คมชัดลึกออนไลน์ 28 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

แห่ไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองย่าโม แบบไร้ควันพิษรับเทศกาลตรุษจีน

24 มกราคม 2563 - 17:43 น.
เทศกาลตรุษจีนโคราช
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 136 ครั้ง

ไทยเชื้อสายจีนโคราช แห่ไหว้ขอพร ศาลหลักเมืองย่าโม แบบไร้ควันพิษรับเทศกาลตรุษจีน


คลิปที่ 1

 

 

              วันที่ 24 มกราคม 2560  บรรยากาศเทศกาลตรุษจีนที่บริเวณศาลหลักเมือง ถนนจอมพล ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ตั้งแต่ช่วงกลางดึกจนถึงช่วงเช้าของวันนี้ ชาวไทยเชื้อสายจีนต่างแต่งกายด้วยเสื้อผ้าโทนสีแดง ตามความเชื่อของชาวจีนว่าเป็นสีแห่งความโชคดี พร้อมนำเครื่องเซ่นไหว้ซึ่งประกอบด้วยหมู เป็ด ไก่ ผลไม้ และดอกไม้ธูปเทียน พร้อมกระดาษเงินกระดาษทอง และเสื้อผ้า มากราบไหว้เจ้าพ่อหลักเมือง สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองโคราช เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัว ที่แปลกไปจากทุกปีคือปีนี้เป็นการไหว้แบบไม่จุดธูปเทียน และเผากระดาษ  เนื่องจากปีนี้ประเทศไทยและจังหวัดนครราชสีมาเองต่างประสบกับปัญหามลพิษจากฝุ่นควันนั่นเอง

คลิปที่ 2

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ชื่นชมและแสดงความยินดีกับชาวไทยเชื่อสายจีนที่ ยังยึดหมั่นอยู่ในขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิม  แม้ปีนี้เศรษฐกิจจะไม่ดีเท่าที่ควร แต่ชาวไทยเชื้อสายจีนในจังหวัดนครราชสีมาก็ยังคงอนุรักษ์ประเพณีดั้งเดิมของตนเองเอาไว้เป็นอย่างดี ขออำนาจแห่งคุณพระศรีรัตนตรัย บุญบารมีของศาลหลักเมือง บุญบารมีของคุณย่าโม ได้ดลบันดาลประทานพรให้พี่น้องชาวจังหวัดนครราชสีมาทุกท่านให้มีแต่ความสุขในปีใหม่นี้มีแต่ความเฮงตลอดปีและตลอดไปครับ ซินเจียอยู่อี่ ซินหนี่ฮวดใช้ ผวจ.โคราชกล่าว.

คลิปที่ 3

ร.อ.นพ.ไชยรัตน์ บุญทวียุวัฒน์ กล่าวว่า เป็นการรักษาประเพณีอันดีงามของไทยเรา ซึ่งที่โคราชก็จะมีไหว้ 3-4 ที่ คือที่แรกก็จะเป็นที่ศาลหลักเมือง อนุสาวรีย์คุณย่าโม ศาลเจ้าพ่อไฟ และศาลเจ้าพ่อช้างเผือก

/ภาพ/ข่าว/กัญศลักษณ์ รุ่งสุขประเสริฐ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครราชสีมา/


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended