เมื่อเวลา 01.00 น. วันที่ 2 เมษายน 2563 ที่ผ่านมา  ถนนทุกสายย่านเทศบาลเมืองระนอง ต่างเงียบสงบ ไม่มียานพาหนะชนิดใดแล่นผ่าน  เพราะชาวเมืองระนองต่างอยู่กับบ้านไม่มีใครออกไปไหน  ตามมาตรการ ระนอง เซฟตี้ โซน เพื่อให้เมืองปลอดจากเชื้อไวรัส โควิด-19  พบเห็นเพียงกองขยะที่วางอยู่ริมถนนทั่วไป   แต่ยังมีบุคคลอยู่กลุ่มหนึ่ง ที่ออกตระเวนไปตามถนนทุกสาย เพื่อคอยเก็บขยะ ที่ชาวเมืองนำออกมาตั้งทิ้งในช่วงหัวค่ำของทุกคืน   เมื่อผู้สื่อข่าวไปพบก็สอบถามว่า พี่เหนื่อยมั้ย ก็ได้รับคำตอบด้วยเสียงสุภาพว่า ไม่เหนื่อยครับ  โดยจะมีรถหกล้อบรรทุกขยะ ของเทศบาลเมืองระนอง คอยตามเก็บขยะที่พนักงานรวบรวมตั้งไว้เพื่อการทำงานอย่างรวดเร็วขึ้น ซึ่งน้อยคนนักที่จะเห็นภาพการทำงานในยามดึกเช่นนี้ และยังเห็นภาพความมีน้ำใจ ที่ยังมีชายคนหนึ่ง ใส่รองเท้าแตะ ที่วิ่งออกตามหลังรถเก็บขยะ เรียกโบกให้รถขยะหยุดก่อน  โดยในมือถือกล่องบะหมี่สำเร็จรูป 1 กล่อง ก่อนจะนำไปมอบให้คนขับรถพร้อมกล่าวคำว่า สู้ๆ และชู2นิ้วเป็นสัญลักษณ์  เพื่อให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เป็นภาพที่งดงามที่ไม่เคยเห็นมาก่อน  เมื่อผู้สื่อข่าว ถามคนขับรถเก็บขยะเป็นอย่างไรบ้าง ก็ตอบด้วยรอยยิ้มหลังพวงมาลัย ว่าสบายดีครับ  ยังมีกำลังใจอยู่มั้ย ก็ตอบสั้นๆ ยังมีกำลังใจทำงานอยู่ครับ  ก่อนจะให้กำลังใจด้วยคำสั้นๆ สู้ๆครับ   ก่อนรถเก็บขยะจะแล่นจากไป  คนที่วิ่งตามรถเก็บขยะ ทราบชื่อต่อมา นายกมลชัย  สันติรัตนพงษ์  ประชาชนในละแวกชุมชนตลาดพม่า เขตเทศบาลเมืองระนอง  กล่าวว่า   สถานการณ์ห้วงนี้ก็ไม่ค่อยดีเท่าไหร่  ก็เป็นห่วงพนักงานเก็บขยะทุกๆคน คอยกำลังใจให้เค้าสู้ๆ  ที่ทำงานกลางคืนดึกๆ  ก็อยากเป็นกำลังใจส่วนหนึ่ง ของคนที่ทำงานกลางคืน  สู้ๆครับ 

โดยผู้สื่อข่าวก็ตระเวนไปตามถนนในเขตเทศบาลเมือง  ก็ยังพบเห็นกองขยะถุงดำในถังพลาสติก ที่กองไว้ริมถนน  และมีเก้าอี้ที่พนักพิงสีขาว  และมีข้อความที่เขียนในกระดาษเอ4  แปะไว้ที่พนักพิงมีข้อความว่า  ให้พี่ๆพนักงานเก็บขยะคับ   เป็นกำลังใจให้ในการทำงาน   *** ขอบคุณที่ดูแลพวกเราคับ***  และบนเก้าอี้ก็มีปลากระป๋อง 1 แพ็ค,หน้ากากอนามัยชนิดผ้า 2 แพ็ค และบะหมี่สำเร็จรูป 1 กล่อง วางตั้งไว้  โดยมีจุดประสงค์ให้กับพนักงานเก็บขยะ  โดยผู้มอบไม่ปรากฏตัวแต่อย่างใด  จนรถเก็บขยะและพนักงานมาเก็บขยะตรงจุดดังกล่าว  ก็ขนขยะขึ้นรถ พร้อมเรียกคนขับรถลงมา  เพื่ออ่านบนความที่ถูกเขียนไว้  ให้พี่ๆพนักงานเก็บขยะคับ   เป็นกำลังใจให้ในการทำงาน   *** ขอบคุณที่ดูแลพวกเราคับ***  คนขับรถเก็บขยะของเทศบาลเมืองระนอง 1 ใน 3 คัน ที่ทำงานกันในเวลาดึกดื่น  พร้อมกล่าว  ความรู้สึกว่าภูมิใจมากครับ  ซึ่งชาวบ้านก็ดูแลกันเป็นอย่างดี  ก่อนผู้สื่อข่าวจะอวยพร ให้ทุกคนโชคดี  สู้ๆครับ    ก่อนพนักงานเก็บขยะทุกคนจะช่วยกันขอบคุณครับผ่านสื่อ  ก่อนจะโหนท้ายรถหกล้อเก็บขยะออกไป  เพื่อไปปฎิบัติตามภารกิจหน้าที่กันต่อ  ตามเส้นทางที่ครอบคลุมถนนทั่วเขตเทศบาลเมืองระนอง  

ซึ่งสถานการณ์ การต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด -19  ที่กำลังลุกลามและแพร่ระบาดไปทั่ว  แต่เมืองระนองทุกคนต่าง เชื่อมั่นในมาตรการของรักษาเมืองระนอง ของนายจตพจน์ ปิยัมปุตระ  ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง ประกอบคนเมืองระนองต่างมีวินัย  มดงานพระราชาก็ทำงานกันอย่างเต็มที่ ต่างให้กำลังใจซึ่งกันและกัน  ไม่เกี่ยงที่ใครจะมีต่ำแหน่งสูงใหญ่ปานใด เราก็ยังดูแล พึ่งพา และบางปัน อย่างมีน้ำใจ  อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิด อย่าเพิ่งไปวิตกล่วงหน้า ถือว่า ณ นาทีนี้เราได้น้ำทิพย์จากภาพอันแสนประทับใจ  มาหล่อเลี้ยงชโลมใจ  ทำให้จิตใจผู้ปฎิบัติงานทุกหน้าที่ ได้ชุ่มชื่น แข็งแกร่งขึ้นและพร้อมจะสู้กันต่อไป เพื่อฝ่าวิกฤติใหญ่ในครั้งนี้ไปด้วยกัน 

 

กฤษดา เอกวานิช  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ระนอง