royal coronation
19 มกราคม 2563
การเมือง

"บิ๊กตู่"ตอบรับคำเชียร์เป็นนายกฯต่อ 

18 กันยายน 2561 - 10:36 น.
ครมสัญจร,นายกฯ
Shares :
เปิดอ่าน 927 ครั้ง

"บิ๊กตู่"เปิด"คลินิกหมอครอบครัวแห่งแรก โวเป็นนโยบายรัฐบาลแนะอย่าเลือกตั้งอะไรที่เรื่อยเปื่อย ชี้พรรคที่ได้คะแนนมากสุดตั้งรัฐบาลตอบรับคำเชียร์เป็นนายกฯต่อ 


         18 กันยายน 2561 ที่โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ สาขาคลองศาลา จ.เพชรบูรณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)   พร้อมด้วย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข

 

         นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และคณะ เป็นประธานในพิธีเปิดอาคารศูนย์สุขภาพชุมชนเมือง เทศบาลเมืองเพชรบูรณ์ และเยี่ยมชมการดำเนินงานของคลินิกหมอครอบครัว โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ สาขาคลองศาลา ต.สะเดียง อ.เมืองเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ ซึ่งเป็นคลินิกหมอครอบครัวแห่งแรกของประเทศไทยที่เปิดบริการอย่างเป็นทางการ และได้รับงบประมาณอาคารตามนโยบายคลินิกหมอครอบครัว ทั้งนี้ นายกฯ ได้บริจาคเงิน 3 หมื่นบาทให้คลินิกหมอครอบครัวดังกล่าวด้วย

 

         พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวกับประชาชนที่มาต้อนรับประมาณ 500 คนว่า รัฐบาลนี้อยากจะทำทุกอย่างให้ดีขึ้น ประเทศเรามีปัญหา 2 อย่าง คือการศึกษาและสาธารณสุข ที่ต้องทำให้ดีขึ้นโดยเร็ว วันนี้เห็นความก้าวหน้าเรื่องความร่วมมือของหมอครอบครัว ซึ่งเป็นนโยบายรัฐบาลนี้ ที่ทำให้เกิดระบบไพรมารีแคร์ ระยะแรกวันนี้เราทำได้จำนวนหนึ่ง ไม่กี่ปีข้างหน้าก็จะทำให้ครบทุกพื้นที่ทั่วประเทศ โดยอนาคตของเราต้องแข็งแรง เพราะฉะนั้น ระบบไพรมารีแคร์นั่นสำคัญที่สุด และขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพออกกำลัง

 

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกฯ ได้ถามประชาชนว่ารักหมอหรือไม่ จากนั้นกล่าวต่อทันว่า ถ้ารักหมอทุกก็คงไม่เกลียดนายกฯ เพราะนายกฯ ที่ทำก็ทำเพื่ออนาคต ทั้งนี้ คนที่มาบอกว่าจะทำโน้นทำนี่ให้ ถามเขากลับด้วยว่าเอางบประมาณมาจากไหนใครจะพูดอะไรก็พูดได้หมด อย่างไรก็ตาม รัฐบาลเอาทุกปัญหามาคิดมาทำ ซึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดความเท่าเทียมกันได้ในประเทศนี้คือกฎหมาย ทั้งนี้ นี่คือประเทศไทยอย่าให้ใครมาแบ่งแยก สิ่งที่รัฐบาลทำวันนี้ดีที่สุดแล้ว เพราะไม่สร้างภาระต่อในอนาคต

 

         ตอนหนึ่งพล.อ.ประยุทธ์ได้ถามประชาชนว่า ดีหรือไม่ที่บ้านเมืองสงบเช่นนี้ วันนี้บ้านเมืองไม่มีทะเลาะเบาะแว้งคนไทยคนไทยมักทะเลาะเบาะแว้ง เพราะมีความคิดเห็นที่หลากหลายเราไม่สามารถบังคับใครได้ แต่จะต้องหาจุดกึ่งกลางให้ได้ เพราะแม้กระทั่งวันนี้เรื่องละครคนก็ยังทะเลาะกัน โดยเถียงกันว่าจะชอบใครดีระหว่างตัวพระเอก นางเอก ตัวร้าย ต่างจากละครของต่างประเทศที่มีการสอดแทรกเรื่องของประเทศ ตนไม่อยากให้พวกเราทะเลาะกันเอง ตนในฐานะนายกรัฐมนตรีทำทุกอย่าง และพยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด โดยไม่นึกถึงตัวเอง เพราะถ้าไม่จำเป็นคงมายืนอยู่ตรงนี้ไม่ได้

 

         ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ถามผู้ที่มาต้อนรับว่า "การเข้ามาทำให้ทุกอย่างดีขึ้นหรือไม่ ใครไม่รักผมไม่เป็นไร แต่ผมรักพวกคุณก็แล้วกัน ประเทศนี้ถ้าไม่มีพลเรือน ตำรวจ ทหารก็อยู่ไม่ได้ ไหนใครบอกว่าไม่ต้องมีทหาร แล้วถ้ามีอะไรขึ้นมาแล้วใครจะมาช่วยพวกท่าน เพราะทหารอยู่ในกรม กอง ในกองร้อยเรียกได้ตลอด 24 ชั่วโมง เบี้ยเลี้ยงก็จ่ายเพียงครั้งเดียว ทหารส่วนใหญ่ก็เป็นลูกหลานของพวกท่านทั้งนั้น เป็นกำลังที่มีความพร้อม 24 ชั่วโมงจึงต้องมีรถ ลาม้าช้างอยู่ในกรมกอง เพราะหน่วยงานอื่นไม่มีคนขนาดนี้ เราไม่ได้มีทหารไว้ให้ผมปฏิวัติ ผมเข้ามาเพราะเหตุผลความจำเป็น เป็นสถานการณ์ที่ต้องเข้ามา

 

         นายกฯ กล่าวว่า ถามว่าถ้าไม่มีทหาร และตำรวจใน3จังหวัดชายแดนภาคใต้จะเป็นอย่างไร ดังนั้น อย่าไปฟังเวลาที่เขาพูดพวกนั้นต้องการที่จะแบ่งแยกหรือเปล่าที่บอกว่าให้เอาทหารออกไปจากพื้นที่ถ้าออกไปเมื่อไหร่ก็เสร็จเมื่อนั้น อย่าไปเชื่อพวกเขา ที่เขาบอกว่าจะทำนี่ทำนั่นให้ ไปถามเขาหน่อยว่าจะเอาเงินมาจากไหน รู้เรื่องกฎหมายการเงินการคลังหรือไม่และจะเอางบประมาณมาจากที่ใด เพราะถ้าไม่รู้เรื่องจะพูดอย่างไรก็ได้ แล้วท่านก็รักเขา แต่สำหรับผมพูดด้วยเหตุและผลด้วยกฏหมาย ซึ่งท่านก็ไม่รัก แต่ถ้าผมไม่ทำด้วยกฏหมายตายผมก็ตาย ติดคุก  ไอ้พวกนั้นพูดไปแต่ไม่ได้ทำในวันข้างหน้าหรือเปล่า 

 

         นายกฯ กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงการเดินหน้าเข้าสู่การเป็นประชาธิปไตยจึงขอให้มีหลักการและหลักคิดที่ถูกต้อง ว่าประเทศของเราควรเดินหน้าไปอย่างไรประเทศไทยมีโอกาสมากมาย ขอให้ทุกคนยึดมั่นในหลักของประเทศไทยที่มี 3 สถาบันหลักคือชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ถ้าไม่มี 3 สถาบันนี้ประเทศไทยอยู่ไม่ได้ เราต้องการรัฐบาลที่มีธรรมาภิบาล ดังนั้น ประชาชนจึงต้องเตรียมการให้ดีว่าการเลือกตั้งครั้งหน้าเป็นอย่างไร ไม่ว่าจะเป็นบัตรเลือกตั้ง ไม่ใช่นอนอยู่บ้านไม่ไปกาบัตรใช้สิทธิ์ หรือทำลายบัตรเลือกตั้ง วันนี้เรามี พ.ร.ป.การเลือกตั้งใหม่ ที่พรรคการเมืองจะต้องเสนอชื่อคนเป็นนายกรัฐมนตรี และนโยบายพรรค ถ้าเรายังไม่รู้ว่าจะเลือกเบอร์ไหนแต่กลับไปถามบ้านข้างๆ  แล้วเลือกตามตรงนี้ถือว่าจบ 

 

         พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลส่วนใหญ่จะไม่แก้ปัญหาที่แก้ยาก และมีผลกระทบตามมา จะแก้ปัญหาที่ง่าย ๆและได้คะแนนเสียง ทำให้คนรัก แต่รัฐบาลนี้แก้ทุกเรื่องจึงต้องมีทั้งคนที่ได้และคนที่เสีย 

 

         ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้เดินทักทายและร่วมถ่ายภาพกับประชาชนกลุ่มต่างๆ ตอนหนึ่ง ว่า"การเลือกตั้งอย่าไปเลือกอะไรที่เรื่อยเปื่อย วันนี้ผมไม่ได้มาหาเสียงทางการเมือง แต่มาพบกับประชาชนอย่าให้ใครว่าอย่าให้ใครมาว่า ว่าผมมาหาเสียง ผมมาในฐานะนายกรัฐมนตรี" พร้อมกล่าวต่อ ว่า ในการเลือกตั้งครั้งหน้าทุกคนต้องรู้ก่อนว่านายกรัฐมนตรีจะมาจากตรงไหน ซึ่งจะมาจากพรรคที่ได้รับคะแนนเสียงมากที่สุดซึ่งจะเป็นผู้จัดตั้งรัฐบาลและตั้งนายกรัฐมนตรี เป็นหลักการที่ทุกคนต้องรู้ ตนไม่ได้พูดถึงตัวเอง แต่ทุกพรรคจะต้องเสนอคนที่จะขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีก่อน

 

         จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ได้ถามกลุ่มผู้สูงอายุที่มารอต้อนรับว่า การเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาได้ไปใช้สิทธิ์หรือไม่ กลุ่มผู้สูงอายุกล่าวตอบว่าไปเลือกตั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ยิ้มพร้อมพูดเชิงกระเซ้าว่า "แล้วเลือกใคร" ก่อนจะรีบกล่าวตัดบททันทีว่าไม่ต้องบอก ขณะที่ประชาชนได้ตะโกนส่งเสียงเชียร์ว่ารักลุงตู่ อยากให้ลุงตู่เป็นนายกฯ ต่อไปพล.อ.ประยุทธ์ ได้หันมาตอบรับด้วยสีหน้ายิ้มแย้มก่อนที่จะเดินขึ้นรถว่า "จ้ะ"

 

 

 

 

 

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ