เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 2 สิงหาคม 2563 อิทธิพลจากพายุโซนร้อนซินลากู บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ยังส่งผลให้ มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ จากทะเลอันดามัน มีกำลังแรงขึ้น ส่งผลให้เกิดลมพัดกระโชกแรงและฝนตกหนักต่อเนื่อง ล่าสุด ส่งผลให้มีต้นไม้จำนวนมากโค่นล้ม ในหลายสิบพื้นที่ ของจ.ระนอง จนท.หน่วยป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ขององค์กรปกครองท้องถิ่น ทั้ง 5 อำเภอ คือ อ.กระบุรี, อ.ละอุ่น, อ.เมืองระนอง, อ.กะเปอร์ และอ.สุขสำราญ พร้อมกำลังอาสาสมัครหน่วยกู้ภัยมูลนิธิระนองสงเคราะห์ ได้แบ่งกำลังกันเข้าทำการช่วยเหลือประชาชนอย่างเร่งด่วน 

โดยพื้นที่ ถนนชลละอุ ต.เขานิเวศน์ อ.เมืองระนอง จ.ระนอง เส้นทางเข้า สวนรุกขชาติรักษะวาริน หรือ บ่อน้ำพุร้อนระนอง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัด เกิดไม้ริมไหล่ทางเชิงเขา ถูกลมพัดกระโชกแรง ต้นไม้หักโค่น ปิดช่องทางเดินรถเข้าออก เป็นระยะทางยาว 30 เมตร มีรถติดยาวร่วม 1 ก.ม. เจ้าหน้าที่ต้องเร่งระบายรถให้สัญจรผ่านไหล่ทางถนน 1 ช่องทาง ก่อนนำรถตักดินมาปัดนำกิ่งไม้และต้นไม้ที่หักเข้าข้างทางไว้เป็นการชั่วคราว  เพราะยังมีอีกหลายชุมชน ที่ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ทั้งไม้ล้มทับตัวบ้าน และมีหลังคาบ้านปลิวจำนวน นับ 10 หลังคาเรือน ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ต่างกระจายกำลังเร่งลงทำการสำรวจและให้ความช่วยเหลือทันที  

สถานีอุตุนิยมวิทยาระนอง รายงานฝนตกในพื้นที่ อ.เมืองระนอง มีปริมาณฝน 24 ช.ม.ที่ผ่านมาจนถึงเมื่อเวลา 07.00 น. สามารถวัดค่าปริมาณน้ำฝนที่ตกได้ 129.4 มิลลิเมตร แต่ยังไม่มีรายงานน้ำป่าหลาก ส่วนลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 2035 กม./ชม. ขอให้ประชาชนในพื้นที่ ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักและฝนที่สะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กให้งดออกจากฝั่งในระยะนี้

 กฤษดา  เอกวานิช   ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ระนอง