วันที่ 23 ธ.ค.2562 จากกรณีมีผู้โพสต์คลิป ผู้โดยสารรถทัวร์ นำตั๋วรถทัวร์ไปแจ้งความพร้อมพาตำรวจมาถึงสถานีขนส่ง เพื่อให้จับกุมพนักงานขายตั๋วรถทัวร์ จนมีการโต้เถียงกันบริเวณจุดขายตั๋ว กลายเป็นเรื่องดราม่าทางโลกโซเชียล บางคนบอกสาวไม่เข้าใจเอง บางคนเห็นใจ เพราะแค่ขอเลื่อนตั๋ว

จากการตรวจสอบ ที่จุดจำหน่ายตั๋วรถทัวร์สายมุกดาหาร - ระยอง ของบริษัท รุ่งเรือง(มุกดาหาร) พบนางสาวศรีสุวรรณ สุขรินทร์ อายุ 40 ปี อยู่บ้านเลขที่ 35 หมู่ 2 ต.นางรอง อ.นางรอง จ บุรีรัมย์ เป็นพนักงานจำหน่ายตั๋ว  เล่าว่า

เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. 2562 ที่ผ่านมา พนักงานที่เถียงกับป้า เป็นผู้ชายซึ่งตนให้มาขายตั๋วแทน เพราะตนไปรับลูก เมื่อตนมาถึงก็พบว่าทั้งสองกำลังโต้เถียงกัน ลูกค้ามาซื้อตั๋วเวลา 12.10 น. โดยรถจะออกเวลา 15.00 น. ปลายทางชลบุรี แต่ลูกค้าจะลงพัทยา

ซึ่งรถได้เทียบท่าเวลา 14.40 น.แต่ป้ายังไม่มา ตนจึงใช้โทรศัพท์ส่วนตัวไปตามว่ารถมาแล้ว ป้าจึงบอกว่าวินมอเตอร์ไซค์ยังไม่มารับ และโทรอีกถึง 3 ครั้ง ตนก็ให้รถรอจนถึงเวลา 15.20 น. ซึ่งรถจำเป็นต้องออก เพราะจะเสียเวลา

จนกระทั่งเวลา 16.00 น.ป้าได้เดินทางมาเพื่อขอเปลี่ยนตั๋วเป็นเวลา 22.00 น.ซึ่งทางพนักงานก็แจ้งว่า ถ้าไม่มีขึ้นรถก็ถือว่าสละสิทธิ์ ทำให้ป้าโมโห เกิดการโต้เถียงกัน จากนั้นได้มีการพูดคุยว่าถ้าจะเปลี่ยนตั๋วจะต้องถูกหัก 30 เปอร์เซ็นต์ แต่จะเอาเงินคืนไม่ได้ ซึ่งป้าก็ไม่ยอม จนกระทั่งตำรวจที่มาด้วยอธิบายป้าจึงยอม สุดท้ายป้าตัดไม่เปลี่ยนตั๋ว

น.ส.ศรีสุวรรณ บอกด้วยว่า จริงแล้วท้ายตั๋วจะระบุชัดเจน ถ้าไม่มาขึ้นรถก็ถือว่าสละสิทธิ์ ถ้าจะเลื่อนตั๋วต้องแจ้งก่อน 2 ชม.แต่ต้องจ่ายค่าปรับ 10 เปอร์เซ็นต์แต่ถ้าจะยกเลิกตั๋วต้องถูกหัก 30 เปอร์เซ็นต์ กรณีแจ้งก่อน 2 ชม. แต่ครั้งนี้ป้ามาขึ้นไม่ทัน ซึ่งหากคืนเงินให้ตนต้องเป็นคนจ่ายเอง เพราะข้อมูลเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์แล้ว

ด้านนางสาวพิทยาภรณ์ เสียงศรี อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 60 ถ.ประดิษฐ์ปานะ ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ อาชีพนวดแผนไทย กล่าวว่า ตนจะไปทำงานที่ร้านนวด วันนั้นรถมอเตอร์ไซค์ที่เรียกมารับช้า ยอมรับมีพนักงานโทรมา (มุกดาหาร)โทรมา  ซึ่งตนรู้ว่าไม่ทันแล้วจึงถามว่าจะไปรอบต่อไปกี่โมง ได้คำตอบว่า 4ทุ่ม เมื่อตนไปถึง บขส.จึงนำตั๋วไปเปลี่ยนจะไปรอบ 4 ทุ่ม  แต่พนักงานบอกให้ซื้อใหม่

พร้อมกับบอกว่าได้แจ้งแล้วว่าตนสละสิทธิ์  เมื่อจะขอเงินคืนแต่พนักงานไม่ให้บอกว่าเงินเข้าระบบคอมพิวเตอร์แล้ว  ตนไม่เข้าใจมาซื้อตั๋วตอนเที่ยง ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมง บอกว่าคอมพิวเตอร์เอาเงินออกมาไม่ได้

ตนจึงไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน  และอยากไปแจ้งศูนย์รถประจำทางแต่ไม่รู้จะไปที่ไหน อยากให้เห็นใจกันบ้าง ขอเงินที่จ่ายค่าตั๋วแล้วไม่ได้เดินทางกลับคืนเพียงเท่านี้

ภาพ/ข่าว ธีรยุทธ ชำนาญกอง ผู้สื่อข่าว จ.บุรีรัมยื