คมชัดลึกออนไลน์ 29 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

ชาวสวนไอเดียเด็ดติดว่าวรูปนกเหยี่ยวไล่กาที่ลงมากินมะขามเทศ

13 กุมภาพันธ์ 2563 - 17:48 น.
เกษตร
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 314 ครั้ง

ชาวสวนมะขามเทศโคราชไอเดียเด็ดติดว่าวรูปนกเหยี่ยว ไล่กาที่ลงมากินมะขามเทศสุกทำเสียรายได้มหาศาล


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวสวนมะขามเทศในอำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา ใช้ว่าวนกอินทรีไล่นกแทนหุ่นไล่กาได้ผลดีเกินคาด หลังมะขามเทศสุกนกต่างๆโดยเฉพาะนกเอี้ยงและอีกา ได้ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนมาโฉบจิกกินมะขามเทศสุกจนเสียหาย โดยนำว่าวนกเหยี่ยวสัตว์นักล่าตัวใหญ่แผ่ปีกกว้าง 2.5 เมตร ตัวยาว 1.5 เมตรผูกไว้บนหลักไม้ไผ่ เวลามีลมพัดว่าวขึ้นกระพือปีกดูน่าเกรงขาม นกเล็กนกใหญ่ไม่กล้าเข้าใกล้

 

จากการลงพื้นที่สวนภัทรพล ตำบลมะค่า อำเภอโนนสูง จังหวัดนครราชสีมา สวนเกษตรอินทรีย์ครบวงจร พบกับนายพสิษฐ์ ณภัทร ผู้ดูแลสวน เปิดเผยว่า ที่สวนเกษตรแห่งนี้ได้ปลูกมะขามเทศไว้จำนวนมากกว่า 200 ต้น ซึ่งในช่วงนี้เป็นช่วงที่ฝักมะขามเทศสุกได้ดี ประกอบบริเวณโดยรอบสวนแห่งนี้เป็นทุ่งนาจึงทำให้มีนกต่างๆเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนกเอี้ยงและอีกา ซึ่งมักจะบินโฉบมาจิกกินฝักมะขามเทศสุกอยู่เป็นประจำ จึงได้ทดลองนำว่าวนกเหยี่ยวจำลองมาติดดู ปรากฏว่าทุกครั้งที่ลมพัดแล้วว่าวนกเหยี่ยวบินขึ้นตามแรงลม นกเหล่านี้ก็จะบินหนีด้วยความตกใจ ซึ่งก็สามารถป้องกันได้ในระดับหนึ่ง  

นอกจากที่สวนแห่งนี้ปลูกมะขามเทศแล้วยังมีการเลี้ยงไก่ไข่โดยใช้อาหารที่ทางสวนผลิตเองจากหัวปลาต้มตากแห้ง และเพาะพันธุ์ปลานิลส่งขาย จึงทำให้อีกาเข้ามาที่สวนเยอะมาก ทั้งมากินไข่และลูกปลา และสำหรับเกษตรกรและผู้ที่สนใจต้องการปลูกหรือซื้อมะขามเทศหวานอร่อยก็สามารถติดต่อได้ที่สวนภัทรพล หมายเลขโทรศัพท์ 094-6946419,098-130-3019

 

ณัฐพงศ์ อรชร  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.นครราชสีมา


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ