คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

สุโขทัย ชาวไทยเชื่อสายจีนแห่เจ้าปุงเถ่ากง-ม่า รับประเพณีฮ่วงเซียวอย่างยิ่งใหญ่

8 กุมภาพันธ์ 2563 - 16:43 น.
แห่เจ้าปุงเถ่ากง-ม่า,,ประเพณีฮ่วงเซียว,,ชาวไทยเชื่อสายจีน,,มังกรทอง,,สุโขทัย
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 619 ครั้ง

สุโขทัย ชาวไทยเชื่อสายจีนแห่เจ้าปุงเถ่ากง-ม่า รับประเพณีฮ่วงเซียวอย่างยิ่งใหญ่ =


 

               ชาวไทยเชื้อสายจีน ใน อ.เมืองสุโขทัย ร่วมกันสืบสานงานประเพณี พิธีแห่เจ้ารอบตลาดและรอบเมืองสุโขทัยในวันฮ่วงเซียว ซึ่งเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาถึง 260 ปี ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเป็นสิริมงคล อย่างยิ่งใหญ่และสวยงาม พร้อมพิธีการอัญเชิญ องค์ปุงเถ่ากง องค์ปุงเถ่าม่า เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม ประทับเกี้ยว โดยมีนายไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัด นางสมพร แซ่หาน นายกสมาคมพ่อค้า  นายอุฬา ศรีประทักษ์ ประธานคณะกรรมการศาลเจ้าปุงเถ่ากง-ม่า  หัวหน้าส่วนราชการ พ่อค้า ประชาชน ร่วมพิธี อัญเชิญเทพเจ้าและกระถางธูป ออกจากศาล เพื่อนำมาแห่รอบเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี ตามความเชื่อโบราณเพื่อความเป็นสิริมงคล แก่ชาวจังหวัดสุโขทัย


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

จากนั้นไมตรี ไตรติลานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานนำขบวนแห่ องค์ปุงเถ่ากง องค์ปุงเถ่าม่า เจ้าพ่อกวนอู เจ้าแม่ทับทิม ขบวนสิงโต ล่อโก้ว เอ็งกอพะบู้ และขบวนมังกรทองขบวนองค์เจ้าแม่กวนอิมสมมุติ ขวนฮวยน้า ขบวนเขี่ยเปีย แห่ผ่านไปตามบ้านเรือนประชาชนในเขตเทศบาลเมืองสุโขทัยธานี โดยชาวสุโขทัยเชื้อสายจีน ต่างตั้งโต๊ะบูชาตบแต่งสวยงาม พร้อมนำผลไม้ และอาหารมงคล รับขบวนแห่เจ้าที่ผ่านหน้าบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว  ประเพณีแห่เจ้าปุงเถ่ากง-ม่า ของชาวสุโขทัยเชื้อสายจีน ได้กระทำสืบทอดกันมา นับแต่สมัยบรรพบุรุษ จะถือเอาวันที่ 15 หลังจากวันตรุษจีนของทุกปี เป็นวันมงคล ในวันนี้ชาวไทยเชื้อสายจีนจะมีพิธีการต่างๆ มากน้อยก็แล้วแต่ความเชื่อ รวมถึงเป็นวันประดับโคมไฟอย่างสว่างไสวไปทั่วทั้งเมือง มีการเล่นดอกไม้ไฟ จุดประทัด แห่สิงโต แทบไม่ต่างจากวันตรุษจีนเลย

 

สำหรับจังหวัดสุโขทัยมีชาวไทยเชื้อสายจีนอาศัยอยู่จำนวนมาก โดยในปีนี้ยังคงสืบทอดประเพณีแห่เจ้าปุงเถ่ากง-ม่า ให้ทุกคนยึดถือและปฏิบัติตาม โดยมีความเชื่อว่า พิธีดังกล่าวจะทำให้ครอบครัว และอาชีพที่ประกอบกิจการอยู่ มีความเจริญก้าวหน้ารุ่งเรือง และ เป็นการรวมพลังของพี่น้องชาวไทย-จีน ในจังหวัดสุโขทัย เพื่อความเป็นสิริมงคลสมบูรณ์พูนผลแก่ชีวิต ปราศจากโรคภัยและภยันตรายทั้งหลายทั้งปวง ตลอดจนเพื่อเป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย-จีน ให้มีการสืบทอดประเพณีไปสู่อนุชนรุ่นหลังสืบไป

นอกจากนี้ทางคณะกรรมการศาลเจ้าร่วมกับจังหวัดสุโขทัย จัดงาน สุโขทัยเมืองสร้างสรรค์ศิลปะและวัฒนธรรมพื้นบ้าน 2020 และ 260 ปี ศาลเจ้าไซน่าทาวน์ เมืองสร้างสรรค์สุโขทัย ขึ้น มีการประดับหุนไฟ มังกร โคมไฟ สีสันสวยงาม การจำรองวิถีชีวิตชาวจีนที่เดินทางเข้ามาอาศัยอยู่ในจังหวัดสุโขทัย ตลาดโบราณ การแสดงมังกรทอง สิงโต เองกอ และดนตรีจีนล่อโก้ว โดยจะจัดงานตั้งแต่วันที่ 8 - 11 กุมภาพันธ์ ณ ลานอเนกประสงค์ตรงข้ามที่ว่าการอำเภอเมืองสุโขทัย

ศรีสุดา ชัยวงศ์ศรีอรุณ  ผู้สื่อข่าวจังหวัดสุโขทัย

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ