วันที่ 8 ธ.ค. 2562 เวลา 10.00 น.ที่วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี นางจินตนา คล้ายนิล อายุ 63 ปี คุณยายของ ส.ท.ณัฐวุธ ศรีเนตร อายุ 22 ปี นักกีฬาทีมชาติซีเกม แก้บนหลังได้รับเหรียญทอง และเหรียญทองแดง จากการแข่งขัน ทวิกีฬาซีเกมส์ 2019 ครั้งที่ 30 แข่งขันวิ่งและปั่น ที่ซูบิกเบย์ เมืองซูบิก ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2562 ที่ผ่านมา โดยนางจินตนา ได้นำ เนื้อวัวสด ขนมต้ม น้ำแดง และพวงมาลัย มาแก้บนที่รูปปั้นยักษ์ตายายบริเวณหน้าประตูทางเข้า หลังจากนั้นก็พาหลานเข้าไปกราบสักการะรอยพระพุทธบาทที่อยู่ภายในพระมณฑป เสร็จแล้วนำหลายชายกราบใหว้สิ่งศักดิ์สิทธิต่างๆ ภายในวัด เพื่อความเป็นศิริมงคลแก่หลานชาย

 

นางจินตนา (ยาย)เล่าว่า ยายพาหลานมาแก้บนเรื่องที่หลานชายไปแข่งกีฬาแล้วได้เหรียญทองดีใจมาก หลานคนนี้เป็นคนอำเภอพระพุทธบาท เป็นคนนิสัยดีเป็นคนเก่ง แล้วตอนการแข่งขันเนี่ยคุณยายได้ดูไหมได้ดูสิ ดีใจน้ำตาไหลเลย ก็มีลุ้นนะ อีก 2 คนยังไม่ได้เข้าก็เรียกตากับยายยักษ์ที่หน้าวัดช่วยหน่อยแล้วก็เรียกช่วยหน่อยช่วยหน่อย ที่แรกก็ได้เหรียญทองแดง ก็บอกว่าจะให้ทองหลาน บาทนึง แต่ต้องให้ได้เหรียญทองนะ แต่สุดท้ายก็ได้มา เราก็ดีใจก็เลยพาหลานมาแก้บน ตามที่ได้ขอตา ยาย ที่อยู่หน้าวัดไว้

ส.ท.ณัฐวุธ นักกีฬาทีมชาติ เผยว่า วันนี้คุณยายพามาแก้บนมาขอสิ่งศักดิ์สิทธิให้ช่วยคุ้มครองแล้วก็ผ่านภารกิจที่ได้รับใช้ชาติที่ไปแข่งกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศฟิลิปปินส์มา และได้รับรางวัล เหรียญทองแดงประเภทเดี่ยวและประเภททีม กีฬาว่ายน้ำวิ่งปั่นจักรยาน 40 กิโลแล้วก็วิ่ง 5 กิโล ครับ และอยากฝากบอกกับเยาวชนรุ่นใหม่ๆ อยากให้รู้จักให้มากกว่านี้เพราะว่าบ้านเรามันไม่ค่อยมีคนรู้จักกีฬาประเภทนี้เท่าไหร่นัก ผมก็ไม่รู้ว่าเพราะทางที่ผมอยู่สมาคมเขาเปิดกว้างหรือว่ายังไง ผมก็ไม่แน่ใจ แต่ก็อยากให้เด็กรุ่นหลังๆหรือว่าทุกๆคนรู้จักกีฬาประเภทนี้ว่าผมรู้จักประเทศฟิลิปปินส์ที่ที่ผมไปแข่งกีฬา นักกีฬาของเขาแต่ละคนเขาก็เหมือนชอบกีฬาประเภทนี้มากเพราะว่าคนเชียร์แต่ละคนเขาเชียร์สุดใจเชียร์แบบเต็มที่มาก ก็อยากให้น้องๆ ดูตัวอย่างผมไปเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับน้องๆเรา ผมก็เป็นคนอำเภอพระพุทธบาท จังหวัดสระบุรีเหมือนกัน///

ภาพ/ข่าว เกียรติยง อัศวราศี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สระบุรี