คมชัดลึกออนไลน์ 2 เมษายน 2563
คมชัดลึกออนไลน์
ภูมิภาค

จับน้ำมันเถื่อนกลางปั๊มเมืองมุกดาหาร

16 กันยายน 2562 - 20:45 น.
กรมสรรพสามิต ร่วมกองปราบ,,บุกจับน้ำมันเถื่อนกลางเมืองมุกดาหาร,,จังหวัดมุกดาหาร
ภูมิภาค

Shares :
เปิดอ่าน 328 ครั้ง

กรมสรรพสามิต ร่วมกองปราบบุกจับน้ำมันเถื่อนกลางเมืองมุกดาหาร


               อธิบดีกรมสรรพสามิต ร่วมกับ กองปราบปราม ตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร และสรรพสามิตพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร บุกจับน้ำมันเถื่อนในปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง กลางเมืองมุกดาหาร

 

               เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 16 ก.ย.2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับน้ำมันเชื้อเพลิง สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ภายใต้การอำนวยการสั่งการของ นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต และ พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผู้บังคับการกองปราบปราม

 


ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

 

               ประสานงานกับ นายพยุง บุญสมสุวรรณสรรพสามิตพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร พ.ต.อ.เกียรติภูมิ สุวรรณไตรย์ ผู้กับการสถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร และ พ.ต.ท.จิรวิทย์ ปานยิ้ม รอง ผกก.สืบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร นำกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกันตรวจสอบ

 

               ภายในปั้มน้ำมันแห่งหนึ่ง ใกล้สี่แยกเมืองใหม่ เลขที่ 2 ถนนชยางกูร ก. ตำบลมุกดาหาร อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร  เจ้าหน้าที่เข้าไปทำการตรวจสอบ พบนายสุรศักดิ์ เป้าอิ่ม  เข้ามาแสดงตัวเป็นผู้ดูแลสถานที่ขายน้ำมันดังกล่าว

 

 

               โดยก่อนตรวจสอบได้แจ้งให้ทราบว่าเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.ภาษีสรรพสามิต พ.ศ.2560 พร้อมได้แสดงบัตรประจำตัวพนักงานเจ้าหน้าที่ และได้แสดงความบริสุทธิ์จนเป็นที่พอใจ ได้ขอตรวจน้ำมันที่นำมาขายยังสถานที่ดังกล่าว โดยขอซื้อตัวอย่างมาตรวจกับรถโมบายวิเคราะห์น้ำมันของ กรมสรรพสามิต นายสุรศักดิ์ยินยอมและนำน้ำมันมาให้ตรวจตามที่เจ้าหน้าที่ได้ขอซื้อ 

 


 

               ซึ่งจากการตรวจผลปรากฏพบว่าน้ำมันที่นำมาขายชนิดดีเซลหมุนเร็ว ตรวจพบไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมันจำนวน 8.2 เปอร์เซ็นต์  ซึ่งเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด เป็นน้ำมันที่มิชอบด้วยกฎหมาย  ซึ่งจากการตรวจพบน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่อยู่ในปั้มดังกล่าว บรรจุถังใต้ดินอยู่จำนวน 1 ถัง ขนาด 15,000 ลิตร มีปริมาณน้ำมัน 10,000 ลิตร

 

 

               ได้แจ้งผลการตรวจสอบน้ำมันดังกล่าวให้ นายสุรศักดิ์ ทราบว่าเป็นน้ำมันที่ยังไม่ผ่านการชำระภาษี เพราะเกณฑ์ไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน ของน้ำมันชนิดดีเซลหมุนเร็ว ที่ผ่านการชำระภาษีสรรพสามิตจะอยู่ที่ 6.6 – 7 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งนายสุรศักดิ์ รับทราบ และได้แจ้งให้ทราบว่าผู้ที่นำสินค้า (น้ำมัน) ที่มิได้เสียภาษีมาจำหน่ายให้ลูกค้ามีความผิดฐาน มีไว้เพื่อขายซึ่งสินค้าที่มิได้เสียภาษี ต้องถูกจับดำเนินคดี และได้แจ้งสิทธิ์ต่างๆให้ทราบตามสมควร

 

 

               นายสุรศักดิ์ รับทราบ และให้การว่าน้ำมันที่ปั้มดังกล่าวเป็นของตนจริง ร้องขอชำระภาษีและดำเนินการตามกฎหมายของกรมสรรพสามิตให้ถูกต้อง จึงได้นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน  สภ.เมืองมุกดาหาร  เพื่อลงบันทึกประจำวันแล้วส่งตัว สรรพสามิตพื้นที่สาขาเมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

 

อนุศักดิ์ เสาวภา แสนวิเศษ จังหวัดมุกดาหาร

 5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ