สนธิกำลัง ตร.-ทหาร-ฝ่ายปกครองลุยตรวจสอบการบุกรุกทำลายป่า

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 8 ธันวาคม 2562 นายพินัยพล นาคเล็ก เจ้าพนักงานป่าไม้อาวุโสพร้อมด้วย นายปรีชา ใสสุชล พนักงานพิทักษ์ป่า ส.3 หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชพ.5 (อุชาน) พร้อมด้วย นายธรรมนูญ ศรีนวล นายก อบต.บ้านนา นายสุพล สันทัดการ กำนัน ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ชุมพร นายภานุวัฒน์ สวัสดี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ชุมพร เจ้าหน้าที่ทหาร กอ.รมน.ชุมพร เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองชุมพร อาสาสมัครรักษาดินแดน (อส.) และสื่อมวลชน ประมาณ 20 คน ได้ร่วมกันลงพื้นที่บ้านสระยักษ์ หมู่ 12 ต.บ้านนา อ.เมือง จ.ชุมพร

เพื่อตรวจสอบหลังจากได้รับรายงานจาก นายภานุวัฒน์ว่า มีพระภิกษุที่ชาวบ้านเรียกว่า “อาจารย์อุดม” นำคนงานและลูกศิษย์ บุกรุกเข้าไปตัดโค่นต้นไม้ แผ้วถาง และเข้ายึดถือครอบครองพื้นที่ใกล้ “สำนักสงฆ์ถ้ำช้างเผือก” เมื่อไปถึงจุดที่ได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ พบพื้นที่บริเวณด้านหลังสำนักสงฆ์ดังกล่าว มีการตัดโค่นต้นไม้และแปรรูปไม้แต่เป็นร่องรอยเก่าที่มีการกระทำมานานแล้ว ไม้ส่วนใหญ่เป็นไม้พื้นล่างขนาดเล็ก มีสภาพไม่สามารถใช้ประโยชน์ได้ และพบตอไม้สมพง จำนวน 1 ตอ ไม้ท่อนจำนวน 3 ท่อน ปริมาตร 0.30 ลูกบาศก์เมตร และไม้ของกลางทั้งหมดอยู่ในหุบเหว ไม่สามารถนำขึ้นมาได้ เนื่องจากอาจเกิดอันตรายแก่เจ้าหน้าที่ แต่ยังไม่มีการปลูกพืชผลอาสิน นอกจากนั้น ยังพบอุปกรณ์ที่ใช้ในการกระทำความผิดคือ ขวาน 1 เล่ม และมีดพร้า 2 เล่ม แต่ขณะตรวจสอบไม่พบผู้กระทำความผิด ส่วนพื้นที่ที่ถูกบุกรุกตัดโค่นไม้คิดเป็นพื้นที่ประมาณ  2 ไร่ 29 ตารางวา ซึ่งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเสียบญวน และป่าท่าสาร

เมื่อเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบในสำนักสงฆ์ถ้ำช้างเผือก พบ “พระอาจารย์เปลี่ยน ถีรธรรมโม” หัวหน้าสำนักสงฆ์ถ้ำช้างเผือก และพระภิกษุอีก 1 รูป จึงสอบถามว่า ทราบหรือไม่ว่ามีบุคคลเข้ามาตัดโค่นไม้โดยรอบสำนักสงฆ์ถ้ำช้างเผือกก็ได้รับคำตอบว่า ไม่ทราบว่ามีการกระทำความผิด ส่วนพระภิกษุที่ชื่อ “อาจารย์อุดม” ที่ถูกกล่าวหาว่าพาคนงานและลูกศิษย์เข้าไปตัดโค่นไม้นั้น ทราบว่าอายุ 56 ปี เป็นชาว ต.ห้วยแถลง อ.ห้วยแถลง จ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่จึงร่วมกันทำบันทึกการตรวจยึดพื้นที่คดีการกระทำความผิดกฎหมายป่าไม้ (ไม่มีตัวผู้ต้องหา) ก่อนเดินทางเข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.หญิง นันทิยา รักดี พนักงานสอบสวนเวร สภ.เมืองชุมพร เพื่อดำเนินการสืบหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
///ภาพข่าว นายเอกชนะ นวนละมัย ศูนย์ข่าวภูมิภาคทีนิวส์จ.ชุมพร รายงาน