จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Nathasa Rochai” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ข่าวร้ายของวันนี้คือการสูญเสียญาติผู้น้องจากไปแบบไม่มีวันกลับ หลับให้สบายนะน้องนิ๊กกี้ น้องนิ๊กกี้เพิ่งเข้ากรมเมื่อวันที่ 1/09/2020 แล้วเช้าวันนี้ 14/09/2020 มีนายพลท่านนึงมาแจ้งข่าวที่ร้านที่พี่ชายและพ่อของน้องทำงานอยู่ว่าน้องเสียแล้วเมื่อคืนตอนประมาณ 1.45น. สาเหตุจากเส้นเลือดตีบ เลือดไปหล่อเลี้ยงสมองไม่ทัน ทางครอบครัวได้รับเพียงคำขอโทษกับร่างที่ไร้ลมหายใจของน้อง พร้อมกับเงินค่าทำศพเบื้องต้น 20,000บาท มันคุ้มแล้วใช่ไหมกับสิ่งที่ครอบครัวเราเสียไป ทางครอบครัวเราสงสัย ว่าสาเหตุจริงๆที่น้องเสียชีวิตคืออะไร น้องเดินเข้าไปในค่ายแต่ตอนออกมาหามใส่โลง นาย เสรี บุตรวงค์ RIPนิ๊กกี้

วันนี้ (15 ก.ย. 2563) กรมการสื่อสารทหารซึ่งเป็นหน่วยต้นสังกัด ได้จัดผู้แทนหน่วย ได้แก่ ผู้บังคับกองพัน กรมการสื่อสารทหาร และผู้แทนหน่วยฝึกฯ จำนวน 7 นาย ร่วมเดินทางนำศพกลับภูมิลำเนา และจะอยู่ร่วมในงานสวดพระอภิธรรมศพทุกวัน จนกว่าจะถึงวันฌาปนกิจศพ ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปบ้านมะโน ม.3 ต.บ้านจารย์ อ.สังขะ จ.สุรินทร์ โดยบรรยากาศงานศพบ้าน พลฯ เสรี บุตรวงค์ มีญาติๆ มาร่วมงาน พร้อมกับมี พ.อ.ทศพล จุลกรังคะ ผบ.พัน ส.บก.สส.ทหาร จากกองพันทหารสื่อสารกองบัญชาการกองทัพไทย หน่วยฝึกทหารใหม่ และ มณฑลทหารบกที่ 25 ค่ายวีรวัฒน์โยธิน นำพวงหรีด พร้อมกับมาคอยดูแลจัดการ และเป็นเจ้าภาพงานศพ จนเสร็จสิ้นงานในวันที่ 20 ก.ย.2563 นี้

ทีมข่าวได้พบนาย สมทรง บุตรวงศ์ 140 ม.3 ต.บ้านจารย์ อ.สังขะ พ่อของพลทหาร เสรี บุตรวงค์ ทหารกองประจำการ รุ่นปี 2563 ผลัดที่ 1 เสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 14 ก.ย.2563 พร้อมกับขอไม่พูดและได้บอกว่าไม่ติดใจสาเหตุในการเสียชีวิตของ พลฯ เสรี บุตรวงค์ โดยจากการสอบสวนข้อเท็จจริงและจากผลการสันนิษฐานสาเหตุการเสียชีวิตโดยแพทย์ โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 14 ก.ย.2563 เวลาประมาณ 12.00 นาฬิกา สันนิษฐานว่า สาเหตุการเสียชีวิตเนื่องจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ (ลักษณะไหลตาย โดยไม่ได้เกิดจากการถูกประทุษร้าย) ทั้งนี้ นายสมทรง บุตรวงค์ (บิดา พลทหาร เสรีฯ) ได้รับทราบสาเหตุการเสียชีวิตจากแพทย์และได้ร่วมขอดูศพแล้ว ซึ่งไม่ติดใจและมีความเข้าใจดีถึงสาเหตุการเสียชีวิตดังกล่าวอีกด้วย

พร้อมกับทางหน่วยต้นสังกัดได้ดำเนินการออกค่าใช้จ่ายในการนำศพ พลทหาร เสรีฯ กลับภูมิลำเนา รวมทั้งออกค่าใช้จ่ายในพิธีสวดพระอภิธรรมทุกคืน ตลอดจนออกค่าใช้จ่ายในงานฌาปนกิจศพ และเก็บอัฐิ กับทั้งยินดีมอบทุนทรัพย์ให้แก่บิดา พลทหาร เสรีฯ เป็นเงินจำนวน 200,000 บาท เพื่อแบ่งเบาภาระความเป็นอยู่ของครอบครัวต่อไป

ภาพ/ข่าว: รมิตา สิงหเสรี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดสุรินทร์