วันที่ 21 ต.ค. 62 เวลา 17.50 น. ร.ต.อ.สุระชาติ เขตเจริญ ร้อยเวรสอบสวน สภ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี ได้รับแจ้งเหตุ ไฟไหม้กุฎิ วัดประดู่ หมู่ที่ 5 ต.หนองแก อ.พระพุทธบาท จ.สระบุรี จึงรีบรุดไปตรวจสอบยังที่เกิดเหตุ พร้อมประสานรถน้ำดับเพลิงในเขตพื้นที่ใกล้เคียง และแจ้งเจ้าหน้าที่ๆเกี่ยวข้อง

ในที่เกิดเหตุ เปลวเพลิงแดงฉาน ลุกไหม้กุฎิพระหลังใหญ่ขึ้นอย่างรวดเร็ว วอดหมดเหลือแต่เสา ซึ่งเป็นกุฎิ ตึกแถว 2 ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้  เจ้าหน้าดับเพลิงระดมเร่งฉีดน้ำสกัดเพลิงไว้ไม่ให้ลุกลาม มีรถน้ำดับเพลิง จำนวน 7 คัน โอบรอบทั่วบริเวณ กว่า 30 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด แต่ยังคงต้องหล่อเลี้ยงฉีดน้ำเอาไว้ เนื่องจากอยู่ใกล้กับสิ่งปลูกสร้างหลังอื่นๆ ตรวจสอบหลังเพลิงสงบแล้วไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต ส่วนความเสียหายอยู่ในระหว่างการประเมินและหาสาเหตุการเกิดเพลิงใหม้ในครั้ง

จากการสอบถามนายสมยา สงคราม อายุ 68 ปี (ชาวบ้านอยู่ใกล้กับวัด) เล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า ตนเองวิ่งเขามาเห็นเปลวไฟลุกแดงสว่างโล่และเห็นพระกำลังรดน้ำปลูกตนไม้อยู่ที่ลานวัดอยู่ 3 รูป ไม่ได้จำวัดอยู่ที่กุฎิ ตนเองบ้านอยู่ฝั่งตรงข้ามกับวัด เด็กได้วิ่งมาบอกว่าไฟไหม้วัด จึงได้รีบวิ่งออกมาดู เห็นหลวงพ่อวิ่งขึ้นไปที่กุฎิซึ่งไฟกำลังลุกใหม้โหมอย่างรุนแรงแล้วกลับลงมาทางเดิมไม่ได้จึงได้วิ่งไปลงอีกทางด้านนึงอย่างปลอดภัย ///

 

เกียรติยง อัศวราศี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค คมชัดลึก จ.สระบุรี