royal coronation
26 มกราคม 2563
ภูมิภาค

'ซาลาเปา อาม่า' แก้หนาว หอมกรุ่น ละมุนลิ้นสูตรหูหนานดั้งเดิม

12 ธันวาคม 2562 - 18:43 น.
ซาลาเปา,เชียงคำ,พะเยา
Shares :
เปิดอ่าน 419 ครั้ง

'ซาลาเปา อาม่า' แก้หนาว หอมกรุ่น ละมุนลิ้นสูตรหูหนานดั้งเดิม ตำนานแห่งความอร่อยมานานเกือบ 60 ปี

คลิปที่ 1

           วันนี้( 12 ธันวาคม 2562 ) ที่ตลาดบ้านธาตุ ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา  กลุ่มชาวบ้านและเด็กนักเรียนต่างต่อแถวรอซื้อ “ ซาลาเปาอาม่า “ กินแทนอาหารเช้าเพื่อประทังความหนาวในอุณภูมิ 5-7องศาในตัวเมืองเชียงคำ ซึ่งในยามฤดูอื่นๆลูกค้าขาจรและขาประจำก็มาซื้อกินไม่ได้น้อยไปกว่ากัน “ อาม่า “ หรือ นางเหยียนยิง  แซ่ถัง อายุ 83 ปี บ้านเลขที่ 426/1 ม.8 ต.หย่วน อ.เชียงคำ จ.พะเยา เจ้าของ สูตรซาลาเปา อาม่า เผยว่าตนเองได้หนีภัยสงครามและความอดอยากในประเทศจีนกับสามีซึ่งปัจจุบันเสียชีวิตไปแล้ว ในช่วงปี ค.ศ.1960 หรือ พ.ศ 2503 ผ่านมาทาง สปป.ลาวและเข้า ประเทศไทยทาง อ.เชียงของ จ.เชียงรายและเข้ามาทำมาหากินในอ.เชียงคำด้วยสื่อผืนหมอนใบเหมือนชาวจีนทั่วๆไปและตั้งหลักปักฐานในเชียงคำตั้งแต่นั้นมาจนมีลูกถึง 7 คน 

 

 

 

          

          

อาม่า เล่าต่อว่า ด้วยความที่เป็นคนชอบทำอาหาร จึงคิดจะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยสามีหาเลี้ยงครอบครัว จึงเริ่มทำซาลาเปาขาย เพราะได้รับการถ่ายทอดวิชา ความรู้ เคล็ดลับสูตรหูหนานมาจากครอบครัวเมื่อครั้งอยู่เมืองจีน จึงทำซาลาเปาขายเรื่อยมาจนลูกทั้ง 7 คน มีครอบครัวกันหมด ส่วนตัวเองไม่อยากหยุด เพราะทำแล้วสนุก ได้ออกกำลังกาย ไม่ได้เดือดร้อน ขัดสนอะไร ลูกๆทุกคนส่งเงินทองมาให้ใช้ตลอดไม่เคยขาด

 

 

 

 

          

นายพิศิษฐ์  แซ่เจียง อายุ ลูกชายคนที่ 6 ของอาม่า กล่าวว่า ถึงแม้ว่าตนเองจะจบ การศึกษาระดับ ป.ตรี แต่ตนเองก็ยังกลับมาทำซาลาเปาเพราะถือว่าเป็นอาชีพที่ถ่ายทอดกันมารุ่นสู่รุ่น รู้สึกภาคภูมิใจในการสืบสานองค์ความรู้ของตระกูลไว้  การทำซาลาเปา ตนนวดแป้งด้วยมือบนโต๊ะไม้เพราะจะได้สัมผัสถึงความเนียนของแป้งและที่สำคัญพลังไออุ่นจากร่างกายจะช่วยให้ซาลาเปา เหนียวนุ่มละมุนลิ้น มากกว่าการใช้เครื่องจักรมานวดแป้ง ส่วนผสมและวัตถุดิบทั้งหมดนั้นปราศจากสารกันบูด สำหรับไส้ในที่ใส่ในซาลาเปา จะทำเพียง 2 ไส้ เท่านั้น คือ ไส้หมู กับ ไส้ถั่ว จะทำพร้อมจำหน่ายวันต่อวันเพียงวันละ 80-100 ลูกต่อวัน ทั้งนี้เพื่อรสชาติที่สดใหม่ อร่อยละมุนลิ้นน่ารับประทาน แต่หากลูกค้าจะซื้อเก็บไว้แช่ตู้เย็นก็จะสามารถเก็บได้นานถึง 3 วัน  แต่ถ้าหากในช่วงเทศกาลงานบุญ งานเลี้ยงต่างๆ ก็จะมีลูกค้ามาสั่งจองล่วงหน้า บางรายสั่งถึง 500-600 ลูกเลยทีเดียว เพราะเพียงเอ่ยถึง “ซาลาเปา อาม่า” คนทั้งอำเภอต่างก็รู้จัก โดยจะจำน่ายเพียงลูกละ 10 บาทเท่านั้น ทุกวันนี้ตนเองจะตั้งแผงขายซาลาเปา อยู่ที่ ตลาดบ้านธาตุ ต.หย่วน อ.เชียงคำ ในช่วงเช้าและช่วงเย็น สำหรับผู้ที่สนใจที่จะสั่งจองล่วงหน้า ก่อน 2 วัน เพื่อจัดเตรียมวัตถุดิบก่อน สามารถติดต่อได้ที่ คุณพิศิษฐ์ (ตี๋) เบอร์โทร 084-468-4201

 

 

 

นพพร ทาทาน ผู้สื่อข่าวภูมิภาคจังหวัดพะเยา

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ