15 สิงหาคม 2562 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯให้สัมภาษณ์กรณีพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ไม่ไปตอบกระทู้สดว่า กระทู้สดเหมือนกระทู้ปกติที่ควรต้องไป หากติดภารกิจก็แจ้งสภาฯ ได้กระทู้นั้นก็งดไว้ไม่ถาม เว้นแต่จะมอบหมายให้คนอื่นไปแทน  

 

ทั้งนี้นายกฯก็ชี้แจงแล้วว่าหากเป็นประเด็นการถวายสัตย์ปฏิญาณเรื่องอยู่ที่ผู้ตรวจการแผ่นดิน แต่กระทู้สามารถนำกลับมาถามใหม่ได้อีก

 

ต่อข้อถามที่ว่า ผู้ตรวจการแผ่นดิน มีกรอบเวลาในการพิจารณาคำร้องหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ แต่ทราบจากข่าวว่าเขาจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ และไม่มั่นใจว่าผู้ตรวจการมีสิทธิวินิจฉัยตีตกคำร้องหรือไม่ คงต้องถามทางผู้ตรวจการแผ่นดินเอง แต่ที่ใครต่อใครไปร้องผู้ตรวจการแผ่นดินก็เพราะให้มีคำวินิจฉัยหรือเป็นทางผ่านไปยังองค์กรอื่น บางประเด็นผู้ตรวจการแผ่นดินอาจจะวินิจฉัยยากก็ต้องส่งให้องค์กรที่มีอำนาจในการวินิจฉัย อยู่ที่ว่าจะไปที่ศาลรัฐธรรมนูญหรือศาลปกครอง แต่ก็มีช่องทางที่สามารถยื่นเองได้เช่น ป.ป.ช. หรือ อัยการแต่ต้องเปลี่ยนข้อหา 

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ถึงอย่างไรผู้ตรวจการแผ่นดินไม่มีอำนาจวินิจฉัยตีตกคำร้องในส่วนนี้ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอให้ถามทางผู้ตรวจการแผ่นดินดีกว่า เขามีประสบการณ์เยอะ

 

ส่วนที่ผ่านมาเคยมีกรณีผู้ตรวจการแผ่นดินรับเรื่องไว้แล้ววินิจฉัยเองไม่ยื่นไปที่ศาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เคยมีเหมือนกัน เป็นการไม่รับเรื่องนั่นเอง เพราะผู้ตรวจฯ สามารถไม่รับเรื่องได้โดยบอกว่าไม่มีเหตุมีผล อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้คิดว่าจะไปถึงขั้นนั้นมันมีข่าวรั่วออกมาว่าจะไม่รับหรือ

 

ต่อข้อถามที่ว่า ถ้าสุดท้ายแล้วมีการวินิจฉัยในทางลบจะส่งผลกระทบต่อรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ขอตอบ เพราะถ้าพูดว่าไม่ทราบจะเสียเหลี่ยม

 

ส่วนหากเรื่องนี้ผู้ตรวจการแผ่นดิน ยังไม่มีคำวินิจฉัย นายกฯก็ไม่ควรไปชี้แจงต่อสภาใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ทราบจากข่าวว่ามีการยื่นต่อผู้ตรวจการแผ่นดินและอัยการสูงสุดด้วยข้อเท็จจริงเดียวกัน แต่ต่างที่ข้อหา ขณะนี้รัฐบาลยังไม่ได้รับเรื่องเหล่านี้มา จึงยังไม่ทราบข้อเท็จจริง และหากเขารับเรื่องไว้รัฐบาลก็ต้องไปชี้แจง ส่วนจะเป็นใครนั้นอยู่ที่ว่าเขาถามใคร ก่อนหน้านี้เคยสอบถามเรื่องคุณสมบัติการเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของนายกฯ ซึ่งนายกฯก็ตอบเอง ส่วนตัวไม่ขอตอบว่าระหว่างนี้นายกฯควรไปชี้แจงต่อสภาหรือไม่ และนายกฯไม่ได้หารือเรื่องนี้กับตน จึงไม่ทราบว่าท่านรับหรือยัง อย่างไรก็ตามขณะนี้นายกฯก็ยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อยู่

 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นอภิปรายทั่วไปโดยไม่มีการลงมติ นายกฯ จะต้องเดินทางไปตอบด้วยตัวเองหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขอดูญัตติเขาก่อน การยื่นญัตติอภิปรายสามารถทำได้ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ในการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจ ถ้าเป็นแบบนี้ต้องไปด้วยตัวเอง นอกจากนี้ ยังมีญัตติเปิดอภิปรายทั่วไปตามมาตรา 152 หากเกี่ยวพันกับใคร คนนั้นก็ต้องไปตอบหรือมอบหมายรัฐมนตรีไปตอบได้ แต่การยื่นญัตติทั้ง 2 อย่างยื่นได้ครั้งเดียวใน 1 ปีใน 365 วัน และเนื่องจากมันมี 2 มาตรา ไม่ได้หมายความว่าหากยื่นมาตรานี้แล้วหมดไปแล้วหนึ่งปี แต่มันคือย่างใดอย่างหนึ่งที่ยื่นไป แต่ละอันมันใช้เวลาหนึ่งปี ซึ่งส.ว.ก็ทำได้