วันที่ 9 ธันวาคม 2562 วันนี้ทีมข่าวจะเสนอแหล่งท่องเที่ยวอีกหนึ่งจุดในพื้นที่อำเภอทุ่งหว้า นั้นคือ สวนส้ม โชกุน 40 ไร่ในพื้นที่หมู่ที่6 ตำบลป่าแก่บ่อหิน อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ของนายจำเนียร สุขผม อายุ56ปี เมื่อเราไปถึงสวนส้มโชกุน ก็จะพบนายจำเนียร สุขผม อายุ56ปี ที่กำลังดูแลผลผลิตจากสวนส้มโชกุน ที่ออกลูกผลโต โดยกำลังที่นำถุงปุ้ยกระสอบเล็กตาข่ายนำมาห่อหุ้มผลส้มที่ออกช่อพวงหลายๆลูก และต้นส้มในสวนที่มีหลายต้อนออกผลผลิตน่ากินเลยทีเดียว โดยงานนี้เราได้มีนักท่องเที่ยว VIP ได้แก่ นายวีระพรรณ สุขวัลลิ นายอำเภอทุ่งหว้า ร่วมกับนายชยาเทพ สินจรูญศักดิ์นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแก่บ่อหิน นางวรรณนภา คงเคว็จ เกษตรอำเภอทุ่งหว้า และเจ้าหน้าที่สำนักงานเกษตรอำเภอทุ่งหว้า เดินทางไปเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร "สวนส้มโชกุน"

งานนี้บอกเลยว่า สวนส้มบรรยากาศดีมาก แถมส้มออกผลผลิต ลูกโต ที่นี่ไม่ใช้สารเคมี โดยใช้ถุงกระสอบตาถี่มาคลุม เพื่อกันแมลง ทำให้ผลออกมาสวย พร้อมกับดูแลเอใจใสเป็นอย่างดี ที่สุดเลย นายชยาเทพ สินจรูญศักดิ์นายกองค์การบริหารส่วนตำบลป่าแก่บ่อหิน บอกว่า ในพื้นที่หมู่ที่ 6 บ้านทุ่งขมิ้น ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมในการทำการเกษตร เนื่องจากมีน้ำเพียงพอต่อการประกอบอาชีพตลอดทั้งปี บนพื้นที่ประมาณ 40ไร่

กลายเป็นแหล่งปลูกส้มโชกุน ซึ่งขณะนี้ให้ผลผลิตพร้อมจำหน่ายออกสู่ตลาดในราคากิโลกรัมละ 50-80 บาทซึ่งราคาขึ้นอยู่กับขนาดของผลส้ม ปัจจุบันมีนางวรรณนภา คงเคว็จ เกษตรอำเภอทุ่งหว้า กล่าวว่า เกษตรกรปลูกส้มโชกุน จำนวน 8 ราย โดยปลูกมาแล้วเป็นเวลา 4 ปีให้ผลผลิตต่อต้นไม่น้อยกว่า 100 กิโลกรัมต่อปี เกษตรกรในพื้นที่ใช้ระยะปลูก 5x5 เมตรสามารถสร้างรายได้ให้กับเจ้าของสวนไม่น้อยกว่า 200,000 บาทต่อไร่ต่อปีนับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเกษตรกรที่สามารถสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้เป็นอย่างดี สุดท้ายนี้อย่างที่บอก นายวีระพรรณ สุขวัลลิ นายอำเภอทุ่งหว้า ได้พาไปดูส้มกันเห็นชัด และสอนสังเกตว่า ส้มโชกุน ท้ายต้องมีรู นั้นคือส้มโชกุน มาเที่ยว มาซื้อกันได้ สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากจะไปเที่ยวสวนส้ม ถ่ายรูปคู่กับส้ม โชกุนติดต่อไปยัง เพจสำนักงานเกษตรอำเภอทุ่งหว้า ทางแชทได้เลย แล้วคุณจะได้ไปถ่ายรูปเอาหน้าไปใกล้ลูกส้มได้

ปิยะชาติ สรีภักดี ผู้สื่อข่าวจังหวัดสตูลรายงาน