วันที่ 15 ก.พ. 2563  หลังภัยแล้งขยายวงกว้างตั้งแต่เดือนธันวาคม 2562  ส่งผลทำให้น้ำในระบบชลประทานของหลายจังหวัดเริ่มไม่มีน้ำ  ซึ่งชลประทานแจ้งกับชาวบ้านว่าจะปล่อยน้ำมา  เพื่อรักษาระบบนิเวศน์และดูแลสัตว์น้ำ  แต่ที่จังหวัดอ่างทอง  ที่บริเวณคลองรำมะสัก หน้าวัดวังน้ำเย็น  หมู่ที่ 1  ตำบลวังน้ำเย็น  อำเภอแสวงหา  จังหวัดอ่างทอง  เริ่มได้รับผลกระทบน้ำแห้งจนเห็นพื้นดิน  ทำให้ปลาหน้าวัดวังน้ำเย็น  ที่เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลา  และสัตว์น้ำนับหมื่นตัวเริ่มทยอยกันล้มตาย

 

 

 

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

                     พระครูวิสุทธิ์  พัฒนวิธาน  เจ้าอาวาสวัดวังน้ำเย็น  พร้อมด้วย นาย ไพศาล  สุขปุณพันธ์  ประมงจังหวัดอ่างทอง  กำนัน  ผู้ใหญ่บ้าน  และชาวบ้าน  ได้ร่วมทำแนวกั้นคลองรำมะสักทั้งหัวและท้ายคลอง  เพื่อกักเก็บน้ำให้สัตว์น้ำที่อยู่บริเวณหน้าวัด  และนำน้ำบาดาลที่พระครูวิสุทธิ์  พัฒนวิธาน  เจ้าอาวาสวัดวังน้ำเย็น  ได้ลงทุนจ้างช่างมาเจาะน้ำบาดาลกว่า 30,000 บาท  เพื่อช่วยชีวิตปลาและสัตว์น้ำหน้าวัดให้รอดพ้นความตาย

 

 

 

 

                           นางจำนงค์  ฉัตรทอง  ผู้ใหญ่บ้าน  หมู่ที่ 1  ตำบลวังน้ำเย็น  กล่าวว่า  เบื้องต้นได้ประสานไปยังเจ้าหน้าที่ชลประทาน  โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชัณสูตร แล้ว  แจ้งว่าจะนำรถแม็คโคมาทำการขุดดินในคลองรำมะสักให้  แต่ยังไม่สามารถดำเนินการได้  ส่วนน้ำที่ทางชลประทานโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาชัณสูตร  รับปากว่าจะปล่อยมาช่วยปลาและสัตว์น้ำหน้าวัดในอีก 3 วัน นั้น  แต่ตอนนี้น้ำก็ยังไหลมาไม่ถึง  จึงต้องทำการสูบน้ำจากบ่อบาดาลใส่ลงไปในคลองรำมะสัก  เพื่อให้ปลาและสัตว์น้ำที่อาศัยพึ่งใบบุญของวัดมีชีวิตอยู่รอดกันต่อไป

 

 

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง