คมชัดลึกออนไลน์ 9 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เชียงรายไม่รองบหลวง จัดคอนเสิร์ตได้เงิน 1 ล้านบาท

18 กุมภาพันธ์ 2563 - 17:44 น.
หมอกควันไฟป่า,,เชียงราย,,รางวัลนำจับ 5000 บาท,,คอนเสิร์ตหางบไฟป่า
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 103 ครั้ง

เชียงรายไม่รองบหลวง จัดคอนเสิร์ตได้เงิน 1 ล้านบาท แก้ปัญหาไฟป่าหมอกควัน พร้อมตั้งรางวัลนำจับ 5,000 บาท หากพบผู้ลักลอบเผาป่า


คลิปที่ 1

 

                  เวลา 13.30 น.วันที่ 18 ก.พ. 2563 นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานการแถลงสรุปรายละเอียดการจัดคอนเสิร์ต “คนสู้ไฟ เพื่อลมหายใจชาวเชียงราย” ณ ห้องพญาพิภักดิ์ ชั้น 2 ศาลากลางจังหวัดเชียงราย โดยมีดร.อนุรัตน์ อินทร ประธานหอการค้าจังหวัดเชียงราย พ.อ.พศิน แสงคำ รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดเชียงราย ฝ่ายทหาร นายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยหวัดเชียงราย และนายสรัชชา สุริยกุล ณ อยุธยา ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหวัดเชียงราย ร่วมแถลง


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

นายประจญ ปรัชญ์สกุล กล่าวว่า การจัดคอนเสิร์ต “คนสู้ไฟ เพื่อลมหายใจชาวเชียงราย” โดยมีศิลปิน เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์, ไท ธนาวุฒิ ชวธนาวรกุล, พาเมล่า เบาว์เด้นท์, ต้น สุชาติ ชวางกูร, เจี๊ยบ นนทิยา จิวบางป่า และศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ เมื่อวันที่ 7 ก.พ.63 ณ โรงแรม เดอะ ริเวอร์รี บาย กะตะธานี ที่ผ่านมา โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสนับสนุนการป้องกันการเผาในที่โล่ง พื้นที่เกษตร และในป่า สนับสนุนการดับไฟป่า สนับสนุนการจัดทำพื้นที่ปลอดภัยจากมลพิษทางอากาศ (Safety Zone) จัดหาอุปกรณ์ป้องกันและดับไฟจากการเผาทุกชนิด รวมทั้งอุปกรณ์ลดมลพิษ ซึ่งมีพี่น้องชาวเชียงรายร่วมจับจองบัตรคอนเสิร์ตไปกว่า 654 ใบ และมีผู้สนับสนุนรายใหญ่ เช่น ศาสตรเมธี ดร. เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ผู้บริหารโรงแรมเดอะ ริเวอร์รี บาย กะตะธานี ผู้บริหาร รพ.โอเวอร์บรุ๊คเชียงราย บริษัท เชียงรายกรีนเฮลท์ จำกัด ผู้บริหารบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด และผู้บริหารหมู่บ้านธนทรัพย์ ตลอดจนผู้สนับสนุนรายย่อยอื่นๆ อีกมากมาย จนได้ยอดรวมทั้งสิ้น 1,000,000 บาทถ้วน โดยยอดเงินทั้งหมดนี้จะถูกนำไปใช้อย่างโปร่งใส เกิดประโยชน์สูงสุดตามวัตถุประสงค์ของการจัดงาน ซึ่งในครั้งแรกจะนำไปสนับสนุนเป็นค่าอาหารและน้ำดื่มให้แก่ผู้ปฏิบัติงานลาดตระเวนร่วมประจำตำบล ทั้ง 36 ชุดๆละ 12 คน ที่เข้าไปฝังตัวในพื้นที่เสี่ยงเกิดไฟป่าและการเผา 14 อำเภอ 36 ตำบล เพื่อเฝ้าระวังและประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือมิให้เกิดการเผาในพื้นที่ โดยเริ่มปฏิบัติการไปแล้วในวันที่ 11 ก.พ.ที่ผ่านมา และจะปฏิบัติการไปจนถึง 30 เม.ย.63

ทั้งนี้การจัดคอนเสิร์ต “คนสู้ไฟ เพื่อลมหายใจชาวเชียงราย” เป็นการแสดงออกถึงร่วมมือร่วมใจของชาวเชียงรายทุกภาคส่วนในรูปแบบประชารัฐ ด้วยความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ที่ต้องการสร้างอากาศบริสุทธิ์ให้จังหวัดเชียงราย ซึ่งเป็นกิจกรรมสำคัญที่มีส่วนช่วยสนับสนุนงานด้านการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันให้มีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น โดยเน้น “หลักป้องกันไว้ก่อน” ตามแผนปฏิบัติการ (Action Plan) 3 ระยะ ดังนี้ 1. ระยะเตรียมความพร้อม (ห้วง ต.ค. – ธ.ค. 62) 2. ระยะเผชิญเหตุ (ห้วง ม.ค. – เม.ย. 63) 3. ระยะฟื้นฟูและสร้างความยั่งยืน (ห้วง พ.ค. – ก.ย. 63) อย่างไรก็ตามเป้าหมายของจังหวัดเชียงรายคือต้อง “ไม่มีการเผา” ไม่ว่าเชื้อเพลิงจะมีมากน้อยสักเท่าใด หาก “ไม่มีการจุดติดไฟ ย่อมไม่มีควัน” เพื่อทำให้จังหวัดเชียงรายจะมีอากาศสดใส ไร้มลพิษ เป็นเมืองน่ายล ผู้คนสุขภาพแข็งแรง “อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ผ่านมาหลายจังหวัดได้ประกาศงดเผาไปแล้ว แต่จังหวัดเชียงรายยังไม่มีการประกาศ เนื่องจาก เพราะว่าในจังหวัดเชียงรายพบจำนวนจุด Hotspot น้อยมาก เปรียบเทียบกับจังหวัดอื่นๆ และ ก่อนหน้านี้ได้มีการขอความร่วมมือจากประชาชนในการงดเผาเพื่อป้องกัน ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 ก็พบว่าได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีแต่อย่างไรก็ตามในส่วนของพื้นที่ป่า หากพบมีการเผา ก็จะมีการดำเนินการทางกฎหมายทันที และมีความผิดอาญา นอกจากนี้ ทางจังหวัดจะได้มอบรางวัลนำจับให้กับผู้ที่ ให้เบาะแส กับเจ้าหน้าที่ หากพบผู้กระทำผิดในการเผาป่า โดยปีนี้จะให้รางวัลละ 5,000 บาทในการนำจับ ส่วนการจะประกาศ งดเผาอย่างเด็ดขาดเมื่อไหร่นั้นจะต้อง หารือในที่ประชุมอีกครั้งและจะประกาศให้ทราบต่อไป “ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายกล่าว5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ