วันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 เริ่มดำเนินการขุดรื้อผิวถนน เพื่อทำการก่อสร้างซ่อมแซมถนน เส้นทางหลวงหมายเลข 2331 ตอน โจ๊ะโหวะ – อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ช่วงระหว่างกิโลเมตรที่ 8+875 ถึงกิโลเมตรที่ 15+550 เป็นระยะทาง 6.675 กิโลเมตร ซึ่งถนนดังกล่าว เป็นถนนทางขึ้นภูทับเบิก แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของจังหวัดเพชรบูรณ์ ที่เกิดการแตกร้าวและทรุดตัว จากการเกิดภัยพิบัติเมื่อช่วงฤดูฝนในปีที่ผ่านมา โดยถนนบางช่วงทางแขวงทางหลวงจะต้องดำเนินการขุดรื้อผิวถนนลึกลงไปถึง 4  เมตร เพื่อเอาดินที่เสียหายออก และทำชั้นระบายน้ำใต้ดินใหม่ เมื่อเวลาฝนตกจะได้ระบายน้ำออกไป โดยจะเริ่มขุดรื้อชั้นทางเดิมช่วง กิโลเมตรที่ 9+425 ถึงกิโลเมตรที่ 9+700 ออกก่อน ในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2562 และจะทำการคืนสภาพทาง พร้อมเปิดพื้นที่ให้บริการชั่วคราวอีกครั้ง เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบต่อนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวภูทับเบิก เพื่อสัมผัสกับอากาศที่หนาวเย็น ชมทะเลหมอก และทัศนีย์ภาพความสวยงามทางธรรมชาติ ในช่วงเทศกาลท่องเที่ยว และผู้ใช้ทาง ในช่วงกลางเดือนธันวาคม 2562

 

 

 

 

 

          ดังนั้นในระหว่างดำเนินการอาจทำให้การสัญจรเกิดความไม่สะดวก และอาจเกิดอันตราย จึงขอให้ผู้ใช้ทางและนักท่องเที่ยว ใช้เส้นทางหลวงดังนี้ 1.จาก กทม.ให้ใช้ถนนสาย 21 ผ่าน จ.เพชรบูรณ์ ถึงแยกพ่อขุนผาเมือง อ.หล่มสัก เลี้ยวซ้ายใช้สาย 12 ผ่านแคมป์สน อ.เขาค้อ ถึงแยกบ้านแยง เลี้ยวขวาเข้าเส้นทาง สาย 2013 ถึงแยกหนองกะท้าว อ.นครไทย เลี้ยวขวาเข้าสาย 2331 ผ่าน อช.ภูหินร่องกล้า แล้วจึงเดินทางสู่ภูทับเบิก 2.จาก อ.ด่านซ้าย จ.เลย ให้ใช้ถนนสาย 2013 ถึงแยกนครไทย ให้เลี้ยวซ้าย สาย 2331 อ.นครไทย แล้วจึงเดินทางต่อจนถึงภูทับเบิก 3.จาก จ.พิษณุโลก ให้ใช้ถนนสาย12 ถึงแยกบ้านแยงให้เลี้ยวซ้าย สาย 2013  ถึงแยกหนองกะท้าว อ.นครไทย เลี้ยวขวาเข้าสาย 2331 ผ่าน อช.ภูหินร่องกล้า แล้วจึงเดินทางสู่ภูทับเบิก 4.จาก จ.ขอนแก่น ให้ใช้ถนนสาย 12 ผ่านแยกพ่อขุนผาเมือง อ.หล่มสัก ผ่านแคมป์สน อ.เขาค้อ ถึงแยกบ้านแยง เลี้ยวขวาเข้าเส้นทาง สาย 2013 ถึงแยกหนองกะท้าว อ.นครไทย เลี้ยวขวาเข้าสาย 2331 ผ่าน อช.ภูหินร่องกล้า แล้วจึงเดินทางสู่ภูทับเบิก

 

 

 

 

 

นายอลงกรณ์ พรหมศิลป์ ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 กล่าวว่า การประชาสัมพันธ์ของแขวงทางหลวงเพชรบูรณ์ที่ 1 เราได้ประชาสัมพันธ์ในสื่อออนไลน์ต่างๆไม่ว่าจะเป็นทางเฟซบุ๊ก ทางไลน์ ส่งเอกสารไปให้หน่วยงานต่างๆในจังหวัด เช่น ผู้ว่าราชการจังหวัด ประชาสัมพันธ์จังหวัด ให้ทราบ รวมทั้งเปิดสายด่วน 24 ชั่วโมง เพื่อสามารถโทรมาถามเส้นทาง เราจะเริ่มวันที่ 15 พฤศจิกายนนี้ ทางบริษัทก็จะเริ่มติดตั้งกรวยยางและอุปกรณ์ไฟ เพื่อเตรียมความพร้อมที่จะเริ่มขุดในวันจันทร์ โดยในช่วงวันเสาร์อาทิตย์นี้ บริษัทก็จะประเมินก่อนว่าจำนวนนักท่องเที่ยวเยอะแค่ไหน เพื่อรับสถานการณ์ที่เราจะขุดจริง ในแผนเราจะเริ่มขุดเป็นระยะทาง 400 เมตร ในช่วงแรก เราจะเริ่มขุดตั้งแต่ ก.ม.9+275 ระยะทาง 50 เมตรก่อน จะขุดด้านซ้ายทางก่อน รถจะสามารถสัญจรได้ในด้านขวา แล้วในช่วงที่เราก่อสร้างทางเบี่ยง เราก็จะสามารถขุดได้ทั้งซ้ายและขวา เพื่อให้กระทบกับการจราจรน้อยที่สุด ในเบื้องต้นที่ประเมินไว้ จะเริ่มขุดแค่ 400 เมตรก่อน จะเริ่มขุดตั้งแต่วันจันทร์ที่ 18 พฤศจิกายน จนถึงวันที่ 20 ธันวาคม เราก็จะคืนสภาพทางให้สามารถสัญจรได้ชั่วคราวก่อน เพื่อจะรองรับนักท่องเที่ยวในช่วงปีใหม่ และหลังจากนั้นก็ต้องดำเนินการขุดต่อไป ในการแก้ปัญหาในการขุด เราจะรื้อถนนที่มีความเสียหายเนื่องจากเกิดภัยพิบัติ. การขุดรื้อจะลึกประมาณ 4 เมตร เพื่อเอาดินที่มันเสียหายออกไปแล้วก็ทำชั้นระบายน้ำ เพื่อเวลาฝนตกจะได้ระบายน้ำออกไป ในเรื่องของชาวบ้านในพื้นที่ เราจะมีเส้นทางเหมืองแบ่งที่ทางแขวงเพชรบูรณ์ที่ 1 ได้โอนงบประมาณ 20 ล้านบาทให้กับทหารก่อสร้างใกล้จะแล้วเสร็จแล้ว ซึ่งชาวบ้านสามารถใช้เส้นทางนี้ในการขนส่งสินค้าและเดินทางได้ แต่เส้นทางนี้มันราดชันคนที่จะใช้ต้องมีความชำนานพอสมควร แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวขอประชาสัมพันธ์ให้ใช้สาย 12 แล้วเลี้ยวเข้าบ้านแยงนครไทย แล้วก็ไปอุทยานภูหินร่องกล้าแล้วเลี้ยวเข้าภูทับเบิก โครงการนี้แบ่งเป็น 4 ตอน งบประมาณทั้งสิ้น 160 ล้านเศษจะเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ ก.ม.8+875-ก.ม.15+500 ลักษณะของการแก้ปัญหา เนื่องจากปีที่แล้วมีฝนตกติดต่อกันทำให้มีระดับน้ำใต้ดินค่อนข้างสูง มีการสไลด์เป็นเพลทลงมา ลักษณะที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับกรมทางหลวงมาก่อน เราก็มีการวิเคราะห์ประชุมผู้เชี่ยวชาญของกรมทางหลวง ซึ่งเป็นปัญหาจากน้ำใต้ดิน โครงการนี้คาดว่าจะแล้วเสร็จในเดือน มีนาคม-เมษายน 2563

 

 

 

ภาพ/ข่าว ชัยวัฒน์ ปานนิล ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดเพชรบูรณ์