วัดหงษ์ประดิษฐาราม หรือวัดคอหงส์ ในอ.หาดใหญ่ จ.สงขลา หลังจาก พ.ต.ต.เฉลิมพล รุ่งรัตน์ สวป.และร.ต.อ.วุฒิชัย คงทอง รอง สวป.พร้อมกำลังตำรวจฝ่ายปราบปรามไปตรวจสอบ ก็พบว่าได้มีพลเมืองดีและพระในวัดคอหงส์ช่วยกันวิ่งไล่ตามและจับกุมตัวคนร้ายเอาไว้ได้ ทราบชื่อ นายอมฤต บุปผา อายุ 44ปี เป็นรภป.บริษัทแห่งหนึ่งในอ.หาดใหญ่ ซึ่งอยู่ในสภาพที่มึนเมาและเป็นชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในละแวกวัด พร้อมเงินสดจำนวน 5,000 บาท ที่ได้ฉกมาจากพระตำรวจจึงรีบพาตัวไปยัง สภ.หาดใหญ่ เพื่อความปลอดภัยเพราะชาวบ้านที่ทนไม่ไหวอาจจะทำร้ายได้

                                                                                                                                               

จากการสอบสวนทราบว่าก่อนเกิดเหตุ นายอมฤต ซึ่งอยู่ในอาการมึนเมาได้เข้าไปขอเงินพระในวัดคอหงส์รวมทั้งผู้คนที่มาร่วมงานศพแต่ไม่มีใครให้ กระทั่งได้เดินมาที่กุฎิของพระครูปลัดไพรัช กาญจนแก้ว อายุ 80 ปี และออกอุบายทำทีขอซื้อหม่องจำนวน200บาท พร้อมกับขอเงินกินข้าว และสังเกตเห็นในมือของพระกำซองเงินแบงค์พันอยู่จึงฉวยโอกาสฉกมาทั้งหมดโดยไม่รู้ว่ามีกี่พันและรีบวิ่งหนี แต่ถูกพลเมืองดีไล่ตามกระทั่งหมดแรงวิ่งไม่ไหวยอมให้จับกุม

                                                                                                                                                     

นายอมฤต บอกว่า ที่ต้องวิ่งราวเงินพระต้องการนำไปซื้อข้าวกินและยังมีลูกเล็กๆอายุ2ขวบ ปกติก็จะมาขอเงินจากเจ้าอาวาสวัดคอหงส์บ้างแต่ในวันนี้ท่านป่วย ประกอบกับความเมาขาดสติจึงก่อเหตุดังกล่าวขึ้นและสำนึกผิดเพราะทำไปด้วยความเมา   หลังถูกจับกุมตำรวจได้ให้ นายอมฤต นั่งให้สร่างเมาเพื่อรอการสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป

                                                                                                                                  

นภาลัย   ชูศรี  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค   จ.สงขลา