เทศกาลดอกบัวตองบานที่ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน หลังจากที่ได้มีพิธีเปิดการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2563 ที่ผ่านมา ตลอดระยะเวลาได้มีนักท่องเที่ยวต่างพากันมาเที่ยวชมความสวยงามของดอกบัวตองที่เบ่งบานเหลืองอร่ามไปทั่วขุนเขาแห่งดอยแม่อูคอในเนื้อที่ 1,500 ไร่ ต่างเพลิดเพลินถ่ายภาพไว้เป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งที่ได้มาเยือนโฉมน้องบัวตองบนดอยแม่อูคอ พร้อมกับได้สัมผัสอากาศอันแสนสดชื่นไม่หนาวนักไม่ร้อนนัก ไม่เว้นแม้แต่เล็ก ผู้สูงอายุ ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ไม่ว่าจะอยู่ไกลถึงภาคใต้ – อีสาน  กลาง  เหนือ

 

บ้างก็มาพร้อมครอบครัวพักค้างคืนแล้วแต่สะดวก เต้นฑ์เช่า  ที่พักเอเฟรม เกสเฮ้าท์  หรือไม่ก็นำมาเอง สองฝั่งถนนก่อนถึงทุ่งบัวตองจะมีสินค้าวางจำหน่ายเพื่อซื้อติดไม้ติดมือเป็นของฝากอีกต่างหากครับ ขณะนี้ดอกบัวตองกำลังบานเหลืองอร่ามเต็มทุ่ง และอีกไม่นานก็จะเหี่ยวเฉาไปตามกาลเวลาของธรรมชาติ.จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้มาเยือนบัวตองบานดอยแม่อูคออำเภอขุนยวมจังหวัดแม่ฮ่องสอนขณะนี้ดอกบัวตองได้เบ่งบานเต็มที่รอท่านอยู่หากช้าเดี๋ยวก็ผิดหวังรอถึงปีหน้าฟ้าใหม่

เสร็จจากการชื่นชมดอกบัวตองบานที่ดอยแม่อูคออย่างสมใจนึกแล้วท่านสามารถเดินทางต่อไปอีกประมาณ 5 กม.เชิญ ชวน ชิม กาแฟสดรสเข้มข้นจากฝีมือการชงกาแฟของเด็กๆนักเรียนชาวเขาเผ่าปะปาเกอญอตัวน้อยและนั่งพักผ่อนหย่อนขาพร้อมกับชมทิวเขาเงาไม้ด้วยบรรยากาศที่อบอุ่น “ ที่ร้าน โพส่าโฮ ” โรงเรียนบ้านหัวแม่สุริน

เกียรติศักดิ์  รักสัตย์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน