วันที่ 12 ธ.ค.2562 กรณีชาวบ้านหนองปล่อง ต.หนองปล่อง อ.ชำนิ จ.บุรีรัมย์ นำคลิปการดุด่านักเรียน ครู และชาวบ้าน ของนายภูษิต รัตนะวรรณ์ ผอ.โรงเรียนวัดหนองปล่อง ต.หนองปล่อง อ.ชำนิ มาร้องเรียนต่อสื่อ ว่า  เป็นพฤติกรรมที่ชาวบ้านรับไม่ได้ อยากให้ย้ายออกไปจากพื้นที่ ถึงแม้จะเพิ่งมาทำงานได้เพียง 5 วันก็ตาม จนชาวบ้านต้องถือป้ายออกมาประท้วง ไม่รับ ผอ.ให้มารับตำแหน่งที่โรงเรียน

ความคืบหน้าล่าสุด ได้รับการเปิดเผยจากนายประยงค์ เลาลักษณ์จรรยา รอง ผอ.เขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาบุรีรัมย์เขต 1 (รักษาการแทน ผอ.)ว่า ทางเขตฯได้ให้นายภูษิต รัตนะวรรณ์ ผอ.โรงเรียนวัดบ้านหนองปล่อง มาช่วยราชการที่เขตฯไว้ก่อน เพื่อรอการตรวจสอบหาข้อเท็จจริง ทั้งนี้ทางเขตฯจะดำเนินการตามขั้นตอนและจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยยังไม่สามารถให้สัมภาษณ์ได้ในขณะนี้

 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มว่า บรรยากาศที่บ้านหนองปล่อง ยังมีชาวบ้านจับกลุ่มพูดคุยถึงเรื่องดังกล่าว พร้อมกับมีคนนำคลิปอีกคลิปมาร้องเรียน เป็นคลิปขณะ ผอ.เรียกผู้ปกครองและคณะกรรมการสถานศึกษา มาประชุมปรึกษาหารือที่โรงเรียน โดยในคลิป ผอ.ได้แจ้งในที่ประชุมว่า

”ถ้าใครไม่มีทำงานในโรงเรียนเต็มความสามารถก็ให้ลาออก แต่หากยังดื้อก็จะส่งเรื่องถอดถอนวิชาชีพครู”ซึ่งหมายถึงครูคนหนึ่งที่จะลาไปพบแพทย์ที่กรุงเทพฯในทุก 3 เดือน ครั้งละ 1-2 วัน คลิปดังกล่าวได้สร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

นางสุนทราภรณ์ จันทรภพ ครูโรงเรียนวัดบ้านหนองปล่อง ผู้ที่ถูกพาดพิง กล่าวว่า ตนรู้สึกอับอายและเสียความรู้สึกมาก ที่ ผอ.ออกมาประกาศในลักษณะไล่ตนให้ลาออกต่อหน้าสาธารณชน โดยเฉพาะคำว่าหากไม่ลาออก จะส่งชื่อไปถอดถอนประกอบวิชาชีพ ถือเป็นการทำร้ายจิตใจกันเกินไป ทั้งที่มาทำงานได้เพียง 3-4 วัน ยังไม่เห็นว่าตนทำงานได้หรือไม่

นางสุนทรภรณ์ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาตนทำหน้าที่ครูได้ตามปกติ แต่ในรอบ 3 เดือนจะไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลจุฬาฯ 1 ครั้ง โดยจะลาครั้งละ 1-2 วัน ซึ่งช่วงที่ ผอ.มาตรงกับที่ตนลาไปหาหมอ จึงอยากจะขอความเป็นธรรมด้วย

ด้านนายอภิวัฒน์ ด้วงมาลา อายุ 57 ปี สมาชิกเทศบาลตำบลหนองปล่อง  กล่าวว่า หลังรับทราบข้อมูล ถือเป็นเรื่องที่ไม่ปกติ จากการที่ผู้อำนวยการเข้ามาได้ไม่ถึง 1 อาทิตย์ มีเรื่องก่อเหตุกระทบกระทั่ง ทั้งยังใช้คำพูดที่ไม่น่าจะเป็นคำพูดของผู้อำนวยการ กรณีที่ ผอ.พูดลักษณะบังคับครูให้ลาออก ซึ่งชาวบ้านรับไม่ได้

ภาพ/ข่าว ยุวดี แสนอ่อน ผู้สื่อข่าว จ.บุรีรัมย์