คมชัดลึกออนไลน์ 3 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

เร่งทำหญ้าแห้ง แก้ปัญหาสัตว์เลี้ยงขาดหญ้าหน้าแล้ง

7 กุมภาพันธ์ 2563 - 10:34 น.
เร่งทำหญ้าแห้ง แก้ปัญหาสัตว์เลี้ยงขาดหญ้าหน้าแล้ง
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 101 ครั้ง

เร่งทำหญ้าแห้ง แก้ปัญหาสัตว์เลี้ยงขาดหญ้าหน้าแล้ง


 

 

 

                                     ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดตรังว่า ที่ศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์ตรังหมู่ที่ 4 ต.เขาไพร อ.รัษฎา จ.ตรัง นายเมธี ษรจันทร์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์ตรังพร้อมด้วยนายสมเกียรติ เอกอุดมพงษ์ หัวหน้ากลุ่มยุทธศาสตร์และสารสนเทศการปศุสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์จ.ตรัง ลงแปลงปลูกหญ้าพันธุ์แพงโกล่า,รูซี่และพลิแคทูลั่ม บนเนื้อที่ 260 ไร่ เพื่อเร่งตัดหญ้าสดที่ใช้เวลาปลูกประมาณ 100 วัน มาทำหญ้าแห้งอัดก้อนให้ได้เกือบ 100 ตัน ไว้รองรับสถานการณ์ภัยแล้ง ซึ่งมีผลกระทบต่อเกษตรกรผู้เลี้ยงโค กระบือ แพะและแกะใน 2 จังหวัดในเขตรับผิดชอบคือจ.ตรังและจ.กระบี่ ซึ่งขณะนี้เริ่มมีเกษตรกรทยอยขอสนับสนุนหญ้าแห้งอัดก้อนเข้ามาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากภัยแล้งปีนี้มาเร็วกว่าปีที่ผ่านมา


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

อย่างไรก็ตาม หญ้าแห้งอัดก้อนที่ผลิตในปีงบประมาณ 2563 มีให้เฉพาะเกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเท่านั้น แต่หากเกษตรกรรายใดต้องการหญ้าสด ก็สามารถเข้าไปตัดได้ฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายใด ๆ ทั้งสิ้น สำหรับที่จ.ตรัง มีเกษตรกรผู้เลี้ยงโคกระบือแพะแกะประมาณ 90,000 ตัว และหากได้รับการประกาศเป็นเขตภัยแล้ง สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดก็จะแจกจ่ายหญ้าแห้งอัดก้อนให้กับเกษตรกรอย่างเต็มระบบทันที โดยมีเพียงพอตลอดช่วงฤดูแล้งปีนี้

ด้านนายเมธี ษรจันทร์ศรี ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและบำรุงพันธุ์สัตว์ตรังกล่าวว่า พื้นที่ทั้งหมด 800 ไร่แต่ใช้ผลิตเสบียงสัตว์จำนวน 260 ไร่ มีหญ้าอยู่ 3 ชนิดคือแพงโคล่า,รูซี่และพลิแคททูลั่ม ซึ่งเสบียงสัตว์ปีนี้ผลิตทั้งหมด 72 ตันเป็นของจ.ตรัง 62 ตันและกระบี่ 10 ตัน ปีนี้น่าจะแล้งกว่าปีที่ผ่านมาแต่ได้เตรียมสำรองไว้น่าจะเพียงพอ โดยเริ่มมีเกษตรกรเริ่มมีขอมาบ้างแล้ว แต่กำลังรอประกาศภัยแล้งจึงจะแจกจ่ายได้

ภาพ/ข่าว ถนอมศักดิ์ หนูนุ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดตรัง5 อันดับข่าวฮิต
Recommended