จากกรณีโลกออนไลน์แชร์โพสต์จากหญิงสาวรายหนึ่งที่ไปโพสต์ในกลุ่ม || ประเทศคอน || โดยระบุว่าไปพักผ่อนที่โรงแรมแห่งหนึ่งในขนอม เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2563 ที่ผ่านมา โดยซื้อวัตถุดิบไปเอง และให้ทางโรงแรมลวกให้ แต่โรงแรมคิดค่าลวกในราคาจานละ 100 ไม่เว้นแม้กระทั่งผัก ทั้งนี้เจ้าตัวระบุข้อความว่า "ขอความคิดเห็นจากทุกคนหน่อยค่ะ พอดีว่าเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เรากับน้อง ๆ ไปพักผ่อนที่ โรงแรมแห่งหนึ่ง ในขนอม ซึ่งพวกเราซื้อวัตถุดิบไปเอง แล้วให้ทางโรงแรมลวกให้ #แค่ลวกนะคะ แต่ทางโรงแรมคิดค่าลวกราคาขนาดนี้เหมาะสมกับราคาหรือแพงไปค่ะ #ถามพนักงานแล้วเขาโยนกันไปมาค่ะ #พนักงานก็ไม่ได้มาบริการอะไรนะคะ โต๊ะก็ยกกันเองค่ะ #ช่วยๆกันแชร์ให้ถึงเจ้าของโรงแรมหน่อยนะคะ คนอื่นจะได้ไม่พลาดอีกค่ะ ตามที่เป็นข่าวอย่างรึกโครมแล้วนั้น

 

ทาง โรงแรมขนอมซันไรส์รีสอร์ทแอนด์โฮเทล  ได้แจ้แจงเรื่องดังกล่าวว่า “ขอเรียนแจ้งให้ทราบว่าเป็นเรื่องจริงแต่ขอทำความเข้าใจให้รับทราบว่า ทางโรงแรมขนอมซันไรส์รีสอร์ทแอนด์โฮเทลประกอบธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารย่านเข้าสู่ปีที่11 ซึ่งมิได้เกิดปัญหาใด ๆ เกี่ยวกับการบริการครั้งนี้ ทางโรงแรมขนอมซันไรส์สอร์ทแอนด์โฮเทล ขอชี้แจงว่าในวันที่ 17 มกราคม 2563 ได้มีลูกค้ากลุ่มดังกล่าวได้มาใช้บริการที่รีสอร์ท โดยเปิดห้องพักจำนวน 5 ห้องซึ่งแจ้งว่ามีผู้เข้าพักประมาณ 10 ท่าน ประมาณ 1 ทุ่มทางลูกค้ากลุ่มดังกล่าวได้มาที่ร้านอาหารริมทะเลโดยมารับประทานอาหารซึ่งให้ทางร้านอาหารจัดเตรียมโต๊ะประมาณ 20 กว่าท่านโดยประมาณ ซึ่งลูกค้าได้นำวัตถุดิบมาจากข้างนอกเพื่อจะให้ทางร้านอาหารปรุงสุกให้และทางพนักงานได้แจ้งให้ทราบว่าค่าบริการปรุงอาหารคิด จานละ 100 บาท โดยมีอาหารสด ได้แก่ ปลา, หมู, กั้งกระดาน, ปู , ลูกชิ้น, ผักต่าง ๆ เป็นต้นและนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และน้ำเปล่ามาด้วยตนเอง

            โดยตามปกติทางโรงแรมขนอมซันไรส์รีสอร์ทแอนด์โฮเทลไม่อนุญาต ให้นำอาหารจากข้างนอกเข้ามาปรุงในพื้นที่ของโรงแรมขนอมซันไรส์รีสอร์ทแอนด์โฮเทล แต่ในเมื่อลูกค้าได้นำวัตถุดิบมาแล้วทางโรงแรมขนอมซันไรส์รีสอร์ทแอนด์โฮเทลก็ให้เกียรติลูกค้าโดยบริการปรุงอาหารให้ซึ่งอุปกรณ์ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นจานช้อนแก้วน้ำเป็นอุปการณ์ทางโรงแรมขนอมซันไรสรีสอร์ทแอนด์โฮเทลทั้งหมด ซึ่งค่าใช้จ่ายในการบริการทางโรงแรมขนอมซันไรส์รีสอร์ทแอนด์โฮเทล ต้องมีค่าใช้จ่ายให้กับพนักงานไม่ว่าจะเป็นพนักงานในครัว พนักงานล้างจาน พนักงานบริการ

             ซึ่งค่าใช้จ่ายที่ได้โพสต์จาก Facebook ในดังกล่าวมิได้เป็นค่าใช้จ่ายของค่าบริการปรุงอาหารทั้งหมด มีสั่งอาหารจากทางโรงแรมคือข้าวผัดรวมมิตรทะเลจานใหญ่จำนวน 2 จานโดยทางโรงแรมขนอมซันไรส์รีสอร์ทแอนด์โฮเทลได้ปล่อยให้ลูกค้ากลุ่มดังกล่าว นั่งดื่มและรับประทานจนทางร้านอาหารปิด และนั่งดื่มกันต่อ ซึ่งทางฝ่าย รปภ. ได้แจ้งว่าลูกค้าบางส่วนขึ้นไปพักผ่อนในเวลาโดยประมาณ 03. 00น. ของรุ่งเช้าวันถัดไปและกลุ่มลูกค้าบางส่วนก็ยังนั่งดื่ม และรับประทานกันต่อปกติ โซนร้านอาหารจะปิดให้บริการประมาณ 22. 00น. แต่เพื่อเป็นการบริการลูกค้าโดยได้ปล่อยลูกค้านั่งดื่มและรับประทานตามอัธยาศัย

            “จากข้อความดังกล่าวข้างบนมิใช่เป็นข้อแก้ตัวแต่เพื่อให้ทุกท่านได้ทราบข้อมูลที่เป็นจริง ทางโรงแรมขนอมซันไรส์รีสอร์ทแอนด์โฮเทล จึงขอชี้แจง เรื่องราวข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น เพื่อความเข้าใจต่อกัน ระหว่างลูกค้าและผู้ประกอบการโดยทางผู้ประกอบการโรงแรมในพื้นที่อำเภอขนอมชาวขนอมยินดีต้อนรับเสมอครับ”

 

ในวันเดียวกันนายเจียมรัตน์ ปานสัสดี เจ้าของ โรงแรมขนอมซันไรส์รีสอร์ทแอนด์โฮเทล พร้อมนางเต็มดวง  พูลจันทร์ แคชเชีย์โรงแรม และนางพรถนา โตขำ กุ๊กของโรงแรมขนอมซันไรส์รีสอร์ทแอนด์โฮเทล และซึ่งให้บริการในวันเกิดเหตุ ได้ร่วมกันชี้แจงกับผู้สื่อข่าว โดยนายเจียมรัตน์ กล่าวว่า ลูกค้ากลุ่มนี้มาเปิดห้องในโซนของรีสอร์ท 5 ห้องบอกว่าจะมาพัก 10 คน แต่เมื่อลงมานั่งรับประทนอาหารกลับมีมากถึง 20 คน  ตามปกติทางแรมจะไม่อนุญาติให้นำอาหารหรือวัตถุดิบมาปรุงอาหารกันเอง เพราะทางโรงแรมมีห้องอาหารบริการอยู่ด้วยและมีการติดป้ายประกาศตัวโต ๆ เห็นชัดเจน  แต่เมื่อลูกค้ามาพักและนำเอาวัตถุดิบมาแล้วเราก็ให้เกียรติลูกค้าจัดพนักงานนำวัสดุ อุปกรณ์คอยบริการอย่างเต็มที่โดยเขาจัดเตรียมทุกอย่างมากเองทั้งหมดสั่งเพิ่มกับทางโรงแรมแค่น้ำแข็ง 2 ถัง 100 บาทและข้าวผลัดทะเลจนเปล 2 จาน ๆ ละ 300 บาท รวม 600 บาท ส่วนค่าบริการปรุงอาหารหลายชนิดตามที่ตกลงกันจานละ 100 บาท รวม 3,500 บาท รวมบิลทั้งหมด 4,200 บาท

            “ตนไม่ทราบว่าลูกค้าเขาคิดอย่างไรจึงไปโพสต์โจมตีในโลกโซเชี่ยลทำให้ทางโรงแรมเสียหาย และยงเสียหายไปยังภาพรวมของการท่องเที่ยว อ.ขนอมที่กำลังจะเติบโตอยู่ในขณะนี้  แต่ตนก็ไม่ได้ว่าอะไรเพาะมันเสียหายไปแล้วเรียกกลับคืนไม่ได้ และไม่แจ้งความเอาผิดแต่อยากให้ลูกค่ากลุ่มดังกล่าวมีสติในการโพสต์ให้มากกว่านี้”

            นางเต็มดวง  พูลจันทร์ แคชเชีย์โรงแรม กล่าวว่า ลูกค้ากลุ่มนี้เขานำวัตถุดิบหลายชนิดมาจำนวนมาก ทั้งเหล้า น้ำดื่ม น้ำแข็ง เป็นต้นเขาจัดเตรียมมาเองทั้งหมด แต่เราก็พร้อมให้บริการโดยจัดพนักงานไปคอยดูแลอย่างใกล้ชิดและตกลงกันก่อนว่าจะให้ทางโรงแรมปรุงอาหารให้จานละ 100 บาทลูกค้าก็ตกลง  ขนาดเขาส่งน้ำจิ้มซีฟู้ด 1 ถ้วย 50 บาท เมื่อพนักงานนำไปให้เขาไม่เอา ขอคืนเราก็คืนให้ตามความต้องการ ไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องในลักษณะนี้แบบนี้ขึ้น

            นางพรถนา โตขำ หรือ “ป้าจิ๋ม”กุ๊กของโรงแรม กล่าวว่า วัตถุดิบที่นำมาให้ปรุงเยอะมาก ๆ สำหรับผักมี 2 อย่างคือผักกาดขาวและเห็ดเข็มทอง เยอะ ๆ มาก ๆ หากใส่จานผักกาดจะได้ประมาณ 8 จาน เห็ดเข็มทองไม่น้อยกว่า 10 จาน รวมทั้งปูอัด และวุ่นเส้นก็เอามาให้ลวกให้ด้วย แต่เขาให้ผัดรวมกันแล้วให้ใส่กาละมังไปให้ ตนจึงเรียกเด็กมาให้แยกลงบิลอย่างละ 4 จาน นอกจากนี้ยังมีวัตถุดิบอื่น ๆ ทั้งหมูสไลด์ ไส้กรอก หมูหั่น หมูหมัก เต้าหู้ปลา ปู กั้งกระดาน ปลาหลายชนิด โดยเฉพะนิลขนาดใหญ่มากและยังไม่ขอดเกล็ด เป็นต้น ตนตั้งปรุงอย่างเต็มที่และถือว่าได้ลดค่าบริหารตมข้อตกลงไปให้ลูกค้าแล้ด้วย เพราะหากคิดตามที่ตกลงกันจริง ๆ ราคาจะสูงกว่านี้เป็นเท่าตัว ที่ผ่านมากว่า 10 ปีไม่เคยมีปัญหาในเรื่องแบบนี้เลย.

ภาพ/คลิป เฟซบุ๊ป"ปรเทศคอน"/ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช