คมชัดลึกออนไลน์ 24 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

คุณตาวัยวัย76ปีปลูกต้นยูคาลิปตัสในพื้น9ไร่ปรับตัวสู้ภัยแล้ง

16 มกราคม 2563 - 19:29 น.
คุณตาวัยวัย76ปี,,ปลูกต้นยูคาลิปตัสในพื้น9ไร่ปรับตัวสู้ภัยแล้ง,,อ่างทอง
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 193 ครั้ง

คุณตาวัยวัย76ปีปลูกต้นยูคาลิปตัสในพื้น9ไร่ปรับตัวสู้ภัยแล้ง


 

 

              วันที่ 16 ม.ค. 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน หลังภัยแล้งขยายวงกว้าง ขาดแคลนน้ำทำนา ทำให้เกษตรหลายรายต้องหยุดทำนา หันมาปรับตัวปลูกต้นไม้ที่ใช้น้ำน้อยสู้ภัยแล้ง โดย นาย น้อย ศรีดี อายุ 76 ปี ชาวนา  อยู่บ้านเลขที่ 28/1  หมู่ที่ 1  ตำบลสายทอง  อำเภอป่าโมก  จังหวัดอ่างทอง  ได้ทำการปรับเปลี่ยนแนวความคิดหลังทำนามาตลอดชีวิต  หันไปปลูกต้นยูคาลิปตัส ต้นไม้เศรษฐกิจ ที่ทนแล้งใช้น้ำน้อย สร้างรายได้แทนการทำนา ในพื้นที่กลางทุ่งนา  หมู่ที่ 2  ตำบลสายทาง จำนวน 9ไร่ เพื่อสร้างรายได้ สู้ภัยแล้งขาดแคลนน้ำทำนา

 

 

            ด้าน นาย น้อย คุณตา วัย 76 ปี เล่าให้ฟังว่า ตนเองทำนามาตลอดชีวิต มาในระยะหลังได้เกิดภัยแล้งขาดแคลนน้ำในการทำมามาอย่างต่อเนื่อง และราคาข้าวราคาตกลง บางครั้งทำนาต้องขาดทุนเป็นหนี ราคาข้าวไม่ดี ต้องมีค่าปุ๋ย ค่ายา และค่าน้ำมันมันในการสูบน้ำเข้านา ชักหน้าไม่ถึงหลัง แต่ต้องทนทำเพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัว มาระยะหลังเริ่มประสบภัยแล้งขาดแคลนน้ำอย่างต่อเนื่อง จึงปรับเปลี่ยนแนวความคิดสู้ภัยแล้ง หันมาปลูกต้นยูคาลิปตัส ขายเพื่อสร้างรายได้ ตามคำแนะนำของเพื่อนบ้าน

 

 

            โดยตนเองได้ใช้พื้นที่ทำนาของตนเอง  บริเวณกลางทุ่งนาหมู่ 2 ตำบลสายทอง   จำนวน 9ไร่ ลงทุนไปจำนวน 30,000 บาท ซื้อต้นกล้ายูคาลิปตัสมาปลูกในพื้นที่แปลงนา ซึ่งเป็นต้นไม้เศรษฐกิจ ที่ปลูกง่ายใช้น้ำน้อย การดูแลก็ง่าย ใช้ระยะปลูกนานประมาณ3ปี ก็ตัดขายได้แล้ว ซึ่งตนเองได้ลงทุนปลูกต้นยูคาลิปตัส สร้างรายได้เป็นครั้งแรกในชีวิต หลังทำนามาตลอด และภัยแล้งในปีนี้เริ่มส่อเค้ารุนแรง จำต้องทำให้เกษตรกรชาวนต้องปรับตัวสูภัยแล้ง เพื่อสร้างรายได้เลี้ยงครอบรัวต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ