วันที่ 16 มี.ค.2563  กรณีที่มีกระแสข่าวในโลกโซเชียลทางเฟสบุ๊ค ชื่อ MissyNok Chamaiporn ชาวโซเชียลต่างวิพากษ์วิจารณ์ ชื่นชม หลังเดินทางกลับจากประเทศเกาหลี เมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563 ที่สนามบินสุวรรณภูมิ โดยมีพ่อแม่มารับที่สนามบินเดินทางกลับ อำเภอเมืองสระบุรี ซึ่งเจ้าของเฟสบุ๊คเป็นแรงงานสาวไทย (ถูกกฎหมาย) ในเกาหลีใต้ โรงงานชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ ทำงานมาประมาณ 4 ปี 7 เดือน แล้วหมดสัญญาว่าจ้าง

หลังจากลงเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ ไม่ได้สวมกอดพ่อ แม่ ต้องนั่งท้ายรถกระบะ และกลับถึงบ้านก็ไม่ได้เข้าบ้านที่เคยพักอาศัยมาตั้งแต่เด็ก ต้องไปพักกักตัวเองในบ้านหลังน้อย(ดูเหมือนกระต๊อบ) เพื่อป้องกันการติดเชื้อ covid-19 ที่มีรั้วรอบขอบชิด ไฟฟ้าไม่มีเข้า(ปัจจุบันมีแล้ว) ห้องน้ำก็ไม่มี กลางวันแดดก็ร้อนมาก ต้องปรับสภาพตัวเองทุกอย่าง ในยามว่างก็เก็บสิ่งของทำความสะอาด เลี้ยงไก่ รดน้ำ ปลูกต้นไม้ ซึ่งสาวแรงงานไทยคนนี้กลับมีแนวคิดและเป็นแบบอย่างให้กลับสังคมที่ต้องมีสำนึกและรับผิดชอบร่วมกัน ในสภาวะการระบาดของเชื้อ covid-19  

ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ไปยังบ้านไม่มีเลขที่ ม.3 บ้านโคกหนามแท่ง ต.หนองปลาไหล อ.เมือง จ.สระบุรี ไปพบกับนางสาวชไมพร เดชยศดี (น้องนก) อายุ 27 ปี สาวแรงงานไทย หลังทราบว่านางสาวชไมพร เดชยศดี (น้องนก) จะเดินทางมาตรวจร่างกายเพื่อหาเชื้อ covid-19 และใบแสดงความเห็นแพทย์จากทางโรงพยาบาลพระพุทธบาท จ.สระบุรี  จากการสังเกตุนางสาวชไมพร (น้องนก) มีสภาพร่างกายแข็งแรง มีความสดใสร่าเริงดี และ ได้สอบถามถึงสาเหตุที่ต้องไปตรวจ เพราะว่าอยากให้พ่อ แม่ รวมไปถึงญาติพี่น้องและคนในสังคม มีความความสบายใจและยืนยันหลังกักตัวเองเป็นเวลา 16 วัน และขอขอบคุณเพื่อนๆทางโซเชียลที่คอยให้กำลังใจมาตลอดรวมไปถึงหน่วยงานราชการที่ให้คำแนะนำ โดยมีนางเทียน เดชยศดี 47 ปี (แม่) ได้ขับรถยนต์กระมีหลังคามารับที่บ้านหลังน้อย โดยให้นางสาวชไมพร (น้องนก) นั่งท้ายกระบะเช่นเดิมเหมือนตอนที่เดินทางกลับมาครั้งแรก

จากนั้นได้ติดต่อขอตรวจร่างกายจากเจ้าหน้าที่พยาบาลฝ่ายคัดกรอง โรงพยาบาลพระพุทธบาท โดยเจ้าหน้าที่มีการซักถามประวัติและวัดความดัน พร้อมทั้งให้คำแนะนำหลังจากผ่านพ้นการกักตังเองแล้วควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในกลุ่มที่มีคนอยู่เป็นจำนวนมาก สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือทุกครั้งหากมีการหยิบจับหรือสัมผัสสิ่งของและสัตว์เลี้ยง หลังจากนั้นประมาณ 20 นาที เจ้าหน้าที่พยาบาลฝ่ายคัดกรอง ได้นำใบแสดงความเห็นแพทย์ การวินิจฉัยโรค ไม่มี อาการไข้ ไม่มีอาการผิดปกติ ทำให้ 2 แม่ลูก ดีใจเป็นอย่างมากและได้สัมผัสการสวมกอดกัน ระหว่างแม่กับลูกเป็นครั้งแรก อย่างอบอุ่น หลังจากที่เดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลี ซึ่งนางสาวชไมพร (น้องนก) รู้สึกโล่งใจมาก หลังจาก กัก ตัวเองมาหลายวันแล้ว วันนี้ก็จะได้ออกไปข้างนอกแล้ว ส่วนนางเทียน  (แม่) ก็รู้สึกโล่งสบายใจขึ้น ที่ผ่านมาก็รู้สึกกังวลใจ แต่ผ่านมาแล้ว 14 วัน ไม่มีไข้ ไม่มีไอ ก็ผ่านพ้นไปแล้วผ่าน 

 

ภาพ/ข่าว เกียรติยง อัศวราศี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค คมชัดลึก จ.สระบุรี