จากกรณีหนังน้องเดี่ยว นายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ออกมาด่าพระสงฆ์วัดเนินพิจิตรในทางเสียหายเพราะไม่พอใจที่มีพระรูปหนึ่งพูดเรื่องค่าตัวที่สูงถึง8หมื่นบาทขณะไปเล่นหนังตะลุงที่วัดแห่งนี้เมื่อวันที่18 ตุลาคมที่ผ่านมาจนกลายเป็นกระแสดราม่าวิพากษ์วิจารณ์กันในสังคมอย่างกว้างขวาง  

 (23 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ชมรมคนทำความดีสันติสุข หมู่บานสันติสุข หน้าแขวง เทศบาลนคร นครศรีธรรมราช  นายวีระ งามขำ หรือ “หนังวีระ ลูกทุ่งบันเทิง” นายกสามาคมศิลปินพื้นบ้านจังหวัดนครศรีธรรมราช กล่าวว่าหลังจากได้ชมคลิปและติดตามเรื่องที่เกิดขึ้นยอมรับว่ารู้สึกไม่ค่อยสบายใจ และที่ผ่านมาไม่มีใครกล้าที่จะพูดคุย ว่ากล่าวตักเตือนหนังน้องเดียว แม้แต่บรมครูหนังเคล้าน้อย โรจนเมธากุล อายุ 87 ปี ศิลปินแห่งชาติ สาขาหนังตะลุง ซึ่งเป็นผู้ทำพิธีครอบครูรับหนังเดียว ลูกทุ่งวัฒนธรรม เป็นลูกศิษย์ ก็ได้โทรมาปรึกษาหารือว่าจะทำอย่างไรให้ปัญหานี้ยุติ เพราะท่านเองแม้จะเป็นผู้ครอบครูให้หนังน้องเดียวก็ไม่กล้าพูดกับหนังน้องเดียว

“ตนในฐานะนายหนังตะลุงชื่อดังของภาคใต้ในอดีตถือว่าเป็นรุ่นพี่ในทางศิลปินและในฐานะนายกสมาคมศิลปินพื้นบ้าน จ.นครศรีธรรมราช ตนเริ่มแสดงหนังตะลุงมาตั้งแต่จบชั้น ป.4 ไปอยู่และฝึกหนังตะลุงกับอาจารย์เคล้าน้อย เริ่มแสดงหนังตะลุงจริง ๆ ตั้งแต่อายุ 16 ปี ไม่เคยมีเรื่องกับพระสงฆ์ ก็ไม่อยากจะพูด โกยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแทนจะจะหาทางให้มันยุติจบลง หาทางในการพูดคุยเจรจาและขอโทษขอโพยกันยุติเรื่องแต่กลับลุกลามรุนแรงออกไป และหากผมจะพูดไปไม่รู้ว่าทางนายหนังรุ่นน้อง ๆ จะยอมรับหรือเปล่าแต่จำเป็นต้องพูดเนื่องจากเป็นหน้าที่โดยตรงด้วย  โดยตนไม่โทษน้องเขาซึ่งน้องเขามีอารมณ์และอาจจะลืมคิด ผมอยากจะฝากไปยังคนที่น้องเขาเคารพนับถือให้ช่วยพูดช่วยคุยเพราะคนเรามันผิดพลาดกันได้ ไม่มีใครถูกเสมอไปหรอก แต่เมื่อรู้ว่าผิดแล้วก็ต้องยอมรับผิดและสิ่งที่เป็นประโยชน์ที่สุด ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดคือการให้อภัย”

หนังวีระ ลูกทุ่งบันเทิง กล่าวอีกว่า  ในช่วงที่ตนโด่งดังตนก็มักจะใช้วาทกรรมไปด่าเขาแรง ๆ โดยเฉพาะคนเมาหน้าโรงหนังตะลุง ส่วนกับพระสงฆ์อาจจะมีการพูดจาเหน็บแนมบ้างแต่ก็เป็นเพียงหลอกล้อกันเท่านั้น เพราะในกล่มศิลปินจะรู้สึกเกรงใจหรือกลัวพระสงฆ์มาก เมื่อตนไปแสดงในวัดก็จะพยายามไม่ให้เสียงของการแสดงหนังไปรบกวนการประกอบพิธีกรรมของพระ  ศิลปินพื้นบ้านหนัตะลุงเปรียบกับครูที่คอยว่ากล่าวตักเตือนสั่งสอนสั่งคม ตระเวนสอนไปทุกบันไดบ้าน สอนสังคม สอนเรื่องศาสนา สอนเรื่องคุณธรรม สอนการเป็นกุลสตรีที่ดีงาม สอนให้เป็นพลเมือง ดี หนังตะลุงจะสอนทุกอย่างตั้งแต่ตัวฤษีสอนลูกศิษย์ แม่สอนลูกสาวการครองเรือนอะไรต่าง ๆ ไม่เคยไปเสียดสีสร้างปัญหากับพระสงฆ์ เมื่อปัญหามันเกิดขึ้นตนมองว่าหนทางเดียวที่ต้องทำคือการแก้ปัญหา ตนขออ้อวนวอนพระคุณเจ้าโ)รดให้อภัยกับศิลปินน้อง ๆ ที่เขายังเยาว์อยู่และรู้เท่าไม่ถึงการณ์

“ก่อนการแสดงทุกครั้งจึงมีการไหว้พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ แต่สมัยนี้เวลามันล่วงเลยไป พ้นยุคพ้นสมัยไปหนังตะลุงคณะดัง ๆ ในอดีตมีกระแสความนิยมลดน้อยลง แต่เขาก็ยังเป็นศิลปินเต็มตัวอยู่เหือนเดิม  คงต้องยอมรับว่าที่ในอดีตหนังตะลุงมันเกิดขึ้นมาจากวัด งานเทศกาล งานต่าง ๆ หนังตะลุงทุกคณะอยู่ได้เพราะวัดเพราะศาสนา และจะแสดงเน้นความบันเทิงเป็นหลัก ซึ่งจริง ๆ แล้วลึก ๆ ในหัวใจของหนังตะลุงทุกคณะในสถาบันศาสนา  ในอดีตหนังตะลุงดาวรุ่งหลายคณะหากถูกพระตำหนิภาษาภาคใต้พูดคำเดียว่า “มันก็ได้แค่นี้แหละ แลวก็จบทุกราย” จึงขออ้อนวอนพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายจึงดลบันดาลให้เหตุการณ์ที่มันค่อนข้างวิกฤตินี้จงสลายหายไป มีความรัก สามัคคี และขออ้อนวอนหนังตะลุงเราได้โปรดเคารพใน 3 สถาบัน ติศาสนา และพระมหากษัตริย์ จะทำให้เมีอาชีพที่ยั่งยืนยงตลอดไป”  โดยในช่วงท้ายหนังวีระ ลูกทุ่งบันเทิง ยังได้ฝากบทกลอนถึงคณะศิลปินพื้นบ้านทุกคน เพื่อเตือนสติและร่วมกันอนุรักษ์ซึ่งศิลปะประจำถิ่น ศิลปินประจำบ้าน ช่วยกันยกย่อง เชิดชูให้มีชื่อเสียง เป็นที่รู้จักของผู้คนจากต่างถิ่นตลอดไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อคืนที่ผ่านมา (22 ต.ค.)ที่วัดประดู่หอม ต.ป่าพะยอม อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง บ้านเกิดของหนังน้องเดียว คณะหนังน้องเดียวได้เปิดทำการแสดงสมโภชกฐิน ท่ามกลางแขกผู้หลักผู้ใหญ่ที่หนังน้องเดียวให้คามเคารพนับถือและประชาชนจำนวนหลายพันคน โดยเฉพาะนายพิชัย บุณยเกียรติ อดีตนายก อบจ.นครศรีธรรมราช ได้เดินทางไปร่วมกิจกรรมด้วย ซึ่งก่อนการแสดงหนังน้องเดียวพร้อมภรรยาและลูก 2 คนได้ขึ้นเวทีที่สร้างขึ้นเตี้ย ๆ หน้าโรงหนังตะลุงเพื่อร่วมกันประกับพิธีฉลองวันเกิด “น้องไข่ดำ” ลูกชายคนโตอายุครบ 9 ขวบด้วย

อย่างไรก็ตามหนังน้องเดียวได้ประกาศย้ำว่าตนยืนยันว่านับถือพุทธศาสนา เคารพนับถือพระสงฆ์แต่ไม่เคารพเพราะสงฆ์ที่ไม่ดี การที่สังคมมองว่าตนมีพฤติกรรมด่าประนาฌพระสงฆ์นั้นตนยอมรับและด่าเฉพาะพระไม่ดี พระชั่วเท่านั้น หากตนไม่เคารพศาสนา ไม่เคารพพระสงฆ์ตนจะมาทอดกฐินวัดประดู่ อ.ป่าพะยอม จ.พัทลุง ทุกปีทำไม  สำหรับกรณีของเจ้าอาวาสวัดลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ที่ออกมาต่อต้านตนนั้น ตนขอประกาศว่าพระที่ต่อต้านหนังน้องเดียวกี่คนออกมาเลย แล้ววันที่ 24 ต.ค. 2562 พบพิสูจน์กันโดยเอาลัง 2 ใบมาวางให้คนร่วมทำบุญนำเงินทอดกฐินดูว่าลังใบไหนใครทำบุญมากกว่ากัน หากตนแพจะเลิกเลนหนังตะลุงไปตลอดชาติ ตลอดชีวิต หากตนชนะฝ่ายพระต้องสึกจากความเป็นพระสงฆ์ เอาหรือไม่

            ทั้งนี้สืบเนื่องจากหลังมีการเผยแพร่คลิปหนังน้องเดียวมีพฤติกรรมด่าทอ ดูหมิ่นพระสงฆ์ ทางพระครูปลัดวรวงศ์มุนี ธมฺมโชติ เจ้าอาวาส วัดลำนาว อ.บางขัน จ.นครศรีธรรมราช ได้ออกหนังสื่อประกาศวัดลำนาว ความว่าอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 37 และ มาตรา 38 แห่งพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ พ.ศ.2505  แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติคณะสงฆ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2535 ว่าด้วยหน้าที่และอำนาจเจ้าอาวาสห้ามหนังตะลุงคณะ น้องเดียวลูกทุ่งวัฒนธรรม หรือนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง เข้ามาทำการแสดงด้วยการออกเสียงออกสื่อ ทุกกรณี ในบริเวณวัดลำนาว เพราะทางวัดลำนาวเกรงว่าหากมีพระภิกษุสามเณรรูปใด ไปพูดอะไรที่กระทบกระเทือนจิตใจที่บอบบางของนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หรือน้องเดียว อาจจะทำให้ครูหมอหนังตะลุงเสื่อมเสีย เพราะจะถูกอ้างให้แช่งพระภิกษุสามเณรเหล่านั้นให้มรณภาพ ดังเหตุการณ์ของวัดเนินพิจิตร อำเภอนาหม่อม จังหวัดสงขลา เพื่อไม่ให้เหตุการณ์ลักษณะนี้เกิดขึ้นมาอีกเพราะนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หรือหนังน้องเดียว มีความประพฤติไม่เหมาะสม กล่าวคำลบหลู่ดูหมิ่น เหยียดหยาม ต่อพระภิกษุสามเณรในพระพุทธศาสนา ผิดกฎหมายอาญา มาตรา 328 และกล่าววาจาลบหลู่บุพพการี และกล่าวอาฆาตต่อพระภิกษุ อันเป็นการกระทำที่ผิดศีลธรรม ผิดวัฒนธรรม และด้วยชื่อเสียงของนายบัญญัติ สุวรรณแว่นทอง หรือน้องเดียว อาจมีเยาวชน เอาเยี่ยงอย่างต่อไปได้ จึงได้ออกคำสั่งฉบับนี้ ตามกฎหมายต่อไป ทั้งนี้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป สั่ง ณ 20  ตุลาคม พ.ศ. 2562  ลงชื่อพระครูปลัดวรวงศ์มุนีธมฺมโชติ เจ้าอาวาสวัดลำนาว

            สำหรับผู้ใหญ่ฝ่ายหนังน้องเดียวที่มีข่าวว่าจะรับเคลียร์ยุติปัญหาคือ พล.ต.ท.กรีรินทร์ อินทร์แก้ว อดีตจเรตำรวจ โดยมีบรรดาบรมครูนายหนังตะลุงภาคใต้หลายรายที่ไม่กล้าว่ากล่าวตักเตือนหนังน้องเดียวโดยตรงได้อัดคลิปฝาก พล.ต.ท.กรีรินทร์ ให้ช่วยเตือนสติหนังน้องเดียวให้ด้วย โดยทุกคนย้ำว่าทุกคนรักและเป็นห่วงหนังน้องเดียวด้วยใจจริง หากการฝากเตือนดังกล่าวทำให้หนังน้องเดียวไม่พอใจ โกรธแค้นด่าทอก็พร้อมที่จะยอมรับสิ่งที่จะเกิดขึ้นทุกประการ.

ภาพ/คลิป  ศูนย์ข่าวนคร 24 ชม.สมาคมสื่อมวลชนนครศรีธรรมราช

ยุทธนะ  เตมะศิริ นครศรีธรรมราช/รายงาน