วันที่ 26 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวนาใน อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ว่าเจองูในถุงปลาร้า อยากจะแจ้งเตือนถึงประชาชนทั่วไปให้ระมัดระวัง เกี่ยวกับสิ่งแปลกปลอมอาหาร ถึงแม้จะเป็นสินค้ามีชื่อเสียงก็ตาม
จากการตรวจสอบ ที่วัดโคกปราสาท ต.เมืองฝ้าย อ.หนองหงส์ มีชาวบ้านออกมาช่วยกันตากข้าวในลานวัดหลายคน พบนายธีระวุฒน์ คะเรรัมย์ และนายธีระวัฒน์ คะเรรัมย์ พี่น้องฝากแฝด อายุ 27 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 หมู่ 11 ต.เมืองฝ้าย อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์  

 

 

 

          นำถุงปลาร้ายี่ห้อดังมาให้ดู พร้อมกับงูไม่ทราบชนิดขนาดเขื่องๆ ความยาวประมาณ 40 ซม.ที่นายธีระวุฒน์ บอกว่าเอาออกมาจาก”ถุงปลาร้า”ที่ซื้อมาจากเจ้าประจำ
นายธีระวัฒน์ บอกว่า วันนี้มาช่วยพ่อแม่ ตากข้าวเปลือกที่ลานวัดบ้านโคกปราสาท ต.เมืองฝ้าย ก่อนเที่ยงได้เตรียมมะละกอ พร้อมเครื่องปรุงส้มตำ ขนมจีน ข้าวเหนียว สำหรับอาหารมื้อกลางวัน
ในช่วงที่กำลังตำส้มตำ ตนโขลกพริก ,กระเทียม และใส่เครื่องปรุงอื่นๆ โดยขั้นตอนสุดท้ายคือต้องใส่ปลาร้าซึ่งจะขาดไม่ได้สำหรับเมนูส้มตำอีสาน ระหว่างที่กำลังเอาทัพ-พี คว้านไปในถุงปลาร้าหวังจะเอาใส่ครก

 

ปรากฏว่าเจอสิ่งของเป็นชิ้นยาวๆ เมื่อยกทัพพีขึ้นมาดู และตรวจสอบอย่างละเอียดพบว่าเป็นงูชนิดหนึ่ง ตนกับครอบครัวถึงกับพะอืดพะอม หยุดตำส้มตำทันที ทำให้มื้อเที่ยงวันนี้ต้องขาดเมนูส้มตำในวงกับข้าวเพราะยังทำใจไม่ได้

 

           นายธีระวัฒน์ ยังกล่าวด้วยว่า ก่อนหน้านี้เคยเจอไส้เดือนในปลาร้ายี่ห้อนี้มาแล้ว แต่ก็ยังซื้อยี่ห้อนี้เหมือนเดิมเพราะเป็นเจ้าอร่อย แม่ค้าในหมู่บ้านได้ซื้อมาไว้ในร้านแบบไม่ให้ขาด ส่วนตัวยังไม่เข็ดยังจะกินส้มตำใช้ปลาร้ายี่ห้อนี้เหมือนเดิม เพียงแค่อยากฝากไปถึงผู้ประกอบการให้ดูแลเรื่องความสะอาด ให้นึกถึงผู้บริโภคบ้าง

 

ภาพ/ข่าว ธีรยุทธ ชำนาญกอง ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บุรีรัมย์