พยายามหาข้อบกพร่องเกี่ยวกับการใช้งานของรัฐสภา เพื่อไปให้ผู้เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขก่อน ส่วนห้องประชุมสุริยัน ซึ่งเป็นห้องประชุมส.ส.ตามสัญญาให้เสร็จก่อนสิ้นปี แต่ขณะนี้เวลาล่วงเลยมาพอสมควรจึงได้สอบถามไปว่าจะใช้ได้เมื่อใดและได้รับคำตอบกลับว่าประมาณปลายปีนี้      

 

           

 

              "เดิมทีกำหนดไว้เดือนต.ค.หรือพ.ย.นี้แต่ผมได้คุยกับเลขาฯประธานสภาฯซึ่งท่านไม่แน่ใจว่าจะพร้อมจริงหรือไม่ ทั้งนี้เราต้องดูว่าในระหว่างที่ขอยืมห้องของวุฒิสภาใช้ประชุม ยังมีข้อบกพร่องอะไรที่เป็นปัญหาอยู่ ซึ่งทั้งหมดเป็นเรื่องของเครื่องมือเครื่องใช้ซึ่งเกี่ยวข้องกับอุปกรณ์ภายใน เมื่อห้องยังไม่พร้อมก็ยังไม่สามารถที่จะทำอะไรอย่างที่หลายฝ่ายอยากให้ เช่น การขอเปิดอภิปรายไปแบบไม่ลงมติ ในวันที่ 17 ก.ย.นี้ แค่ห้องยังไม่พร้อม "นายชวน กล่าว

 

เผย เตรียมเปิดประชุมวิสามัญกลาง ต.ค.นี้ถกพ.ร.บ.งบประมาณ 63 

           ด้าน นายชวน  กล่าวถึงการเตรียมพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2563 ว่า ทางสำนักงบประมาณได้พูดคุยแล้วว่าจะพิจารณาประมาณวันที่ 17- 18 ต.ค.นี้ ซึ่งเราจะรอการประสานงานจากรัฐบาลและแจ้งความพร้อมมาก่อน จากนั้นทางสภาฯจะเป็นผู้ประสานงานเพื่อขอเปิดประชุมสมัยวิสามัญต่อไป

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
-ชวน พร้อมรับเรื่อง วัชระ ร้องสอบปมขรก.สภา
-วิษณุ ชี้กล่าวถึง กษัตริย์ในสภา ควรประชุมลับ
-(คลิป) ชวน กรีด รัฐบาลต้องรู้หน้าที่แจงสภา
-สภาฯเปิดใช้ปลายปี เผยกลาง ต.ค.นี้ถกพ.ร.บ.งบประมาณ