royal coronation
18 กุมภาพันธ์ 2563
ภูมิภาค

สู้พิษราคายางตกต่ำ เลี้ยงจิ้งหรีดในท่อปูน ขายปลีก-ทอดขาย สร้างเงินดี แถมเลี้ยงง่าย

15 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:49 น.
สู้พิษราคายางตกต่ำ เลี้ยงจิ้งหรีดในท่อปูน ขายปลีก-ทอดขาย สร้างเงินดี แถมเลี้ยงง่าย
Shares :
เปิดอ่าน 261 ครั้ง

เกษตรกรชาวสวนยางเมืองตรัง ทุนน้อยคิดหาอาชีพเสริม ในสภาวะราคายางพาราตกต่ำ เลี้ยงจิ้งหรีดในท่อปูนซีเมนต์ข้างบ้าน ขายปลีก-ทอดขาย เลี้ยงง่าย-สร้างรายได้งาม


 

 

                     วันนี้ 15 ก.พ. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านเลขที่ 166 หมู่ 9 ต.วังมะปรางเหนือ อ.วังวิเศษ จ.ตรัง นายกำธร เกิดสุวรรณ อายุ 66 ปี อาชีพชาวสวนยางพารา ได้มีการเพาะเลี้ยงจิ้งหรีดในท่อปูนซีเมนต์ไว้ข้างบ้าน จำนวนกว่า 20 ท่อ เพื่อนำส่งขายในตลาดใกล้บ้าน และบ้างส่วนนำไปทอดขายในตลาด เพื่อเป็นรายได้เสริมในช่วงที่ราคายางพาราตกต่ำอยู่ในขณะนี้

นายกำธร เกิดสุวรรณ กล่าวว่า ตนเองเลี้ยงจิ้งหรีดอยู่ 2 สายพันธ์ คือจิ้งหรีดโหนด หรือจิ้งหรีดดำ และจิ้งหรีดขาว โดยจิ้งหรีดโหนดจะมีตัวใหญ่ ใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงประมาณ 30 วัน แต่ถ้าหากให้อดน้ำอดอาหารจิ้งหรีดจะกินกันเอง ส่วนจิ้งหรีดขาว ตัวเล็กกว่า แต่จะไม่กินกันเองแต่ระยะเวลาเลี้ยงนานกว่า ประมาณ 45 วัน ช่วงเริ่มต้นตนเองนำพันธ์ไข่จิ้งหรีดดำมาจาก อำเภอเขาพนม จ.กระบี่ ในราคากล่องละ 35 บาท เพื่อนำมาเป็นพันธ์เลี้ยงในช่วงแรก แต่ในขนาดนี้ได้เพาะพันธ์ขึ้นมาเอง โดยการเลี้ยงตนเองเลี้ยงในบ่อปูนซีเมนต์ ชนิดกลม ที่มีขายตามท้องตลาด ซึ่งได้นำเอาพันธ์ไข่มาแขวนเอาไว้ โดยอย่าให้มดลงไปกัดกินได้ ซึ่งใช้เวลาประมาณ 9 วัน ก็สามารถออกมาเป็นตัว จึงสามารถนำตัวจิ้งหรีดมาลงในท่อที่เตรียมไว้ โดยมีการติดสก๊อตเทปไว้ตรงขอบบ่อทั้งหมด เพื่อไม่ให้จิ้งหรีดเหล่านั้นหนีขึ้นออกมา

ส่วนภายในบ่อและการดูแลได้ใส่อาหารไว้ในภาชนะเลี้ยงโดยการให้อาหารลูกไก่ ยี่ห้อหรือชนิดใดก็ได้ ส่วนการใส่น้ำ ให้โดยการใส่กาละมังไว้ในท่อพร้อมกับใส่ฟองน้ำไว้ด้านในเพื่อป้องกันไว้ไม่ให้ลูกจิ้งหรีดไม่ตกน้ำ และนำเอาเปลือกมะพร้าว ก้อนหิน และกระดาษใส่ไข่ไก่ใส่ไว้ด้านในบ่อเพื่อเป็นที่อยู่และเลียนแบบธรรมชาติ รวมทั้งปิดตาข่ายไว้ที่ปากบ่อ ซึ่งใช้ระยะเวลาในการเลี้ยงใช้เวลาแค่ 1 เดือน หรือ 30 วัน ก็สามารถจับจำหน่ายได้แล้ว ส่วนการส่งจำหน่ายตนเองจำหน่ายปลีกให้กับชาวบ้านในพื้นที่ที่มาซื้อเพื่อไปทำอาหาร หรือเป็นเหยื่อตกปลาตกอยู่ที่ กิโลกรัมละ 200 บาท และอีกทางหนึ่งตนเองนำไปทอดขายในตลาด แต่ยังไม่ได้หาตลาดใหญ่ที่รองรับเพราะตนเองเลี้ยงไว้ในจำนวนที่ถือว่าไม่เยอะมาก ซึ่งจิ้งหรีดในบ่อที่เลี้ยงอยู่จำนวน 20 บ่อ ตกอยู่บ่อละ 3-4 กิโลกรัม โดยรายได้ต่อเดือนอยู่ที่ประมาณ 8,000 ถึง 10,000 บาท แต่หากเลี้ยงมากกว่านี้ก็มีรายได้มากกว่านี้ ตนก็อยากฝากถึงพี่น้องชาวเกษตรกรสวนยาง ให้มาเลี้ยงจิ้งหรีดเพื่อเป็นรายได้เสริมกัน โดยเลี้ยงในช่วงเวลาว่าง อีกทั้งการเลี้ยงรวมทั้งการดูแลง่าย ไม่ยุ่งยาก แทบจะไม่ต้องดูแลก็ว่าได้ แค่ให้อาหารและน้ำ อีกทั้งต้นทุนการเลี้ยงต่ำเป็นอย่างมาก โดยหากเกษตรกรท่านใดสนใจ สามารถติดต่อได้ที่เบอร์โทร 081-081-6539  (นายกำธร เกิดสุวรรณ)

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended