royal coronation
วันที่ 19 พฤศจิกายน 2562
การเมือง

"เพื่อไทย"ซัด "ประยุทธ์" ออกคำสั่งคสช.พักงาน​ ขรก.

วันที่ 25 มิถุนายน 2562 - 11:05 น.
เพื่อไทย,ประยุทธ์,ออกคำสั่งคสช,พักงาน​ ขรก,คมชัดลึก
Shares :
เปิดอ่าน 2,126 ครั้ง

"เพื่อไทย"ซัดเปรี้ยง ประยุทธ์ ออกคำสั่งคสช. พักงาน​ ขรก.แต่ไม่พบความผิดต้องคืนสิทธิ กว่า 100 คน  ถาม"ประยุทธ์-ประวิตร" จะรับผิดชอบอย่างไร 

 

          25 มิ.ย.62-นายชุมสาย ศรียาภัย​ รองโฆษกพรรคเพื่อไทย เปิดเผยกรณีนายวิษณุ​ เครืองาม​ รองนายกรัฐมนตรีด้านกฎหมาย​ ออกมา ยอมรับว่า การออกคำสั่ง​ คสช.พักงานข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของรัฐ ในข้อหาความผิดต่างๆ พบว่ามีหลายคนที่สามารถปลดล็อคออกจากคำสั่งคสช.ได้ และสำหรับผู้ที่สำนวนคดีไปสู่ ปปช.แล้วหากตรวจสอบแล้วไม่ผิดก็กลับสู่ตำแหน่งเดิมได้นั้นว่า  คำกล่าวของนายวิษณุฯ​ เท่ากับยอมรับว่า การออกคำสั่งของหัวหน้าคสช.ที่มีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นหัวหน้า​ และพลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณเป็นรองหัวหน้าคสช.นั้น อาจจะถือได้ว่า เป็นความผิดพลาดอย่างร้ายแรง เพราะเป็นการใช้อำนาจเด็ดขาดโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรม​ที่เป็นสากล​ ถือเป็นการกระทำแบบเหวี่ยงแหไม่ได้ผ่านการกลั่นกรอง ซึ่งอาจจะเกิดการกลั่นแกล้ง หรือใช้เป็นการต่อรอง เพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองกันได้ สำหรับ กลุ่มที่ยังปลดล็อคไม่ได้ เพราะต้องไปที่ปปช. ก็มีความน่ากังวลเช่นกัน​ เพราะเป็นที่ทราบกันดีว่า ปปช.ในยุคนี้มีผู้บริหารระดับสูงเป็นคนใกล้ชิดผู้ใหญ่ใน​ คสช. จึงน่าสงสัยว่า อาจจะมีการก้าวก่ายแทรกแซงการทำงานของ​ ปปช.เพื่อหวังประโยชน์และให้คุณให้โทษกันในทางการเมืองได้
         

         

           นายชุมสายฯ​ กล่าวต่อว่า​ คำสั่ง​ คสช.​ดังกล่าวที่ไม่จำเป็นและยังไม่ถูกยกเลิก ยังคงเป็นภาระของสภาชุดใหม่ ที่จะต้องมาเสียเวลาพิจารณาทบทวน​ แก้ไขหรือยกเลิก​ ซึ่ง​ คสช.น่าจะยกเลิกได้และเชื่อว่าคำสั่ง​ คสช.บางฉบับที่จะต้องถูกยกเลิกไปก่อนที่​ คสช.จะพ้นหน้าที่นั้น คงเป็นไปเพื่อประโยชน์ของ​ คสช. และเพื่อให้ไม่เป็นอุปสรรคต่อกลุ่มผู้มีอำนาจชุดเก่าที่ได้ตำแหน่งใหม่ในสภา ซึ่งหากเป็นจริงดังนี้ ต้องถือว่า​ คสช. ไม่ได้ใช้กฎหมายเลย แต่ได้ใช้อำนาจที่เขียนขึ้นมาเพื่อรับรองคุ้มครองทุกการกระทำไว้ก่อนแล้ว  ซึ่งอาจจะเป็นการทำลายระบบยุติธรรมของประเทศและกดทับสิทธิเสรีภาพของประชาชนอย่างน่าตกใจที่สุด
          นายชุมสายกล่าวว่า คำสั่ง คสช.แต่งตั้งโยกย้าย ข้าราชการระดับสูง ซึ่งเป็นผู้นำขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในแต่ละประเภท ในการให้ยุติปฏิบัติหน้าที่ในตอนแรก แต่ยกเลิกคำสั่งในตอนหลัง อาจจะทำไปเพื่อมุ่งหวังต่อรองเพื่อประโยชน์ทางการเมืองในระดับท้องถิ่นก็ได้ จึงอยากถามไปยังคสช.ว่า ผู้ที่ได้รับความเสียหายจากคำสั่งคสช. จากที่ถูกโยกย้าย  ถูกสั่งพักราชการโดยไม่มีความผิดทั้งสองประเภทดังกล่าวนั้น จะได้รับการ เยียวยา​ หรือชดใช้ความเสียหายอย่างไร เช่น การเสียโอกาสความก้าวหน้า​ ความเสียหายต่อชื่อเสียงเกียรติยศ​ ความอับอาย เป็นต้น

ข่าวเกี่ยวข้องในเครือ
Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ