วันที่ 8 ธ.ค. 2562  ผู้สื่อข่าวรายงาน  ที่บ้านเลขที่130/1 หมู่ที่ 3 ตำบลรำมะสัก อำเภอโพธิ์ทอง จังหวัดอ่างทอง ชาวบ้านผู้มารวมงานบวชต่าง  ฮือฮา นายสมชาย และ นางเล็ก  ระเบียบ สองสามีภรรยา  ที่ใช้รถเกี่ยวข้าวเครื่องมือทำมาหากินของครอบครัว  ใช้แห่นาคลูกชาย นายปิยะพงษ์ หรือ( เต้ย)  ระเบียบ  อายุ 20 ปี นำไปอุปสมบท ที่โบสถ์วัดโพธิ์เอน  โดยมีพ่อแม่พี่น้องนั่งอยู่บนรถเกี่ยวข้าแล่นไปตามถนนโดยมีเครื่องแห่แตรวงพร้อมผู้ที่มาร่วมงานต่างเต้นรำตามจังหวะเพลงอย่างสนุกสนานทั้งบนรถเกี่ยวข้าวและตามท้องถนนระหว่างทางเป็นสีสันในงานบวชนาคโดยทางครอบครัว เชื่อว่าเป็นการเพื่อเสริมบารมีให้แก่ครอบครัว ที่มีอาชีพเป็นชาวนา และมีรถเกี่ยวข้าว คันนี้ที่ช่วยหาเงินสร้างรายได้มากว่า 20 ปี

นางสาว สายทอง ระเบียบ อายุ 32 ปี พี่สาวนาค( เต้ย)    เล่าให้ฟังว่า  ทางครอบครัวเป็นชาวนา  และได้ซื้อรถเกี่ยวข้าว คันนี้มาใช้งานรับจ้างเกี่ยวข้าวสร้างรายได้นานกว่า 20 ปี และเมื่อถึงงานบุญบวชลูกชาย ทางครอบครัวจึงเกิดความคิด นำรถเกี่ยวข้าว มาทำการแห่นาคเพื่อเฉลิมฉลองนำนาคจากบ้านไปอุปสมบทที่วัดโพธิ์เอน

ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องมือทำมาหากินของครอบครัว มาร่วมงานบุญในครั้งนี้เพื่อเสริมบารมี และเพิ่มความเป็นสิริมงคลให้ครอบครัว รวมถึงยังช่วยสร้างสีสันภายในงาน  ซึ่งสร้างความแปลกตาและเป็นที่ชื่นชอบ เนื่องจากในพื้นที่ ชาวบ้านส่วนใหญ่ ประกอบอาชีพชาวนาชาวสวน สร้างความสุขสนุกสนาน แก่ผู้ความร่วมงานและครอบครัวต่อไป

ภาพ/ข่าว : ศุภเสกข์  แสงตระการ  ผู้สื่อข่าวภูมิภาค  จ.อ่างทอง