วันที่ 28 พ.ย. 62 ที่บ้านหนองปรือพัฒนา ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ นางสาม อาจทวีกุล อายุ 85 ปี พร้อมกับครอบครัว ได้ทำพิธีฝังซาก”เจ้าคบ” (ภาษาเขมรแปลว่าเขาโค้งเข้าหากัน)หลังจากได้ตายไปตอนเช้า เพราะหมดอายุไข ด้วยอายุประมาณ 50 ปี

โดยได้ขุดหลุมฝังบนที่นาของนางสาม มีการกางเต้นท์กลางทุ่งนา นิมนต์พระมาสวดส่งดวงวิญญาณตามความเชื่อให้ไปเกิดใหม่ พร้อมถวายภัตตาหาร มีชาวบ้านมาร่วมทำพิธีกว่า 20 คน ถือเป็นการทำพิธีซากควายเป็นครั้งแรกของตำบลสวายจีก

นางสาม อาจทวีกุล อายุ  85 ปี เจ้าของควายเล่าว่า ควายตัวนี้ตนตั้งชื่อว่า”เจ้าคบ” ตอนนี้อายุ 50 ปี ตาบอด 1 ข้าง ถือว่าเป็นควายแม่คอก เพราะซื้อมาเลี้ยงตัวแรกของครอบครัว เลี้ยงมาออกลูกออกหลาน ขายส่งลูกตัวเองเรียนจนมาแล้ว 9 คน

หลังเลิกเลี้ยงควายแล้ว เหลือเจ้าคบ “ไว้ตัวเดียว แต่ละวันจะจ้างให้หลานนำออกไปผูกข้างทางทุกวัน ให้ลูกชายหาหญ้า หาน้ำมาให้กินเป็นประจำ ส่วนสภาพควายที่ผอม เกิดจากความชราของควายตามวัย

ที่ผ่านมาเคยมีคนถามซื้อหลายครั้ง แต่ไม่ขายเพราะตั้งใจจะเลี้ยงไว้ให้ตายจากกันไปข้างหนึ่ง อยากให้เป็นสัญลักษณ์ของครอบครัว เพราะควายตัวนี้ออกผลผลิตส่งลูกเรียนมานาน และหากควายตัวนี้ตายก็จะไม่ให้ชำแหละกิน จะทำพิธีฝังเพื่อไว้อาลัย

โดยเช้าวันนี้ “เจ้าคบ”ไม่กินน้ำไม่กินหญ้า แล้วนอนลงก่อนจะค่อยๆหมดลมหายใจต่อหน้า ตนเองไม่เรียกปศุสัตว์มาดูอาการ เพราะคิดว่าเจ้าคบ คงจะหมดอายุไข ถึงเวลาที่จะไปแล้ว จึงบอกลูกหลานให้นิมนต์พระมาทำพิธีส่งดวงวิญญาณ

ส่วนตัวสงสารและคิดถึงเจ้าคบ มากน้ำตาไหลหลายครั้ง เพราะเป็นควายแม่คอก ออกลูกออกหลานจนส่งเสียลูกเรียนจนจบถึง 9 คน ตั้งใจเลี้ยงไวจนกว่าจะตายจากกันไปข้างหนึ่ง สุดท้ายเจ้าคบ ก็จากไปก่อน ส่วนหนึ่งก็ดีใจที่ได้ทำหน้าที่เจ้าของควายเป็นอย่างดี และทำให้เจ้าคบอย่างสมเกียรติ

สำหรับ”เจ้าคบ”ควายอายุ 50 ปี เมื่อเดือนกันยายน ที่ผ่านมา เคยมีคนไปถ่ายภาพแล้วเอาไปโพสต์ทางโลกออนไลน์ ระบุว่า”คัยผ่านไปผ่านมาเส้นทางบ้านสวายจีก-บ้านหลักเขต จะเห็นควายตัว1 เจ้าของไม่ค่อยสนจัยมันเท่าไหร่ วันก่อนผมไปถามคนแถวนั้น #เขาบอกว่าผูกให้ควายตาย จัยคอเขาทำด้วยอะรัยคัฟ มันจะกินอะรัยได้ เพราะที่เขาผูกตรงนั้นไม่มีหญ้าให้กินได้เลย มีแต่ดิน พิกัดตรงเสาส่งสัญญานโทรสัพ บ้านมะค่าตะวันออก เส้นทางบ้านสวายจีก-บ้านหลักเขต ดูสภาพควายเอานะคัฟว่ามันเป็นแบบไหน”

จนโลกออนไลน์ต่างวิจารณ์กันเป็นวงกว้าง กระทั่งเจ้าของออกมาเผยว่า ไม่เคยทิ้ง ที่ผูกไว้เพราะได้หยุดการใช้งานและอยากจะเลี้ยงไว้ให้เป็นสัญลักษณ์ของครอบครัวจนกว่าจะตายจากกัน

 

ภาพ/ข่าว วาทิตย์ แสนธุปี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บุรีรัมย์