จังหวัดศรีสะเกษ เปิดงาน “ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18” ยิ่งใหญ่ ที่ วัดไพรพัฒนา ชายแดนอำเภอภูสิงห์ พร้อมประกาศมณฑปหลวงปู่สรวงเป็นมรดกล้ำค่าต่อสาธารณชนโลก

คืนของวันที่ 24 มกราคม 2563 ที่ วัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีศิลปินพื้นบ้านนานาชาติ ที่เดินทางมาจาก 20 ประเทศ เพื่อมาเข้าร่วมงาน “ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18” พร้อมกับการประกาศให้มณฑปหลวงปู่สรวงเป็นมรดกล้ำค่าต่อสาธารณชนโลก ผู้แทนจากประเทศต่างๆ ลงนามถวายใบประกาศ ถวายโล่ห์ แด่หลวงปู่สรวง โดยมี พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าคณะอำเภอภูสิงห์ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา และประธานมูลนิธิหลวงปู่สรวงเป็นผู้แทนรับการถวาย ก่อนที่จะมีการแสดงศิลป วัฒนธรรม พื้นบ้านของแต่ละประเทศ เป็นการแลกเปลี่ยนการแสดงทางวัฒนธรรมของในแต่ละประเทศ ซึ่งมี นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ, นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ, นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ พร้อมด้วย นายวาด ปาระนิล รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ซึ่งถือว่าเป็นเพื่อนบ้านที่ใกล้ชิดกัน เดินทางมาร่วมเปิดงานด้วย  

นายวัฒนา พุฒิชาติ ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ กล่าวว่า วันนี้จังหวัดศรีสะเกษ ได้มีโอกาสอันดีที่ได้ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยว ต้อนรับคณะศิลปินพื้นบ้านนานาชาติ จากกว่า 20 ประเทศ ที่เดินทางมาเปิดงาน “ศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านนานาชาติแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 18” พร้อมกับการประกาศให้มณฑปหลวงปู่สรวงเป็นมรดกล้ำค่าต่อสาธารณชนโลก ซึ่งที่วัดไพรพัฒนา แห่งนี้ก็ถือว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวของคนทั่วโลกที่เดินทางมาเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในการเดินทางมากราบไหว้ สักการะองค์หลวงปู่สรวง ที่ทุกคนขนานนามว่า เทวดาเดินดิน แม้จะละสังขารไปนานกว่า 19 ปีแล้ว แต่สรีระของหลวงปู่ยังนอนสงบนิ่งในโลก เพื่อให้ทุกคนที่ศรัทธาได้มากราบไหว้ขอพรกันทุกวัน และวันนี้ได้มีโอกาสเปิดตัวต่อคณะศิลปินพื้นบ้านจากนานาประเทศ ก็นับเป็นโอกาสอันดี พร้อมมีการแสดงแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมพื้นบ้านกันในทุกๆ ประเทศที่เดินทางมา นับเป็นความตื่นตาตื่นใจของคนไทยในจังหวัดศรีสะเกษ โดยเฉพาะพี่น้องที่อยู่อาศัยยตามแนวชายแดน ได้รับชมกันอย่างตื่นตา ไม่เคยได้ชมเช่นนี้ เพราะหากจะได้ชมเช่นนี้ก็จะต้องเดินทางไกลไปยังประเทศต่างๆ กว่า 20 ประเทศ จึงจะได้ชมการแสดงเช่นนี้ ต้องขอขอบคุณทุกฝ่ายที่มีส่วนร่วมในการต้อนรับ ในการจัดงานในครั้งนี้ โดยเฉพาะ พระครูโกศลสิกขกิจ เจ้าอาวาสวัดไพรพัฒนา ที่อำนวยความสะดวกในการต้อนรับคณะศิลปินนานาชาติในครั้งนี้ และเชื่อว่าจากนี้ไป จะมีนักท่องเที่ยวจากต่างแดน จากประเทศต่างๆ ที่มาในวันนี้ เดินทางมาเที่ยวเพิ่มขึ้นจากภาพที่ถ่ายและส่งกลับไปยังประเทศของตนในทุกประเทศที่มาในครั้งนี้ด้วย ในนามคนศรีสะเกษ ก็ขอขอบคุณทุกท่านมาเยือนในครั้งนี้ และในโอกาสต่อไป

ภาพ/ข่าว นายพงษ์พัฒน์ ไตรพิพัฒน์ ผู้สื่อข่าว จ.ศรีสะเกษ