วันที่ 20 พ.ย. 63 นายชรินทร์ จุลสุคนธ์ อายุ 66 ปี ที่อยู่ ม.9 ต.พุคำจาน อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้เดินทางมาร้องเรียนกับผู้สื่อข่าว พร้อมกับนำหนังสือลงบันทึกประจำวันของ สภ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ให้กับผู้สื่อข่าวดู โดยได้ลงรายละเอียดไว้ว่า เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 2563 เวลา 09.10 น. นายชรินทร์ จุลสุคนธ์ อายุ 66 ปี ได้มาพบพนักงานสอสวนโดยได้แจ้งว่าเมื่อวันที่ 19 พ.ย. 63 เวลา 14.17 น. นายชรินทร์ ได้ติดต่อกู้เงินทางไลน์จำนวน 10,000 บาท โดยตกลงว่าต้องให้ผู้แจ้งโอนงินค่ามัดจำไปให้ก่อนจำนวน 350 บาท เมื่อนายชรินทร์ ได้ทำการโอนงินไปแล้วไม่สามารถติดต่อทางไลน์ดังกล่าวได้ จึงได้ลงบันทึกไว้เป็นหลักฐาน 

 

นอกจากนี้นายชรินทร์ ยังให้ผู้สื่อข่าวดูรายละเอียด ชื่อบัญชี ลภัสกร อติฉันท์โท หมายเลขบัญชี 7708940493 ธนาคารกสิกรไทย จากโทรศัพท์ของตนเอง ชื่อไลน์เงินด่วน ที่หลอกให้โอนเงินค่ามัดจำ และเล่าถึงเลห์เหลี่ยมการสนทนาจูงใจ ให้หลงเชื่อและโอนเงินไปให้ในที่สุด จากนั้นไลน์ที่ปล่อยเงินกู้ก็จะเงียบหายไป โดยได้สร้างความหวังไว้ให้กับผู้ที่เดือดร้อนทางการเงิน ในช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี และเชื่อว่าคงมีอีกหลายๆ คนที่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่หากินบนความทุกข์ยากของคน 

แก๊งเงินกู้ออนไลน์ระบาด หลอกลุง 66ปี โอนมัดจำ ก่อนเชิดเงินหายเงียบ

นายชรินทร์ จุลสุคนธ์ เล่าว่า จู่ๆ ไลน์กู้เงินออนไลน์ได้เด้งขึ้นมาที่โทรศัพท์ของตน ตนเองก็ได้อ่านดูก็เห็นว่าหน้าสนใจ เพราะว่าช่วงนี้ตนเองต้องการใช้เงิน และอ่านดูข้อมูลแล้วก็เห็นว่าดอกเบี้ยถูก ตนเองจึงได้กรอกรายละเอียดตกลงขอกู้เป็นเงินจำนวน 10,000 บาท ส่งเดือนละ 500 บาท 24 เดือน ดอกเบี้ย ร้อยละ 2 บาท จากนั้นทางไลน์กู้เงินขอให้ส่งบัตรประชาชน และตอบยืนยันการกู้เงินพร้อมกับขอให้โอนเงินค่ามัดจำ เป็นจำนวนเงิน 350 บาท และให้ส่งสลิปการโอนเงินทางไลน์อีกครั้ง แล้วบอกให้ไปรอที่หน้าตู้ เอทีเอ็ม ก็ไม่เห็นมีเงินเข้ามาเลย หลังจากนั้นก็ไม่สามารถติดต่อทางไลน์ได้อีกเลย ตนเองคิดว่าคงโดนหลอกแน่

จึงได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเอาไว้เป็นหลักฐาน และขอฝากเตือนประชาชนทั่วไป ให้ระวังโดนแก๊งออนไลน์ปล่อยเงินกู้ หลอกให้โอนเงินมัดจำแล้วเงียบหายไป และก็ถือว่าเป็นการเตือนภัย ถึงแม้จะเป็นเงินนิดหน่อยแต่ก็เยอะสำหรับผม เพราะว่าช่วงนี้โรงเรียนก็ปิดเทอมตนเองก็ไม่มีรายได้

เกียรติยง อัศวราศี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สระบุรี